Hải Phòng phong toả tạm thời Bệnh viện trẻ em, đã truy vết được 67 trường hợp F1

GD&TĐ - Hải Phòng đã phong toả tạm thời Bệnh viện trẻ em, triển khai cách ly, xét nghiệm gấp 67 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân nhi vừa được xác định dương tính với Covid-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết tại Hải Phòng, 2 mẹ con bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng, mẹ bệnh nhi làm việc tại công ty có ổ dịch tại Hải Dương. Qua xét nghiệm 3 lần, cháu bé dương tính, mẹ âm tính.

Tối 28/1/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng bàn về các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tính đến 17h, Hải Phòng đã truy vết được 67 trường hợp F1 và đã đưa đi cách ly, 237 trường hợp F2. Ngành y tế triển khai lấy mẫu bước đầu 21 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính tại Bệnh viện Trẻ em là người Hải Dương (kết quả: mẹ dương tính, con âm tính), đã chuyển về Hải Dương điều trị.

Ngành Y tế Hải Phòng đã thực hiện phong tỏa tạm thời Bệnh viện Trẻ em, khoanh vùng khử khuẩn, đang tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ các khoa làm xét nghiệm. Sau đó lập danh sách các trường hợp đến khám điều trị phục vụ cho truy vết. Các đường hợp F1 gồm cả bệnh nhân, y, bác sỹ tiếp xúc gần với ca bệnh nêu trên.

Sở Y tế Hải Phòng đề nghị Bệnh viện Trẻ em lọc danh sách bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, phối hợp các địa phương, lập danh sách các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25/1 đến nay.

Khoanh vùng cách ly tập trung, đồng thời khẩn trương thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng những ai đã qua Bệnh viện Trẻ em từ ngày 25/1 đến nay chủ động khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà.

Phối hợp với lực lượng Công an rà soát, sàng lọc toàn bộ danh sách những người đã đến ăn uống tại các hàng quán khu vực Cổng Bệnh viện. Làm xét nghiệm toàn bộ cho các nhân viên y tế, cách ly tại nhà và quản lý chặt chẽ người nhà của những nhân viên y tế Bệnh viện Trẻ em...

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng chỉ đạo ngành chức năng, đơn vị và địa phương lập tức khoanh vùng, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh viện, khu vực hàng quán xung quanh bệnh viện.

Yêu cầu dừng ngay hoạt động của các hàng quán xung quanh khu vực cổng bệnh viện; các ngành chức năng khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng tại cuộc họp phòng chống dịch chiều 28/1.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cách ly chặt chẽ các trường hợp liên quan và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, trong ngày hôm nay cháu bé dương tính với Covid-19 và người mẹ đã được chuyển về Hải Dương để tiếp tục theo dõi, điều trị.