Hai nữ sinh Đan Lai được đưa về quê sau hơn 1 tháng “mất tích“

GD&TĐ - Chiều ngày 08/10, thầy Lê Duy Thuận – Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An cho biết: Hai em học sinh lớp 9 của trường mất tích cuối tháng 8/2018 đã được công an huyện tìm kiếm, đưa về bàn giao cho gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương. Hiện gia đình em đang xin phép đưa các em về bản Cò Phạt để ổn định tinh thần, sức khỏe rồi trở lại trường đi học.
Hai em La Thị Nghiêm và Lê Thị Mai ôm chầm lấy mẹ sau khi được đưa từ Lâm Đồng trở về quê nhà (Ảnh: Tường Vi)
Hai em La Thị Nghiêm và Lê Thị Mai ôm chầm lấy mẹ sau khi được đưa từ Lâm Đồng trở về quê nhà (Ảnh: Tường Vi)

Nghe theo người lạ bỏ học đi làm

Trước đó, sáng 7/10, Cơ Quan Cảnh sát điều tra Công An huyện Con Cuông đã tìm kiếm và đưa hai em học sinh tộc người Đan Lai: La Thị Nghiêm và Lê Thị Mai từ tỉnh Lâm Đồng trở về quê hương an toàn.

Cả 2 em học sinh trên cùng trú tại bản Cò Phạt, và đều là học sinh lớp 9A, trường THCS Môn Sơn, (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông). Theo thầy Lê Duy Thuận cho biết: Đầu năm học 2018 – 2019, các em đến tựu trường đầy đủ, nhận đồ dùng sinh hoạt, phòng ở bán trú và đi học bình thường như các bạn từ ngày 27/8.

Tuy nhiên, đến ngày 31/8, La Thị Nghiêm và Lê Thị Mai nghỉ học không lý do, cũng không trở về nhà. Gia đình, nhà trường, thầy cô đều không thể liên lạc được. Nhà trường đã báo tin với chính quyền xã và công an địa phương để tìm kiếm hai em.

“Qua nắm bắt nhiều thông tin, bạn bè cùng lớp cho biết đã nhiều lần thấy Nghiêm và Mai hay qua lại, giao lưu với hai thanh niên lạ mặt. Cơ quan Công An đã điều tra, xác minh hai đối tượng đó là La Văn Hùng và Kha Văn Chài sinh năm 1996 trú tại bản Mọi xã Lục Dạ huyện Con Cuông thường xuyên rủ rê hai nữ học sinh này đi làm ăn xa với mức lương cao”, Trung tá Đậu Anh Thắng Phó Trưởng Công An huyện Con Cuông cho biết.

Cũng theo Trung tá Đậu Anh Thắng thông tin: Sau hơn 1 tháng điều tra và phối hợp các cơ quan chức năng, Công an Con Cuông đã tìm kiếm được nơi ở của hai em Lê Thị Mai làm nhân viên cho một quán cà phê tại xã Ka Đô huyện Đơn Dương và La Thị Nghiêm lao động tại vườn ươm tại xã EN’- Thonl Hạ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

“Được về với mẹ và đi học sướng hơn nhiều”

Sau khi xác minh chính xác thông tin, Công an huyện Con Cuông đã vào tận tỉnh Lâm Đồng vận động các em trở về. Tại thời điểm được tìm thấy, tình trạng sức khỏe 2 em ổn định, không bị thương hoặc bị xâm hại.

Sau khi thực hiện đầy đủ mọi thủ tục theo luật định, cán bộ Công an huyện Con Cuông đã đưa Nghiêm và Mai vê quê nhà an toàn, bàn giao hai em về cho gia đình, nhà trường và địa phương.

Được về nhà sau 2 tháng theo người lạ bỏ đi, em Lê Thị Mai tâm sự: “Em mừng lắm. Tháng trước, thấy nhà nghèo quá, chỉ có mẹ nuôi các em vất vả, nên em muốn đi làm công ty như các anh chị để có tiền gửi về cho mẹ. Từ nhỏ đến lớn em đều ở bản, nên nghe có người nói giới thiệu cho đi làm việc ở thành phố thì theo đi, không ngờ lại làm việc trong một quán cà phê ở một vùng nông thôn.

Ở đó làm việc vất vả lắm, lại xa nhà, em thấy nhớ mẹ, nhớ các em. Được ở nhà di đi học với các bạn sướng hơn nhiều, nhưng lại không có tiền để về. May có các chú công an đến đưa em và bạn Nghiêm về nhà”.

Hai nữ sinh Đan Lai được đưa về quê sau hơn 1 tháng “mất tích“ ảnh 1
Công an huyện Con Cuông, Nghệ An trao quà hỗ trợ gia đình 2 em Nghiêm và Mai (Ảnh: Tường Vi)

Trung tá Đậu Anh Thắng cho biết thêm: Do đặc thù ở vùng sâu vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, bố mẹ của hai em lại không biết chữ nên cuộc sống vô cùng nghèo khó, không thể có điều kiện đưa các em trở về nhà. Nghiêm và Mai chưa đến tuổi lao động, nếu bỏ học giữa chừng để đi làm ăn xa thì nguy cơ bị cám dỗ rất cao.

Cả hai em Nghiêm và Mai đều là con em tộc người Đan Lai tại bản Cò Phạt, xã Môn Sơn. Đây là một trong những bản vùng “trong khe”, nằm ở thượng nguồn sông Giăng, tách biệt với trung tâm xã. Đường giao thông thuận lợi chưa có, các em phải đi thuyền hoặc đi bộ đến trường.

Để tạo điều kiện cho các em nhà xa, Trường THCS Môn Sơn tổ chức bán trú cho 58 học sinh tộc người Đan Lai của 2 bản Cò Phạt và Bản Búng, trong đó có Mai và Nghiêm. “Hiện sau khi trở về, gia đình em La Thị Nghiêm và Lê Thị Mai xin phép nhà trường cho 2 em được ở nhà ít hôm.

Sau khi ổn định tinh thần và hồi phục sức khỏe thì trở lại trường đi học. Về phía nhà trường luôn sẵn sàng đón nhận và tạo điều kiện hết sức cho các em trở lại đi học, hỗ trợ quần áo, sách vở và đồ dùng sinh hoạt ở bán trú như các bạn”, thầy Lê Duy Thuân – Hiệu trưởng THCS Môn Sơn, Con Cuông nói.

Được biết, Công an huyện Con Cuông, Nghệ An đã hỗ trợ cho gia đình hai em La Thị Nghiêm và Lê Thị Mai mỗi gia đình 1 triệu đồng. Riêng hai đối tượng La Văn Hùng và Kha Văn Chài, cơ quan Công An tiếp tục điều tra để làm rõ hành vi và mục đích đưa người đi nơi khác lao động để có hướng xử lý.

Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.