Hàn Quốc chấn động vì danh sách hối lộ của cựu chủ tịch Keangnam
Công tố viên Hàn Quốc hôm 10-4 công bố bản danh sách viết tay phát hiện trên thi thể cựu Chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Woan-jong, trong đó liệt kê các chính trị gia và số tiền mà họ nhận hối lộ từ ông này.
Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon trong một chuyến công tác ở Bỉ năm 2006. Ảnh: YONHAP
Bản danh sách được ghi trên một mảnh giấy có kích cỡ bằng lòng bàn tay, được cảnh sát tìm thấy trong túi quần của ông Sung Woan-jong trước khi đưa thi thể ông đi khám nghiệm. Danh sách nêu trên gồm 8 người, trong đó có cả những nhân vật thân cận nhất với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Theo danh sách, ông Sung Woan-jong đã đưa 100.000 USD cho cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon (năm 2006); 700 triệu won cho người tiền nhiệm của ông Kim Ki-choon là ông Huh Tae-yeol (năm 2007); 300 triệu won cho Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok; 100 triệu won cho Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joo-pyo và 200 triệu won cho Nghị sĩ đảng cầm quyền Thế giới mới Hong Mun-jong.
Đặc biệt, Thủ tướng đương nhiệm Lee Wan-koo và Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Byung-ki cũng có trong danh sách nhưng chi tiết số tiền không được ghi rõ. Bản danh sách viết tay cũng tiết lộ ông Sung Woan-jong gửi 200 triệu won cho “Thị trưởng thành phố Busan”. Danh tính của thị trưởng đó không được ghi rõ.
Những người có tên trong sách đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ và có người còn nói rằng không biết ông Sung Woan-jong. Tuy nhiên, một cuộc nói chuyện được ghi âm giữa ông Sung Woan-jong với một phóng viên tờ nhật báo Kyunghyang cũng được tiết lộ và bổ sung nhiều chi tiết về bản danh sách.
Nhật báo Kyunghyang cho biết ông Sung Woan-jong đã gọi điện thoại cho một biên tập viên của báo vào hồi 6 giờ sáng 9-4, chỉ một vài giờ trước khi cảnh sát tìm thấy thi thể của ông trong tư thế dường như là đã tự tử. Trong cuộc gọi, ông Sung Woan-jong cho biết đã gửi tiền hối lộ cho 2 nhân vật thân cận với Tổng thống Park Geun-hye.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho rằng không thể xác nhận được các nội dung của nhật báo Kyunghyang đăng tải.
GD&TĐ - Hà Kiên Trung, dân tộc Tày, trú tại tổ dân phố Cơ Quan, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) được khen thưởng vì đã xuất sắc giành được học bổng của 10 trường đại học tại Mỹ với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
GD&TĐ - Để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường chủ động thực hiện các giải pháp để thực hiện tốt ngay từ năm đầu tiên.
GD&TĐ - Tại một hội nghị an ninh quốc tế hôm nay (16/8), Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã xóa tan huyền thoại về các ‘siêu vũ khí’ của phương Tây.
GD&TĐ - Ngoài tu sửa cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị đồ dùng dạy - học, mua sắm sách giáo khoa, các địa phương đang gấp rút lên kế hoạch tuyển dụng giáo viên để kịp cho năm học mới.
GD&TĐ - Theo tử vi tuần mới của 12 con giáp, từ ngày 15/8 đến 21/8/2022, cơ hội làm ăn đang tới mang lại khoản tiền lớn cho tuổi Hợi, tuổi Thìn tuần này đời sống tình cảm dần khởi sắc.
GD&TĐ - Kể từ sau khi về nước, Hồng Đăng vẫn chưa trình diện tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Lãnh đạo Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, diễn viên này bị ốm và dự kiến 2-3 ngày nữa sẽ ra trình diện.
GD&TĐ - Hôm nay (16/8), người dân làng Mayskoye ở đông bắc Crimea đã được lệnh sơ tán sau khi những tiếng nổ lớn vang lên gần đó. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các vụ nổ xảy ra tại một kho đạn tạm thời do quân đội Nga điều hành.
GD&TĐ - Ngày 16/8, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ và bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ quản lý giáo dục năm học mới.
GD&TĐ - Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022 do Đoàn Trường ĐH Trà Vinh phát động được thực hiện từ ngày 10/7 đến ngày 10/8 gồm nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.
GD&TĐ - Ngày 16/8, Liên đoàn Lao động TP Long Xuyên (An Giang) và Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Long Xuyên , An Giang ) phối hợp với Hội Người mù tỉnh An Giang tổ chức tặng 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới.
GD&TĐ - Thông tin từ huyện Si Ma Cai (Lào Cai), đến sáng nay (16/8), đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong vụ lật thuyền chở 5 người. Hiện, địa phương tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm 3 người còn lại.
GD&TĐ - Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh vừa có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.
GD&TĐ -Tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch phát triển giáo dục đến năm 2025. Mục tiêu phấn đấu đưa chất lượng giáo dục của tỉnh nằm trong nhóm 3 tỉnh, thành phố dẫn đầu khu vực ĐBSCL và trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.
GD&TĐ - Vào đợt cao điểm nóng của mùa hè năm nay, hãng taxi công nghệ Grab áp dụng thu thêm phụ phí nắng nóng tại các địa phương với mức 3.000 - 5.000 đồng tùy dịch vụ.