Hai ngành Giáo dục - Công an tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

GD&TĐ - Chiều 27/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đồng chủ trì Lễ ký kết Thông tư liên tịch giữa hai Bộ.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Trần Đại Quang ký kết Thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Công an.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Trần Đại Quang ký kết Thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Công an.

Đó là Thông tư “hướng dẫn phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành Giáo dục”.

Cùng dự lễ ký kết, về phía Bộ GD&ĐT có các Thứ trưởng: Nguyễn Vinh Hiển, Nguyễn Thị Nghĩa; về phía Bộ Công an có các Thứ trưởng: Đặng Văn Hiếu, Lê Quý Vương, Tô Lâm, Bùi Quang Bền, Trần Việt Tân, Bùi Văn Nam; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của hai Bộ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá Thông tư liên tịch này là một trong những văn bản quan trọng, có tác động tích cực đến đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29. Mặt khác, Thông tư còn tác động trực tiếp đến hành vi, lối sống của đội ngũ nhà giáo và các em học sinh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Vụ, Cục chức năng, các cơ quan đơn vị thuộc Bộ quản lý và các nhà trường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả những nội dung đã được ký kết trong văn bản hôm nay cũng như các văn bản đã được ký kết trước đó.

Được biết, việc ký kết Thông tư liên tịch hôm nay chính là sự kế thừa những kết quả đã đạt được từ sự phối hợp thực hiện giữa hai Bộ trước đây. 

Trong đó phải kể đến công tác đấu tranh, phòng ngừa với các hành vi vi phạm pháp luật, các tệ nạn xã hội trong nhà trường. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị giữa hai Ngành nói riêng và an ninh quốc gia nói chung.

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học đóng vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo sự ổn định và nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. 

Văn bản ký kết sẽ là cơ sở pháp lý để cán bộ, công chức, viên chức hai Ngành thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực an ninh, trật tự trong ngành Giáo dục. 

Thông tư liên tịch được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang ký kết gồm 4 chương, 13 Điều, đề cập toàn diện, đầy đủ về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, mục đích, nguyên tắc, nội dung phối hợp và phân công trách nhiệm vụ thể trong tổ chức thực hiện giữa hai Bộ.

Thông tư cũng đã xác định cụ thể nội dung phối hợp giữa hai Ngành trên 7 lĩnh vực công tác bao gồm:

1. Trao đổi thông tin liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

2. Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, hướng dẫn thực hiện những quy định của pháp luật về an ninh, trật tự trong ngành Giáo dục.

3. Bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước tại cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT và các cơ sở giáo dục.

4. Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự tại các cơ sở giáo dục, an ninh, an toàn các kỳ thi và các hoạt động lớn của ngành Giáo dục. Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong ngành Giáo dục và tại các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục.

5.Quản lý về an ninh, trật tự trong hoạt động giáo dục, đào tạo của các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, quản lý người nước ngoài giảng dạy, học tập tại Việt Nam và cán bộ, lưu học sinh Việt Nam tại nước ngoài.

6. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong ngành Giáo dục.

7. Sơ kết, tổng kết, nghiên cứu khoa học về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong ngành Giáo dục.

Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.