Công ty bảo mật Avast đã phát hiện ra không ít hơn 26 ứng dụng trên cửa hàng Google Play có chứa mã độc quảng cáo và có khả năng chống lại hành vi gỡ bỏ ứng dụng của người dùng. Tất nhiên con số này thực tế còn rất lớn bởi kho ứng dụng Play Store vô cùng lớn.
Các ứng dụng chứa mã độc được phát triển dựa trên framework Cordova và có nhiều tên gọi khác nhau. Chúng được phát hành trong nhiều danh mục khác nhau ví dụ như tiền điện tử, chuyển đổi tiền tệ, thời tiết và tập luyện. Theo ước tính đã có hàng ngàn lượt tải xuống từ các ứng dụng chứa mã độc quảng cáo này.
Sau khi được tải về thiết bị và khởi chạy lần đầu tiên, ứng dụng sẽ tự xóa biểu tượng icon ngoài màn hình chính để khiến người dùng khó tìm kiếm và xác định ứng dụng chứa mã độc để loại bỏ.
Những ứng dụng chứa mã độc sau khi khéo léo cài cắm vào trong điện thoại sẽ ngầm hiển thị quảng cáo ngay cả trên màn hình khóa và màn hình chính. Ngoài ra, chúng cũng sẽ thu thập các thông tin người dùng bao gồm tên gói ứng dụng và phiên bản Android.
Tất cả thông tin thu thập sẽ được gửi về máy chủ từ xa. Đặc biệt theo Avast, máy chủ từ xa cũng sẽ đóng vai trò chỉ huy và tải xuống các ứng dụng bổ sung mà người dùng không hề hay biết.
Nhiều ứng dụng bị phát hiện có chứa mã độc và số lượng đông đảo người dùng tải về đều nhận được các phản hồi gay gắt và điểm đánh giá vô cùng thấp. Tất nhiên các ứng dụng này vẫn có các đánh giá 5 sao nhưng theo Avast, đây có thể là các lượt vote giả mạo.
Hiện tại Google đã xóa các ứng dụng bị Avast phát chứa mã độc quảng cáo khỏi cửa hàng Play Store. Hơn hết, người dùng cần cảnh giác hơn trước khi cài bất cứ ứng dụng nào từ cửa hàng Play Store.
Hàng ngàn ứng dụng Android chứa mã độc quảng cáo trên Play Store
GD&TĐ - Hiện các ứng dụng bị phát hiện có chứa mã độc quảng cáo đã bị Google xóa nhưng thật khó đảm bảo, sẽ không có thêm các ứng dụng khác chứa mã độc tiếp tục được gửi lên Play Store.
![]() |

Protein có thể đảo ngược quá trình lão hóa

Màng sinh học điều trị tổn thương khớp gối

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đạt giải Nhất chung kết cuộc thi EPICS

Trường đại học hiến kế ứng dụng Chuyển đổi số cho cơ sở hạ tầng đường sắt

Chế phẩm dược liệu hỗ trợ điều trị gout
Tin tiêu điểm

Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.

Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.

Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.

Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.

Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.

Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật

Bộ GD&ĐT thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT 2025
Giáo dục
Giúp học trò chọn hướng đi theo năng lực
Giáo dục
Chuyên gia quân sự được triển khai bí mật ở điểm nóng
Thế giới
Sao U17 Việt Nam lọt Top đắt giá nhất U17 châu Á
Thể thao
Siết trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa
Văn hóa
Lại rơi máy bay ở Mỹ, tất cả đều thiệt mạng
Thế giới
Thủ môn AC Milan chấn thương kinh hoàng, đồng đội quỳ gối cầu nguyện
Thể thao
Tận thấy những cổ vật quý ở di chỉ hơn 2.000 năm
Văn hóa
Hình ảnh sập công trường xây tàu điện ngầm ở Gwangmyeong
Thế giới
Câu hỏi lớn khi Hoàng tử Harry bí mật đến chiến sự
Thế giới
Báo quốc tế tiếc nuối U17 Việt Nam lỡ hẹn World Cup
Thể thaoĐừng bỏ lỡ

NASA đưa hệ thống định vị GPS lên Mặt trăng
GD&TĐ - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi nhận thành công trong việc truyền dẫn tín hiệu GPS tại Mặt trăng...

Tiếp động lực, giữ ước mơ học chữ cho bé H' Misa K'nul
GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại, chính quyền địa phương tại Đắk Lắk và mạnh thường quân vừa tới trao quà, động viên mẹ con bé H' Misa K'nul.

Dùng AI sáng tác nhạc đờn ca tài tử
GD&TĐ - Công nghệ số trở thành cầu nối truyền thống và hiện đại, góp phần lưu giữ và lan tỏa giá trị văn hóa lâu đời trong thời đại số...

Khi chiếc nồi đã cạn
GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố hiện Đức không thể cung cấp thêm hệ thống Patriot cho Ukraine vì đã cạn vũ khí đánh chặn này.

Barca mất số tiền ‘khổng lồ’ nếu vô địch Champions League
GD&TĐ - Câu lạc bộ Barcelona dự kiến sẽ phải trả một số tiền lớn cho Leeds United nếu như lên ngôi tại Champions League.

Kiểm tra trực tiếp công tác chấm thi tốt nghiệp THPT tại 63 sở GD&ĐT
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Bộ GD&ĐT thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi trực tiếp tại 63 sở GD&ĐT.

Rõ trách nhiệm, quyền hạn trong thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2025
GD&TĐ - Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 Bộ GD&ĐT ban hành nêu rõ 5 yêu cầu đối với công tác này.

Giá vàng hôm nay 12/4 tăng thêm 1,6 triệu đồng/lượng, thế giới tăng kỷ lục mới
GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (12/4) lại tăng mạnh thêm 1.600 ngàn, lên mức 105,2 triệu đồng/lượng; Vàng thế giới tăng cao kỷ lục lên 3.200 USD.

Tìm thấy mộ của Alexander Đại đế?
GD&TĐ - Alexander Đại đế, thiên tài quân sự thế giới, qua đời tại Babylon vào năm 323 trước Công nguyên khiến đế chế hùng mạnh của ông sụp đổ.

Học sinh bước vào cuộc chiến thông tin
GD&TĐ - Estonia, quốc gia nhỏ bé vùng Baltic, đã trở thành mục tiêu của nhiều chiến dịch thông tin sai lệch.

Mỹ đối mặt đợt bùng phát sởi nghiêm trọng
GD&TĐ - Mỹ đang ghi nhận đợt bùng phát bệnh sởi lớn và chưa có hồi kết.

Anh, Pháp điều 2 lữ đoàn dù giúp Ukraine trấn thủ hậu phương?
GD&TĐ - Pháp có kế hoạch điều Lữ đoàn Không vận số 11, Anh gửi Lữ đoàn tấn công đổ bộ đường không số 16 tới giúp Ukraine trấn thủ các tỉnh thành trọng yếu.