Hàng loạt bang của Mỹ kiện quá trình bầu cử, ông Trump vẫn còn hi vọng

GD&TĐ - 17 bang của Mỹ đã đứng sau một vụ kiện lên Tòa án tối cao do Texas khởi xướng nhằm phản đối chiến thắng bầu cử mà giới truyền thông tuyên bố thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton (trái)
Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton (trái)

Các tiểu bang là Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, South Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee, Utah, và West Virginia đều bỏ phiếu cho TT Trump trong ngày bầu cử 3/11 và ông cũng ủng hộ hành động pháp lý này.

Cùng với Texas, họ đại diện cho phần lớn miền nam nước Mỹ ngoài Georgia, Virgina và Bắc Carolina cùng phần lớn vùng nông thôn vùng Midwest.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao vào đêm 7/12, kiến nghị các thẩm phán buộc 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin cho phép các cơ quan lập pháp trong bang của họ loại bỏ kết quả bầu cử gây tranh cãi và chỉ định các đại cử tri theo lựa chọn riêng của mình vào cử tri đoàn nhằm quyết định tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Ông Paxton lập luận rằng quyết định của chính quyền hành pháp 4 bang trên đã thay đổi quy tắc bầu cử, cho phép gửi phiếu bầu qua thư hàng loạt, bề ngoài là để đối phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này vi phạm hiến pháp và lẽ ra không được phép nếu không có sự chấp thuận của các nhà lập pháp bang.

TT Trump sẽ giành chiến thắng với số phiếu đại cử tri của 3 bang bất kỳ trong 4 bang trên. Nếu 3 bang trong đó từ chối chỉ định đại cử tri để bầu tổng thống tiếp theo, Quốc hội sẽ bỏ phiếu theo các phái đoàn tiểu bang, theo đó mỗi bang có 1 phiếu, trong một cuộc bầu cử ngẫu nhiên mà đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tòa án tối cao cho 4 tiểu bang mục tiêu tới ngày 10/12 để trả lời đơn kiện. Các cơ quan lập pháp của tiểu bang có thời hạn đến ngày 14/12 để bổ nhiệm các đại cử tri từ các nhóm do các bên tranh chấp đề cử.

Cơ quan lập pháp 4 tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa cả ở 2 viện.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...