Hải Phòng: Nhiều thành tựu đột phá trong lĩnh vực Giáo dục

GD&TĐ - 5 năm thực hiện Nghị quyết XII của Đảng, Nghị quyết XV Đảng bộ thành phố, Hải Phòng đã có những bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Đóng góp vào bức tranh tổng thể đó phải kể đến những thành tích vượt bậc của ngành giáo dục và đào tạo.
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng khen thưởng giáo viên, học sinh đạt giải cao trong kỳ thi quốc tế
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng khen thưởng giáo viên, học sinh đạt giải cao trong kỳ thi quốc tế

Chất lượng giáo dục tốp đầu cả nước

Công tác giáo dục và đào tạo được quan tâm và có nhiều chính sách mới. Nguồn lực đầu tư cho giáo dục được tăng cường, giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn lực đầu tư cho giáo dục trên 22 nghìn tỷ đồng, gấp 5,6 lần  giai đoạn 2011-2015. Phòng học kiên cố, cao tầng ở nội thành đạt 97%, ngoại thành đạt 85%. Toàn thành phố có 419 trường  đạt chuẩn quốc gia (đạt 51,2% số trường).

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ 100% học phí cho học sinh các cấp, Nghị quyết về chính sách khen thưởng đối với giáo viên, học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Chất lượng giáo dục được giữ vững , giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt trung bình 99,82%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt bình quân 55%. 5 năm qua, Hải Phòng có 422 giải  học sinh giỏi quốc gia, 6 giải học sinh giỏi quốc tế, trong đó có 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng. 

Hải Phòng là địa phương 25 năm có học sinh đạt giải quốc tế, đặc biệt trong 3 năm gần đây đều có học sinh đạt huy chương vàng quốc tế ở các môn Toán, Hóa, Sinh.

Hải Phòng: Nhiều thành tựu đột phá trong lĩnh vực Giáo dục ảnh 1
Các trường học trên địa bàn thành phố lan tỏa văn hóa đọc

Đặc biệt, trong gần 2 năm trở lại đây, Hải Phòng có nhiều điểm nhấn trong công tác giáo dục đào tạo. Hải Phòng là thành phố đầu tiên trên cả nước ứng dụng CNTT xây dựng thành công cơ sở dữ liệu ngành kết nối tổng thể các cơ sở giáo dục trên địa bàn với các cơ quan quản lý.

Hải Phòng tập trung 2 trụ cột chính trong giáo dục là xây dựng đội ngũ nhà giáo đảm bảo chuẩn trình độ giáo viên,  trình độ ngoại ngữ, tin học và năng lực giảng dạy Chương trình GDPT 2018 cùng như các yêu cầu khác phù hợp với  sự phát triển của ngành; tập trung mọi nguồn lực của nhà nước, các nhà đầu tư giáo dục, xã hội hóa để tăng cường trang thiết bị dạy học.

Ngành giáo dục Hải Phòng đã và đang tích cực lan tỏa văn hóa đọc trong các trường học thông qua mô hình thư viện 50K, dự án Bước chân của sách.

Hải Phòng: Nhiều thành tựu đột phá trong lĩnh vực Giáo dục ảnh 2
Các đại biểu nhấn nút khai trương hệ thống dữ liệu ngành giáo dục

Hướng tới trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo vùng Duyên hải Bắc bộ

Kết thúc nhiệm kỳ 5 năm với nhiều thành tựu đột phá, bước sang nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ 2020-2025), cùng với các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, Hải Phòng phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo của vùng Duyên hải Bắc bộ.

Hải Phòng tiếp tục mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Cụ thể: tăng nhanh tỷ lệ số trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đạt tối thiểu 66% vào năm 2025; xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, trung cấp nghề trên địa bàn, trở thành trung tâm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc gia và khu vực, tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế về các lĩnh vực: kinh tế biển, hàng hải, vận tải biển, dịch vụ logistics... Tăng cường và đa dạng hóa các nguồn lực  ngoài ngân sách Nhà nước đầu tư cho phát triển giáo dục. Có cơ chế, chính sách phù hợp, đặc thù của thành phố thu hút nhân lực chất lượng cao vào làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...