Hàng loạt bang của Mỹ kiện quá trình bầu cử, ông Trump vẫn còn hi vọng

GD&TĐ - 17 bang của Mỹ đã đứng sau một vụ kiện lên Tòa án tối cao do Texas khởi xướng nhằm phản đối chiến thắng bầu cử mà giới truyền thông tuyên bố thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton (trái)
Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton (trái)

Các tiểu bang là Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, South Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee, Utah, và West Virginia đều bỏ phiếu cho TT Trump trong ngày bầu cử 3/11 và ông cũng ủng hộ hành động pháp lý này.

Cùng với Texas, họ đại diện cho phần lớn miền nam nước Mỹ ngoài Georgia, Virgina và Bắc Carolina cùng phần lớn vùng nông thôn vùng Midwest.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao vào đêm 7/12, kiến nghị các thẩm phán buộc 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin cho phép các cơ quan lập pháp trong bang của họ loại bỏ kết quả bầu cử gây tranh cãi và chỉ định các đại cử tri theo lựa chọn riêng của mình vào cử tri đoàn nhằm quyết định tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Ông Paxton lập luận rằng quyết định của chính quyền hành pháp 4 bang trên đã thay đổi quy tắc bầu cử, cho phép gửi phiếu bầu qua thư hàng loạt, bề ngoài là để đối phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này vi phạm hiến pháp và lẽ ra không được phép nếu không có sự chấp thuận của các nhà lập pháp bang.

TT Trump sẽ giành chiến thắng với số phiếu đại cử tri của 3 bang bất kỳ trong 4 bang trên. Nếu 3 bang trong đó từ chối chỉ định đại cử tri để bầu tổng thống tiếp theo, Quốc hội sẽ bỏ phiếu theo các phái đoàn tiểu bang, theo đó mỗi bang có 1 phiếu, trong một cuộc bầu cử ngẫu nhiên mà đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tòa án tối cao cho 4 tiểu bang mục tiêu tới ngày 10/12 để trả lời đơn kiện. Các cơ quan lập pháp của tiểu bang có thời hạn đến ngày 14/12 để bổ nhiệm các đại cử tri từ các nhóm do các bên tranh chấp đề cử.

Cơ quan lập pháp 4 tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa cả ở 2 viện.

Theo Sputnik
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.