Hạn cuối xét tuyển NV3: Cơ hội cho thí sinh và nhà trường?

Hạn cuối xét tuyển NV3: Cơ hội cho thí sinh và nhà trường?
Còn nhiều cơ hội cho thí sinh sau đợt xét tuyển NV3. Ảnh: internet
   Còn nhiều cơ hội cho thí sinh sau đợt xét tuyển NV3.   Ảnh: internet

Theo ghi nhận chung, cho đến này hôm nay, số lượng trường đại học, cao đẳng nhận được số hồ sơ cơ bản đủ và vượt chỉ tiêu không nhiều, như Trường ĐH Thái Nguyên, ĐH Lạc Hồng, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM , Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TP.HCM, trường CĐ Công nghệ Thủ Đức… Rất nhiều ĐH, CĐ lo lắng vì số lượng hồ sơ quá ít ỏi. Cá biệt như ngành Tiếng Nhật của ĐH Hùng Vương TP.HCM chỉ tuyển được 5 thí sinh, ngành Công nghệ sau thu hoạch được 14 thí sinh. Trường ĐH Văn Hiến hiện có tổng hồ sơ cả 3 nguyện vọng mới chỉ đạt khoảng 80% chỉ tiêu của trường. Trước tình trạng đó, nhiều trường phải đứng trước phương án dừng tuyển sinh một số ngành đào tạo.  

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, từ nay đến năm 2015, bình quân mỗi năm ngành du lịch cần hơn 33.000 lao động mới. Tuy nhiên, số lượng sinh viên ra trường ở các cơ sở đào tạo nghề du lịch hằng năm chỉ đáp ứng một nửa nhu cầu.

Khan hiếm thí sinh, không tuyển đủ chỉ tiêu đào tạo, một số trường tìm cách khắc phục tình thế như tuyển sinh hệ vừa học vừa làm…

Không nan giải như các trường, với các thí sinh không đỗ NV3 vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các em từ các trường trung cấp, TCCN và cao đẳng nghề. Theo thống kê, số lượng các trường dạy nghề, các cơ sở đào tạo nghề trong nước có đến gần 1000 trường với hàng chục ngàn chỉ tiêu. Rất nhiều trường nghề vẫn tiếp tục đón nhận thí sinh cho đến tháng 11. Cơ hội việc làm với mức thu nhập tương đối sau khi tốt nghiệp các trường nghề rất đáng để các thí sinh lựa chọn con đường này, đặc biệt là một số nghề như Du lịch, Công nghệ thông tin…

Thí sinh cũng có thể học liên thông để lấy bằng CĐ và ĐH với kỳ thi dễ dàng hơn thi ĐH nhiều lần. Không vào các trường nghề, thí sinh có thể lựa chọn con đường học hệ vừa học vừa làm để lấy bằng ĐH cùng cơ hội kiếm tiền sớm để trang trải học phí.
                                                                                                                                                                 Hiếu Nguyễn

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.