Hải quan Hà Tĩnh "vượt khó" thúc đẩy doanh nghiệp phát triển  

GD&TĐ - Liên tiếp chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần đồng hành, gỡ khó cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Hải quan Hà Tĩnh đã thu hơn 8.000 tỷ đồng, vượt 156,8% dự toán cả năm Bộ Tài chính giao.  
Formosa Hà Tĩnh.
Formosa Hà Tĩnh.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát làn sóng thứ tư với những diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh hoạt động xuất nhập khẩu vẫn giữ được đà tăng trưởng với nhiều điểm sáng tích cực.

Theo đó, tính đến ngày 25/12, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5.566,5 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu: 2.246,9 triệu USD (tăng 65,9%), kim ngạch nhập khẩu: 3.319,6 triệu USD (tăng 74,6%).

Tổng thu ngân sách đến ngày 29/12 đạt 8.122,7 tỷ đồng đạt 156,8% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao (5.180 tỷ đồng), đạt 119,45% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao (6.800 tỷ đồng) và tăng 68,24% với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nhiều nhất là Hải quan Vũng Áng với 7.614,29 tỷ đồng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo 439,25 tỷ đồng, Chi cục Hải quan Xuân Hải 69,14 tỷ đồng, còn lại là các đơn vị khác.

Hải quan Hà Tĩnh "vượt khó" thúc đẩy doanh nghiệp phát triển    ảnh 1
Cán bộ, nhân viên Hải quan Hà Tĩnh.

Nguyên nhân tăng trưởng do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm có thuế là than và quặng, xuất khẩu các sản phẩm thép. Ngoài ra, kim ngạch một số mặt hàng như dăm gỗ, hàng tiêu dùng, nông sản, gỗ các loại, máy móc thiết bị… cũng tăng cao.

Trong thời điểm doanh nghiệp vừa chống chọi với dịch bệnh vừa kinh doanh, sản xuất nên gặp muôn vàn khó khăn. Để đồng hành cùng doanh nghiệp, Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp để tạo tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Cũng như chủ động nắm bắt, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật.

Hải quan Hà Tĩnh "vượt khó" thúc đẩy doanh nghiệp phát triển    ảnh 2
Làm thủ tục tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Các văn bản, chứng từ đều đẩy lên hệ thống điện tử; gia hạn thời gian nộp chứng từ nhận xuất xứ hàng hóa; chấp nhận chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp/scan C/O để nộp cho cơ quan hải quan.

Hải quan Hà Tĩnh cũng bố trí phương tiện, trang thiết bị và con người phục vụ 24/7 để hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quá cảnh… Phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, các chủ hàng, chủ phương tiện thúc đẩy thông quan hàng hóa nhanh chóng…

Tiếp thu, lắng nghe những giải trình từ phía doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn họ đang vướng phải. Chỉ đạo các đơn vị chủ động trao đổi, nắm bắt thông tin hoạt động xuất nhập khẩu để đồng hành, gỡ khó cùng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có số thu lớn, tần suất xuất nhập khẩu thường xuyên.

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: "Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm quản lý vào công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Đồng thời đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện thông suốt, an toàn, không để bất cứ trường hợp hàng hóa bị ùn tắc tại cửa khẩu”.