Hàng chục triệu người Việt đang mang virus dễ lây lan khi "yêu"

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm bệnh cao, với khoảng 20 triệu người mang virus viêm gan B và C.
Hàng chục triệu người Việt đang mang virus dễ lây lan khi "yêu"

Tại Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ 14 do Hội Gan mật Việt Nam tổ chức, TS Đinh Quý Lan, cho hay viêm gan được xem là một đại dịch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn bộ loại người, với 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

Đây là 2 trong số 5 loại virus gây bệnh viêm gan cao nhất. Chúng sẽ gây bệnh gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Nước ta là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm bệnh cao khi có khoảng 20 triệu người mang virus viêm gan B và C.

Mặc dù viêm gan virus là “sát thủ thầm lặng”, tuy nhiên người dân cũng như cộng đồng xã hội chưa quan tâm vì nó diễn biến âm thầm, không rầm rộ như HIV/AIDS và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Hang chuc trieu nguoi Viet dang mang virus de lay lan khi
Nhiều người đã lây nhiễm virus viêm gan qua con đường quan hệ tình dục.

BSCKII Đinh Quý Minh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị, khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trong việc chống lây nhiễm virus viêm gan trong sinh hoạt.

“Nhiều người có virus viêm gan trong người mà không hề hay biết những mầm bệnh có thể gieo rắc cho cộng đồng”, bác sĩ Minh lo ngại.

Theo chuyên gia này, virus viêm gan B và C lây truyền tương tự virus HIV, tức qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ sang con. Trong đó, con đường lây nhiễm chủ yếu là máu. Vì vậy, một vết thương nhỏ có thể trở thành con đường lây truyền. Việc quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn cũng là con đường lây nhiễm virus phổ biến.

Tuy nhiên, hai loại virus này không lây qua tiếp xúc thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi người mang virus viêm gan, dùng chung ly, tách, chén, đĩa…

Viêm gan virus B đã có vắc xin phòng ngừa. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất đối với cộng đồng là người dân nên đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Viêm gan C dù vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa nhưng khi được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Theo news.zing.vn
Bóng đá Thái Lan bị AFC phạt nặng.

AFC phạt nặng bóng đá Thái Lan

GD&TĐ - Mới đây, AFC đã ra án phạt nặng về tài chính với bóng đá Thái Lan vì để xảy ra sai sót ở môn bóng đá bãi biển.
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.