Hai tàu hỏa đâm nhau ở Bangladesh, ít nhất 16 người chết
Kim Dung
GD&TĐ - Ít nhất 16 người đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương khi hai đoàn tàu hỏa đâm nhau ở miền Đông Bangladesh.
Hiện vẫn chưa rõ lý do hai đoàn tàu có thể chạy cùng một đường ray
Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 3 giờ sáng 12/11 tại Brahmanbaria. Một đoàn tàu đi từ Sylhet, một thành phố ở miền Đông Bangladesh, đến thành phố biển Chittagong ở miền Nam, nó va chạm với đoàn tàu đang đi hướng ngược lại từ Chittagong đến Dhaka.
“Khi tôi ra khỏi tàu, có rất nhiều thi thể nằm la liệt. Một tiếng nổ lớn bất ngờ phát ra vào lúc chúng tôi đang trên tàu. Mọi người đều la hét”, hành khách Mohammed Moslem (50 tuổi) cho biết.
Truyền hình địa phương cho thấy hình ảnh đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện đang điều trị cho các nạn nhân. Sự cố đã khiến cả hai đoàn tàu đều hư hỏng nặng.
“Cho đến nay, 16 thi thể đã được tìm thấy”, ông Hayat Ud Dowlah Khan, một quan chức của tỉnh Brahmanbaria cho biết; đồng thời cảnh báo rằng, con số thương vong có thể tăng lên khi lực lượng cảnh sát, biên phòng và quân đội đang thực hiện chiến dịch giải cứu.
Cũng theo ông Dowlah Khan, hơn 40 người bị thương đã được đưa vào bệnh viện. Trong đó, một số nạn nhân đang rơi vào tình trạng nguy kịch.
Thủ tướng Sheikh Hasina đã bày tỏ thương tiếc và đau buồn trước sự ra đi của các nạn nhân trong vụ va chạm. Nguyên nhân khiến hai đoàn tàu chạy cùng một đường ray vẫn chưa được làm rõ. Chính phủ Bangladesh đã ra lệnh điều tra vụ việc này.
“Một trong hai đoàn tàu có thể đã vi phạm tín hiệu, dẫn đến thảm kịch”, sĩ quan cảnh sát Shayamal Kanti Das nhận định.
Bangladesh là quốc gia thường xuyên xảy ra các vụ va chạm tàu hỏa khi các ngã rẽ không được giám sát và chất lượng đường ray không bảo đảm. Số liệu thống kê của Diễn đàn các phóng viên đưa tin về vận tải hàng hóa và giao thông Bangladesh (SCRF) cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay tại nước này đã xảy ra ít nhất 202 vụ tai nạn tàu hỏa.
GD&TĐ - Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
GD&TĐ - Trong khi di chuyển qua suối, 2 vợ chồng 1 người dân trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã bị lũ cuốn. Sự việc khiến người vợ tử vong còn người chồng hiện đang mất tích.
GD&TĐ - Ngày 10/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phối hợp Tổ chức Medipeace gặp mặt giao lưu trẻ em khuyết tật trên địa bàn.
GD&TĐ - Đó là nội dung được truyền đạt tại buổi tập huấn kỹ năng truyền thông trong các cơ sở giáo dục vừa được Phòng GD&ĐT Ba Vì (Hà Nội) và Báo Giáo dục & Thời đại phối hợp tổ chức.
GD&TĐ - Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục xác định chủ đề là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo” với 12 nhiệm vụ trọng tâm.
GD&TĐ - UBKT Trung ương đã quyết định thi hành hình thức kỷ luật bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài Chính.
GD&TĐ - Trong hai ngày 10 và 11/8, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp Kỳ thứ 18 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương .
GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
GD&TĐ - Trong hai ngày 10 và 11/8, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp Kỳ thứ 18 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
GD&TĐ - Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
GD&TĐ - Các hệ thống phòng không của Nga đã đẩy lùi các nỗ lực tấn công suốt đêm của Lực lượng vũ trang Ukraine vào các thành phố Enerhodar – nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya (ZNPP) – thành viên Vladimir Rogov của hội đồng chính quyền khu vực cho biết.
GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.