Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hải quân Mỹ thử thành công hệ thống tự phòng vệ cho mẫu hạm lớp Ford

Hải Yến - 07/02/2019, 16:09 GMT+7 | Thế giới
Tên lửa Evolved Sea Sparrow được phóng từ tàu USS Carl Vinson.Tên lửa Evolved Sea Sparrow được phóng từ tàu USS Carl Vinson.

Được bắn từ một tàu thử nghiệm, hệ thống này có thể chặn một máy bay không người lái – một nhiệm vụ đòi hỏi sự tích hợp nhiều hệ thống khác nhau.

Cuộc thử nghiệm hệ thống lắp trên tàu Raytheon diễn ra ngoài khơi California, tại đây SSDS đã làm việc với ít nhất 4 thành phần hệ thống chiến đấu tích hợp khác, bao gồm radar tìm và chiếu sáng mục tiêu, hệ thống máy tính xử lý dữ liệu và chuyển lệnh cho tên lửa cùng với chính tên lửa để chặn máy bay không người lái – trang tin Military.com cho biết.

Loại vũ khí được dùng là tên lửa phòng không chuyên dụng phòng vệ tàu chiến mang tên Evolved SeaSparrow vốn đã được dùng trên các tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Mỹ nhưng chưa được thực hiện trên các siêu mẫu hạm vốn có kích cỡ gấp đôi tàu tấn công đổ bộ.

“Thiết kế của SSDF cho phép sự tích hợp liền mạch các cảm biến và tên lửa với hệ thống chiến đấu CVN 78 trong cuộc thử nghiệm đầu tiên này, nó chứng minh khả năng của hệ thống trong việc bảo vệ thủy thủ của chúng tôi” – Người quản lý chương trình SSDF Mike Fabel Raytheon nói trong một tuyên bố hôm qua (6/2): “Thành công của hệ thống chiến đấu tích hợp này đã đưa Ford một bước gần hơn tới việc thử nghiệm vận hành và triển khai”.

Ford là con tàu hàng đầu mà Lầu năm góc hy vọng sẽ là một trong lớp tàu nặng 100.000 tấn gồm 10 tàu thành viên. Dự kiến nó sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2022. Tuy nhiên, hiện tại con tàu này cần đi một chặng đường khá dài nữa để đạt được kế hoạch.

Tàu Ford có những thiếu sót và chi phí vượt trội, bao gồm việc không có thang máy được hoạt động khi chuyển giao tàu, hệ thống phóng máy bay từ tính không đáng tin cậy… Tháng trước, một thang máy mới thực sự hoạt động và Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer nói rằng tất cả 10 thang máy còn lại sẽ hoạt động vào mùa hè năm 2019.

Mặc dù có những nhược điểm đó nhưng tuần trước Hải quân Mỹ đã ký một hợp đồng mua thêm 2 tàu với mức giá gây tranh cãi là 14,9 tỉ USD. Ông Spencer cho rằng mức giá này giúp tiết kiệm được một khoản tiền lớn nhưng những người khác vẫn tỏ ra hoài nghi vì mới chỉ có con tàu duy nhất của lớp Ford được chế tạo mà đã có nhiều vấn đề rồi.

Cũng trong tuần này, Hải quân Mỹ đã từ bỏ Hệ thống phòng thủ ngư lôi được thiết kế để bảo vệ mẫu hạm trước những mối đe dọa từ tàu ngầm. Văn phòng Giám đốc về Kiểm tra và Đánh giá của Lầu năm góc cho rằng nó không đáng tin cậy.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm