Hàng quán mở xuyên Tết: Cơ hội thu nhập cao

GD&TĐ - Trước nhu cầu ăn uống, vui chơi, gặp mặt đầu năm của người dân tăng cao, hầu hết nhà hàng, quán cà phê mở xuyên kỳ nghỉ đều đối mặt nguy cơ rơi vào trạng thái quá tải

Quán ăn đông kín khách, nhân viên phải làm việc liên tục. Ảnh: Nhật Minh
Quán ăn đông kín khách, nhân viên phải làm việc liên tục. Ảnh: Nhật Minh

Đó cũng là lý do tại sao ngay từ sớm, các nhà hàng, quán cà phê đã “săn lùng” lao động thời vụ để phục vụ công cuộc “hốt bạc” ngày Tết. Nhiều sinh viên có cơ hội trải nghiệm Tết Hà Nội, kiếm thêm thu nhập.

“Săn lùng” hàng quán mở xuyên Tết

Thực hiện Kế hoạch số 267- KH/TU ngày 18/11/2024 của Thành ủy Hà Nội về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động Tết Dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ, UBND Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong đó, các quận triển khai nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa thể thao và nghệ thuật sôi động, hấp dẫn, thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Hà Nội, chỉ trong 7 ngày nghỉ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành du lịch Thủ đô đón 653 nghìn lượt khách, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, số lượng du khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng mạnh, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ 2023 với gần 103 nghìn lượt khách.

Có thể thấy dịp Tết Nguyên đán những năm gần đây đã trở thành cơ hội “vàng” cho các điểm kinh doanh ăn uống, quán cà phê tận dụng, khai thác triệt để để phát triển kinh doanh. Chính vì vậy, năm nay, nhiều hàng quán quyết định không nghĩ lễ mà mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu ăn, chơi của khách hàng.

Anh Nguyễn Hữu Minh (30 tuổi, chủ một quán cà phê thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông) cho biết, năm nay sẽ là năm thứ 5 liên tiếp quán của anh không nghỉ Tết. Là người trẻ tuổi, anh Minh rất hiểu nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Họ rất thích đi ăn uống, tụ tập bạn bè dịp đầu năm, song cách đây khoảng 5 – 7 năm Hà Nội hầu như không có hàng quán nào mở cửa vào những ngày đầu Xuân năm mới.

“Quán của tôi có tầm nhìn rất thoáng, đặc biệt có thể nhìn thấy pháo hoa bắn từ điểm hồ Văn Quán. Tôi nghĩ, đó là cơ hội kinh doanh rất tốt, điểm bắn pháo hoa luôn thu hút lượng người đến xem rất đông. Năm 2021, tôi quyết định mở cửa đón khách ngay cả đêm giao thừa. Khi đó tôi đã phân vân vì mở quán vào ngày Tết cũng đồng nghĩa với việc tôi phải trả lương cho nhân viên gấp 3 lần ngày thường, nếu vắng khách là chắc chắn phải chịu lỗ.

Lúc đó dọc cả khu Văn Quán chỉ có quán tôi mở thôi, các hàng khác họ đóng cửa hết. Bất ngờ là hôm đó quán đông kín khách từ 8 giờ tối, không còn chỗ trống. Từ đó đến nay, quán tôi vẫn duy trì phục vụ khách hàng xuyên Tết Nguyên đán. Doanh số bán hàng dịp Tết cao gấp nhiều lần ngày thường, tuy rất mệt nhưng cũng rất phấn khởi”, anh Trương Hữu Minh cho biết.

Chị Trần Minh Anh (24 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội) nói rằng, nhiều năm nay, nhóm bạn của chị đều đặn hẹn gặp mặt vào ngày mùng 2 Tết. Song năm nào cũng vậy, rất khó để tìm được quán cà phê ưng ý vì không có nhiều sự lựa chọn do các quán đóng cửa nghỉ Tết. Còn những quán mở cửa thì luôn ở trong tình trạng hết bàn, không nhận khách.

hang-quan-mo-xuyen-tet2.jpg
Ảnh minh họa INT.

Tuyển lao động thời vụ lương cao

Từ góc độ khách hàng, chị Trịnh Ngọc Trâm (27 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dù có nhu cầu ăn uống, tụ tập ngoài hàng quán nhưng chị rất ngại vì các địa điểm kinh doanh vào ngày Tết rất đông đúc, thiếu nhân viên nên khách phải đợi lâu. Có khi gọi một cốc cà phê mà khách hàng phải đợi cả tiếng đồng hồ. Điều này dẫn đến những trải nghiệm chưa được tốt cho những khách hàng như chị Trâm.

Đó cũng là lý do tại sao ngay từ sớm, các nhà hàng, quán cà phê đã “săn lùng” lao động thời vụ để phục vụ công cuộc “hốt bạc” ngày Tết. Theo chia sẻ của ông Trần Hồng Sơn (39 tuổi, quê Thanh Trì, Hà Nội, quản lý tại một nhà hàng thuộc quận Hà Đông), nếu không bổ sung lực lượng sớm, các nhà hàng sẽ rất khó tìm được người lao động chất lượng. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến vận hành và doanh số của nhà hàng.

“Sau Tết dương lịch là chúng tôi đã bắt đầu tuyển nhân viên thời vụ cho các vị trí như: Phục vụ, rửa bát, bảo vệ. Về lương thì chúng tôi trả người lao động cao gấp 2,5 lần ngày thường, dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/tiếng. Ngoài ra, nhân viên có thể được nhận thêm phụ cấp, thưởng… Ngày thường nếu cần lao động thời vụ và không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm thì tuyển dụng rất nhanh. Thế nhưng dịp Tết Nguyên đán tìm người thì gặp khó khăn”, ông Trần Hồng Sơn cho biết.

Trên thực tế, nguồn cầu lớn, song nguồn cung lao động thời vụ dịp Tết cũng không hề khan hiếm. Ghi nhận trên các hội nhóm mạng xã hội, nhiều lao động thời vụ cũng chủ động đăng tin tìm việc làm xuyên Tết, tập trung chủ yếu là những công việc phổ thông, không đòi hỏi bằng cấp.

Bố mẹ đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan nên dịp Tết Nguyên đán năm nay Hoàng Ngọc Phượng (19 tuổi, quê Quảng Ngãi) quyết định không về quê, ở lại Hà Nội ăn Tết. Trong các ngày lễ, Tết, tiền lương phục vụ tại quán cà phê của Phượng sẽ được nhân đôi, từ 22.000 đồng/giờ lên 44.000 đồng/giờ.

Phượng cho biết, ngoài làm tại quán cà phê, còn nhận làm bảo vệ ca tối cho một nhà hàng với mức lương 45.000 đồng/giờ, mỗi ngày làm 4 tiếng (từ mùng 1 đến hết mùng 5 Âm lịch).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ