Hải quân nước nào mạnh nhất châu Á?

Viết cho tạp chí The National Interest mới đây, chuyên gia Kyle Mizokami đã đưa ra những bằng chứng cụ thể chứng minh Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) hiện là hải quân tốt nhất châu Á.

Hải quân nước nào mạnh nhất châu Á?

Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn hơn và đang được hiện đại hóa với tốc độ nhanh chưa từng có, với nhiều kho lớn chứa các tên lửa hành trình và các tài sản quân sự từ đất liền. Tuy nhiên, Kyle Mizokami khẳng định Nhật vẫn là nước có hải quân vừa giỏi vừa gọn nhẹ.

Business Insider dẫn lời ông Mizokami nêu rõ, các tàu khu trục lớp Kongo của Nhật hiện nay được trang bị cùng hệ thống tác chiến Aegis với tàu lớp Arleigh Burke của Mỹ.

Tuy nhiên, có lẽ lợi thế lớn nhất của MSDF trước hải quân Trung Quốc là các hàng không mẫu hạm. Cụ thể, tàu lớp Izumo mới nhất của Nhật có thể chở 14 trực thăng, vừa có thể tham gia vào chiến tranh chống hạm hiện đại vừa tấn công tốt từ trên không.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn đang tích cực mua sắm siêu chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin (Mỹ). Đây là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất và phức tạp nhất mọi thời đại.

Hai quan nuoc nao manh nhat chau A? - Anh 2

Ảnh: Truyền thông xã hội/ Business Insider

Đáng chú ý, Nhật Bản vẫn duy trì một sức mạnh không chỉ như một lực lượng hải quân truyền thống mà còn là một lực lượng tự vệ. Lực lượng này – thường xuyên diễn tập chiếm đảo và huấn luyện cùng các đồng minh Mỹ - đã chứng tỏ hành động hiệu quả sau trận động đất thảm khốc ở Nhật năm 2011.

Kyle Mizokami chỉ ra rằng, trong cơn thiên tai kinh hoàng đó, con tàu đầu tiên phản ứng chỉ trong 45 phút, chứng tỏ "sự chuyên nghiệp và tính hiệu quả" của một lực lượng hải quân tầm cỡ thế giới.

Theo VietnamNet

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thầy và trò Trường THPT Võ Văn Kiệt nhận giải Nhất tại Ngày hội Giáo dục STEM. Ảnh: TG

AI hỗ trợ dạy học từ sáng kiến học sinh

GD&TĐ - Nhóm học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt (Cà Mau) thực hiện thành công Dự án “Nghiên cứu và xây dựng hệ thống hỗ trợ dạy và học Giáo dục địa phương tỉnh Cà Mau dựa trên trí tuệ nhân tạo và mô hình Retrieval Augmented Generation (RAG)”, góp phần lan tỏa giá trị di sản văn hóa, lịch sử nơi vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

'Giấc mơ là ốc sên' là đại diện duy nhất của Việt Nam ở cuộc đua phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Phim Việt tranh giải tại Cannes 2026

GD&TĐ - Phim ngắn 'Giấc mơ là ốc sên' của đạo diễn Nguyễn Thiên Ân góp mặt ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Tại các lớp học ở Nhật Bản, khi tiếng chuông kết thúc giờ ăn trưa vang lên, học sinh xếp khay gọn gàng, dọn dẹp sạch sẽ và đồng thanh nói lời cảm ơn. Ảnh: Nippon .

Bài học nuôi dưỡng một thế hệ khỏe mạnh

GD&TĐ - Trong suốt tháng Sáu hàng năm, các cộng đồng và trường học trên khắp Nhật Bản cùng nhau tham gia “Tháng Shokuiku”. Đây là một sáng kiến toàn quốc nhằm tôn vinh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh.