Công ty bảo mật Avast đã phát hiện ra không ít hơn 26 ứng dụng trên cửa hàng Google Play có chứa mã độc quảng cáo và có khả năng chống lại hành vi gỡ bỏ ứng dụng của người dùng. Tất nhiên con số này thực tế còn rất lớn bởi kho ứng dụng Play Store vô cùng lớn.
Các ứng dụng chứa mã độc được phát triển dựa trên framework Cordova và có nhiều tên gọi khác nhau. Chúng được phát hành trong nhiều danh mục khác nhau ví dụ như tiền điện tử, chuyển đổi tiền tệ, thời tiết và tập luyện. Theo ước tính đã có hàng ngàn lượt tải xuống từ các ứng dụng chứa mã độc quảng cáo này.
Sau khi được tải về thiết bị và khởi chạy lần đầu tiên, ứng dụng sẽ tự xóa biểu tượng icon ngoài màn hình chính để khiến người dùng khó tìm kiếm và xác định ứng dụng chứa mã độc để loại bỏ.
Những ứng dụng chứa mã độc sau khi khéo léo cài cắm vào trong điện thoại sẽ ngầm hiển thị quảng cáo ngay cả trên màn hình khóa và màn hình chính. Ngoài ra, chúng cũng sẽ thu thập các thông tin người dùng bao gồm tên gói ứng dụng và phiên bản Android.
Tất cả thông tin thu thập sẽ được gửi về máy chủ từ xa. Đặc biệt theo Avast, máy chủ từ xa cũng sẽ đóng vai trò chỉ huy và tải xuống các ứng dụng bổ sung mà người dùng không hề hay biết.
Nhiều ứng dụng bị phát hiện có chứa mã độc và số lượng đông đảo người dùng tải về đều nhận được các phản hồi gay gắt và điểm đánh giá vô cùng thấp. Tất nhiên các ứng dụng này vẫn có các đánh giá 5 sao nhưng theo Avast, đây có thể là các lượt vote giả mạo.
Hiện tại Google đã xóa các ứng dụng bị Avast phát chứa mã độc quảng cáo khỏi cửa hàng Play Store. Hơn hết, người dùng cần cảnh giác hơn trước khi cài bất cứ ứng dụng nào từ cửa hàng Play Store.
Hàng ngàn ứng dụng Android chứa mã độc quảng cáo trên Play Store
GD&TĐ - Hiện các ứng dụng bị phát hiện có chứa mã độc quảng cáo đã bị Google xóa nhưng thật khó đảm bảo, sẽ không có thêm các ứng dụng khác chứa mã độc tiếp tục được gửi lên Play Store.
|
Khí hóa than: Lời giải cho an ninh năng lượng?
Gia Lai khai mạc Hackathon quốc tế về tính toán lượng tử
Đánh giá màn hình 24 inch cho văn phòng và giải trí có đáng mua?
Router Wi-Fi có thể là lý do mạng vẫn chậm dù đã nâng gói Internet
Đại học thúc đẩy hợp tác lĩnh vực y sinh học và xét nghiệm y học
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Lan tỏa đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn' từ mái trường
Chuyển động
Những chuyến xe nghĩa tình đưa đồng đội trở về
Thời sự
Thể chất vào tâm điểm cải cách
Giáo dục
Xúc động chương trình 'Sao sáng dẫn đường' tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Thời sự
Kích hoạt chiến lược nhân lực STEM quốc gia
Giáo dục
Nga kiểm soát Shevchenko, xóa sổ radar RADA, AN/TPQ-50 cùng nhiều khí tài của Ukraine
Thế giới
Lộ diện loạt người đẹp bứt phá trước bán kết Miss Grand Vietnam 2026
Văn hóa
Một quả tên lửa FP-5 Flamingo khiến Nga lao đao
Thế giới
Chuyên gia giải mã 'cầu thủ ngày nay 35 tuổi vẫn chạy tốt’
Thể thao
Chiến dịch 500 ngày đêm: Khúc tráng ca tìm lại tên cho các Anh hùng liệt sĩ
Thời sự
Nguyên do ông Trump hoãn một cuộc tấn công lớn vào Iran?
Thế giớiĐừng bỏ lỡ
Video: Thủ môn đá phản lưới nhà ‘vô tiền khoáng hậu’
GD&TĐ - Thủ thành Sergio Avellaneda tạo ra tình huống phản lưới ‘không tin nổi’ thuộc giải Liga Futve 2 của bóng đá Venezuela.
Al Nassr khủng hoảng, tương lai Ronaldo bị đặt dấu hỏi
GD&TĐ - Khoản nợ 213 triệu USD khiến Al Nassr bị hạn chế chuyển nhượng, đồng thời tương lai Cristiano Ronaldo cũng trở nên bất định tại Saudi Pro League.
Hai kỷ vật kể trọn cuộc đời Anh hùng Lê Thị Riêng
GD&TĐ - Cuốn sổ tay và chiếc kẹp tóc của Anh hùng, liệt sĩ Lê Thị Riêng lưu giữ những lát cắt xúc động về cuộc đời một người mẹ, người vợ và người chiến sĩ cách mạng.
Đưa nghiên cứu khoa học vào thực tiễn: Đại học - động lực đổi mới sáng tạo
GD&TĐ - Theo các chuyên gia và đại biểu Quốc hội, trường đại học cần giữ vai trò hạt nhân trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.
Hé lộ đơn giá xuất khẩu tiêm kích KF-21, không rẻ như Hàn Quốc từng tuyên bố
GD&TĐ - Hàn Quốc đang quảng bá loại máy bay chiến đấu KF-21 Boramae mới nhất của mình cho Indonesia, từ đó để lộ một thông tin cực kỳ quan trọng.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự chương trình nghệ thuật tri ân ở An Giang
GD&TĐ - Chương trình nghệ thuật tại An Giang đã tái hiện những ký ức hào hùng của dân tộc, gửi lời tri ân đến các Anh hùng Liệt sĩ và người có công.
Ghi nhớ hai nguyên tắc ứng phó quan trọng khi bị co cứng cổ
GD&TĐ - Cổ căng cứng không phải là 'triệu chứng riêng' của bệnh cột sống cổ, nó có thể là 'sự phản đối' của cơ bắp đối với tư thế xấu, cũng có thể là tín hiệu các khớp nhỏ ở cổ bị 'khóa'.
Ông Nguyễn Đức Tâm giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
GD&TĐ - Ông Nguyễn Đức Tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính, tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có tiêm kích F-35 bất chấp đã nhượng bộ Mỹ về S-400
GD&TĐ - Thổ Nhĩ Kỳ theo nhận xét vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu do Mỹ đặt ra để quay lại chương trình F-35.
Hơn 150 bữa cơm nghĩa tình tri ân người có công ở Hà Tĩnh
GD&TĐ - Hơn 150 bữa cơm nghĩa tình được tổ chức trên khắp Hà Tĩnh, lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và trách nhiệm của thế hệ trẻ.
Ai đã lệnh cho ông Zelensky tấn công tàu chở hàng của Iran trên Biển Caspi?
GD&TĐ - Ngày 25/7, Tổng thống Ukraine tuyên bố, Ukraine đã tấn công một tàu thương mại của Iran ở Biển Caspi, bị cáo buộc đang vận chuyển hàng hóa quân sự.
An Giang tổ chức Lễ giỗ Anh hùng liệt sĩ và người có công
GD&TĐ - Lần đầu tiên, tỉnh An Giang tổ chức Lễ giỗ Anh hùng liệt sĩ và người có công, khẳng định quyết tâm gìn giữ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.