Hải Phòng hoàn thành tốt công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến năm học 2022 - 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời điểm này, các cơ sở giáo dục tại thành phố Hải Phòng đã hoàn thành kỳ tuyển sinh trực tuyến đối với trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và lớp 6 một cách toàn diện, nghiêm túc, đảm bảo công bằng, đạt kết quả cao.
Cô Lê Thúy Hạnh theo dõi quá trình hướng dẫn thao tác đăng ký tuyển sinh trực tuyến.
Cô Lê Thúy Hạnh theo dõi quá trình hướng dẫn thao tác đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Công tác hỗ trợ tuyển sinh khẩn trương và hiệu quả

Từ ngày 15/07/2022 đến ngày 31/07/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đã triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh đầu cấp thành công và đúng với kế hoạch đề ra.

Ông Trần Tiến Chinh - Chánh Văn Phòng Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng cho biết: “Việc triển khai phương thức tuyển sinh trực tuyến trên diện rộng toàn thành phố nhằm tăng tính công khai, minh bạch, thống nhất trong công tác tuyển sinh. Phụ huynh học sinh có thể đăng ký tuyển sinh và tra cứu kết quả tuyển sinh trực tuyến cho con em mình. Sở GD&ĐT cũng như Phòng GD&ĐT cũng có thể xem các báo cáo thống kê và theo dõi kết quả đăng ký hồ sơ của các đơn vị trường ngay trên phần mềm.”

Kỳ tuyển sinh thử nghiệm diễn ra từ ngày 1/7 - 8/7 nhằm giúp các bậc phụ huynh làm quen với các thao tác trên phần mềm, đồng thời để nhà trường đối chiếu thông tin và tập dượt công tác tổ chức cho kỳ tuyển sinh chính thức.

“Trong quá trình thử nghiệm, tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến có nhận được phản ánh về một số vấn đề gặp còn vướng mắc. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã cấp tốc phối hợp với đơn vị triển khai phần mềm để đối chiếu thông tin, tìm hiểu nguyên nhân đồng thời đẩy mạnh việc truyền thông tới từng nhà trường và các bậc phụ huynh” - Ông Trần Tiến Chinh chia sẻ thêm..

Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác truyền thông đối với thành công của kỳ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lần này, cô Lê Thúy Hạnh - Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân, Hải Phòng đã có phương án điều hành hiệu quả. Theo đó, ngay từ khi nhận được chủ trương của Sở GD&ĐT, nhà trường đã chủ động đăng tải thông tin liên quan đến việc tuyển sinh trên bảng tin, website nhà trường đồng thời tập huấn cho giáo viên về nghiệp vụ phần mềm để thầy cô nắm bắt từ đó truyền thông chính xác đến từng phụ huynh học sinh.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh trực tuyến chính thức, tại Trường THCS Tô Hiệu cũng đặt các bàn tư vấn để hỗ trợ kịp thời cho phụ huynh nếu có vướng mắc cần giải đáp.

Duy trì tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố nhiều năm tới

Cán bộ trường THCS Tô Hiệu hướng dẫn phụ huynh thao tác trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến. ảnh 1

Cán bộ trường THCS Tô Hiệu hướng dẫn phụ huynh thao tác trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến.

Anh Lê Xuân Hưng, sinh sống tại quận Dương Kinh, có con vào lớp 1 Trường Tiểu học Hưng Đạo cho biết: “Năm nay nhà trường thông báo có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến qua trang web tsdc.haiphong.edu.vn hoặc ứng dụng eNetViet nên tôi cũng thử đăng ký tuyển sinh qua eNetViet cho con. Tôi thấy, việc đăng ký tiện ích trực tuyến như này giúp tôi tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Trước kia, chúng tôi phải ghi tay phiếu đăng ký tuyển sinh cho con nhưng giờ đây chỉ cần 5 phút là đăng ký online thành công. Những người không am hiểu công nghệ cũng có thể đăng ký dễ dàng vì nhà trường chỉ dẫn rất tỉ mỉ và giải đáp đơn giản, dễ hiểu khi tôi có bất cứ thắc mắc nào. Tôi mong thành phố duy trì hình thức tuyển sinh này trong các năm học tới để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh”.

Ứng dụng phần mềm trong công tác tuyển sinh đầu cấp là việc làm cấp thiết với nhiều ưu điểm trong thời đại công nghệ thông tin. Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên thành phố Hải Phòng triển khai tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phụ huynh học sinh và cả phía nhà trường. Tiếp nối thành tích đã đạt được, Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng cho biết sẽ tiếp tục ứng dụng hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến trong các năm học tiếp theo. Việc này đang đi đúng với kế hoạch và chương trình tổng thể được ngành giáo dục đề ra theo định hướng chuyển đổi số của Quốc gia.

Sau khi kết thúc đợt đăng ký tuyển sinh trực tuyến, nhờ sự quan tâm, phối hợp của các cấp, kỳ tuyển sinh đầu cấp chính thức của Sở GD&ĐT Hải Phòng đã ghi nhận những con số tích cực. Cụ thể: Cấp Tiểu học có 21.983 hồ sơ đăng ký/ 32.233 chỉ tiêu được giao, chiếm 68,2%; Cấp THCS có 27.292 lượt đăng ký/ 36.010 chỉ tiêu, chiếm 75,7%; Cấp Mầm non có 12.671 phụ huynh đăng ký thành công/ 36.007 chỉ tiêu đề ra, chiếm 35% chỉ tiêu đặt ra.

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.