Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hải Phòng: Khởi công Dự án tuyến đường vào Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ

Nguyễn Dịu - 03/05/2020, 12:10 GMT+7 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm bãi cọc Cao QuỳThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm bãi cọc Cao Quỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học tới tham dự buổi Lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án

Trước đó, sự phát hiện bãi cọc Cao Quỳ đã đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Hải Phòng, đồng thời cũng là sự kiện làm nức lòng các nhà nghiên cứu lịch sử cũng như nhân dân cả nước.

Bãi cọc Cao Quỳ là di sản lịch sử vô giá, là chứng tích hiện thực về trận địa cọc độc đáo trong chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 chống quân xâm lược Nguyên Mông, gắn liền với tên tuổi của Người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Ngay từ khi bãi cọc Cao Quỳ được phát hiện, UBND TP thành phố Hải Phòng đã áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ, đồng thời tiến hành các thủ tục để bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di sản vô giá này.

Tuyến đường và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ cùng một số hạng mục công trình liên quan có tổng mức đầu tư 431 tỷ đồng, quy mô khoảng 150 ha bao gồm nhiều hạng mục quan trọng, mặc dù có tổng mức đầu tư không lớn, nhưng được xác định là dự án trọng điểm của thành phố.

Bãi cọc Cao Quỳ là chứng tích hiện thực về trận địa cọc độc đáo trong chiến thắng Bạch Đằng 1288

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, hàng ngàn năm qua, các thế hệ người dân Hải Phòng đều có chung một niềm tự hào về dòng sông Bạch Đằng lịch sử, dòng sông huyền thoại và linh thiêng, một địa danh nổi tiếng trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta. Hải Phòng tự hào là địa phương còn lưu giữ rất nhiều những dấu ấn sâu sắc về ba chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Có thể khẳng định: hiếm có một địa phương nào trên đất nước ta lại có hệ thống đền thờ về Đức Vương Ngô Quyền, Hoàng Đế Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các tướng sỹ trong thời kỳ đó lại nhiều và phong phú như ở Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc phát biểu tại Lễ khởi công

Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng trong việc phát hiện, quy hoạch bảo tồn di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ. Đặc biệt là sự đóng góp quan trọng, có ý nghĩa lớn của các nhà sử học, khảo cổ học với công trình này.

Thủ tướng nhấn mạnh: Việc phát hiện di chỉ khảo cổ cánh đồng Cao Quỳ giúp chúng ta có thêm căn cứ khoa học để phát huy hơn nữa truyền thuyết Bạch Đằng Giang bản hùng ca dân tộc. Nhớ lại trang sử hào hùng của cha ông ta trên sông Bạch Đằng trỗi dậy niềm tự hào, giáo dục tình thần yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm