Hải Phòng: Dân “cưỡi sóng” bất động sản trước thông tin quy hoạch

GD&TĐ - Huyện Thủy Nguyên sắp lên thành phố trực thuộc. Các huyện Kiến Thụy, An Dương đang trong lộ trình lên quận.
Đất thôn tại xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo có lô lên tới trên 1 tỷ đồng.
Đất thôn tại xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo có lô lên tới trên 1 tỷ đồng.

Những thông tin này khiến cho thị trường bất động sản tại Hải Phòng “sốt xình xịch”, người dân lao vào “lướt sóng”.

Rủ nhau đi “đón - lướt sóng”

Hải Phòng sẽ triển khai các thủ tục pháp lý để huyện Thủy Nguyên lên thành phố trực thuộc, huyện An Dương thành quận trước năm 2025. Chuyển đổi huyện Kiến Thụy thành đơn vị hành chính quận trước năm 2030. Đó là những mục tiêu, định hướng quan trọng được Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng trình Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Sau khi có thông tin trên, giá đất tại các huyện này trở nên nóng, sốt. Không chỉ những nhà đầu cơ bất động sản chuyên nghiệp, mà nhiều người dân cũng bán vàng, rút sổ tiết kiệm đi “đón - lướt sóng”.

Theo chân một nhân viên văn phòng nhà đất Lộc Phát, phóng viên đi tìm hiểu giá đất tại khu vực huyện Thủy Nguyên. Được giới thiệu là khu đô thị mới, tiềm năng phát triển bậc nhất, dự án phân lô Khau Da, Cửa Trại, Đầm Huyện của Thủy Nguyên đang là tâm điểm lựa chọn của các nhà đầu tư.

Giới thiệu về khu Khau Da, anh Thành Văn - một nhân viên bất động sản cho hay, khu đất mới được đấu giá. “Hàng” vừa ra lò, nên khách đầu tư vào thời điểm này là hợp lý. Đất được phân lô 100m2, tùy theo từng cung đường, vị trí mà giá đất khác nhau, nhưng dao động từ 19 triệu đến 27 triệu/m2.

Khu Cửa Trại nằm ở vị trí tiềm năng hơn khi giáp đường máng lớn và thông thẳng ra khu công nghiệp Viship, dự án trung tâm thành phố mới của Hải Phòng (xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên). Những lô mặt đường được đấu giá lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2. Như vậy để trúng đấu giá 1 lô đất 100 m2 tại mặt đường máng người dân phải bỏ ra tầm 5 - 6 tỷ đồng.

Anh Văn chia sẻ, anh làm nghề dịch vụ đất gần chục năm nay nhưng chưa từng chứng kiến lượng giao dịch bất động sản năm nào sôi động như năm nay. Đầu năm dịch bệnh kéo dài, nhiều người dự đoán giá đất sẽ xuống nhưng đến thời điểm này chưa thấy có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo ghi nhận, tại huyện Thủy Nguyên, giá đất không chỉ sốt ở các khu đô thị mới, khu dân cư gần trung tâm hành chính thành phố. Khu vực các xã Thủy Đường, Tân Dương, An Lư, Lâm Động, Hoàng Động, Hoa Động bất động sản cũng lên giá theo ngày.

Chị Hoàng Thị Điệp (thôn Trại, xã Hoa Động) cho biết: “Thời gian gần đây, tôi thấy giá đất khu vực xung quanh nhà lên giá chóng mặt. Đầu năm 2019, hàng xóm cạnh nhà tôi bán 200 m2 trên trục đường làng rộng 4m với giá 5 triệu/1 m2. Sang đến năm nay, chủ đầu tư cắt mảnh đất đó thành 2 lô, mỗi lô 100 m2 và bán 11 triệu/1 m2.”

Còn bà Hoàng Thị Hoa (thôn Sú, xã Lâm Động) cho hay, nhà bà có mảnh vườn 300 m2. Ban đầu, bà định bán đi để xây nhà cho con trai lớn. Nhưng thấy thông tin Thủy Nguyên sắp lên phố nên các con bà không đồng ý bán đất mà quyết định giữ lại. Thông tin mới chỉ phong thanh, nhưng ngày nào bà Hoa cũng nhận được điện thoại, thậm chí nhiều người tìm đến tận nhà để hỏi mua đất.

Theo anh Văn, giá đất của huyện Thủy Nguyên tăng cao nhiều năm nay. Nhất là khi thành phố Hải Phòng làm hạ tầng Khu Đô thị Bắc sông Cấm để chuyển trung tâm hành chính thành phố sang huyện Thủy Nguyên. Sau Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI, thông tin Thủy Nguyên sắp lên thành phố lại khiến các nhà đầu tư chắc mẩm phần thắng, vì thế giá đất cứ đẩy lên từng ngày.

Thực tế, có nhiều người dân đã đầu tư, đấu giá đất sau đó “lướt sóng” thấy có lời lại tiếp tục đi săn các lô tiềm năng. Thậm chí, nhiều người còn rủ nhau chung vốn đầu tư mảnh to ở những xã xa trung tâm huyện để “đón sóng”, khiến cho đất đai ở nhiều xã vùng sâu, vùng xa của huyện Thủy Nguyên cũng lên khá cao.

Giá đất tại huyện Thủy Nguyên đang lên cao. ảnh 1
Giá đất tại huyện Thủy Nguyên đang lên cao.

Nhà nước tranh thủ nguồn thu

Không riêng gì Thủy Nguyên, một huyện ngoại thành xa xôi như Vĩnh Bảo, giá bất động sản cũng “nhảy múa” từng ngày. Chị Nguyễn Thị Mây (thị trấn Vĩnh Bảo) cho hay, tại tuyến đường thôn Đông Tạ (thị trấn Vĩnh Bảo) hiện giá đất lên tới 12 - 15 triệu/m2. Cũng khu vực này 2 năm trước, mỗi m2 đất chỉ 5 triệu. Năm nay, giá đất tăng cao nhưng những vị trí trung tâm, mặt đường cũng ít có người bán.

Chỉ về phía lô đất mới được san lấp nền tại mặt đường Đông Tạ, chị Mây cho hay, lô đất này đã qua tay 3 đời chủ. Đời chủ thứ 2 chỉ là dân đầu cơ, họ mua 1,3 tỷ/lô 100 m2, trong 2 tháng họ bán 1,5 tỷ.

Được biết, ngày 22/10 vừa qua huyện Vĩnh Bảo tổ chức đấu giá 64 lô đất tại các xã: Tam Đa, Việt Tiến, Cao Minh, Vĩnh An, Nhân Hòa, Tân Liên, Hiệp Hòa với tổng diện tích đấu giá là 8.870,2m2, tổng giá khởi điểm trên 19 tỷ.

Ông Nguyễn Đức Lộc - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Bảo thông tin, thực tế sau khi đấu giá, có những lô đất tăng lên gấp đôi, gấp 3 lần giá Nhà nước quy định. Tính tổng trung bình giá đất sau đấu giá tăng trên 80%.

Lô đất số 6, xứ đồng Cửa Làng, thôn Tràng, xã Tam Đa có diện tích 126,4 m2. Giá khởi điểm Nhà nước quy định là 4.030.000 đồng/1 m2. Tổng giá trị lô đất được tính 509.392.000 đồng. Nhưng khi đấu giá, lô đất được trả lên tới trên 1 tỷ. Hay lô đất 134 m2 tại đường làng thôn An Ninh, xã Vĩnh An được đấu với giá khởi điểm 4 triệu/m2, giá người dân mua được là trên 6,7 triệu/m2.

Theo ông Nguyễn Đức Lộc, 64 lô đất trên đều là đất nằm xen kẹt trong khu dân cư có diện tích dưới 5.000m2 nên thành phố cho phép huyện đấu giá nguyên hiện trạng, không đầu tư hạ tầng. Với những lô đất có hạ tầng sẵn thì người dân sẽ sử dụng hạ tầng đó. Còn khu đất là ruộng, ao thì người dân có trách nhiệm tự san lấp, đầu tư hạ tầng khi làm nhà, Nhà nước chỉ đấu giá đúng hiện trạng đất. Thông tin này được công bố rộng rãi đến với người dân.

Ông Lộc cũng cho hay, đợt tới huyện Vĩnh Bảo còn đấu giá tại các khu đất thuộc xã Tân Liên, Hưng Nhân, Trấn Dương, có thể giá đất tại các khu vực này còn được người dân trả với mức cao hơn nữa. Giá đất tại huyện Vĩnh Bảo đang lên, vì thế đấu giá thời điểm này huyện tranh thủ được nguồn thu ngân sách.