Hải quân Mỹ điều mẫu hạm thứ 2 tới vùng Vịnh

Hải quân Mỹ điều mẫu hạm thứ 2 tới vùng Vịnh

(GD&TĐ) – Hôm qua (9.4), Hải quân Mỹ cho biết đã đưa mẫu hạm thứ 2 tới vùng Vịnh giữa lúc sự căng thẳng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đang tăng cao.

Mẫu hạm USS Enterprise của Mỹ
Mẫu hạm USS Enterprise của Mỹ

Việc đưa mẫu hạm USS Enterprise chạy bằng năng lượng hạt nhân và mẫu hạm Abraham Lincoln đã đánh dấu một vài lần Hải quân Mỹ có 2 mẫu hạm hoạt động ở vùng Vịnh Ba tư –Bà Derrick Frost, tư lệnh hạm đội 5 của Mỹ ở Bahrain cho biết.

2 mẫu hạm sẽ hỗ trợ hoạt động của quân đội Mỹ ở Afghanistan và hỗ trợ các nỗ lực chống hải tặc ngoài bờ biển Somalia cũng như ở vịnh Aden.

Những tàu chiến này cũng sẽ tuần tra ở các tuyến dầu chiến lược của vùng Vịnh mà Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa để đáp trả những cấm vận kinh tế nhằm vào mình vì chương trình hạt nhân mà phương Tây cho rằng là để phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran bác bỏ mọi cáo buộc, và cho rằng chương trình này chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Việc triển khai mẫu hạm thứ 2 là “việc thường xuyên và không nhằm vào mối đe dọa nào” – Bà Derrick Frost nói nhưng không cho biết Hải quân Mỹ sẽ giữ sự hiện diện tăng cường trong khu vực với thời gian bao lâu.

Mỹ có 2 mẫu hạm hoạt động trong khu vực này trong tháng 6 năm 2010. 2 mẫu hạm này cũng được triển khai vào tháng 3 năm 2003 khi Mỹ đưa quân tới Iraq và vào tháng 2 năm 2007 để hỗ trợ cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Phương Hà (Theo AP)

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...