Hai học sinh đi chăn trâu bị đánh dã man

Hai học sinh đi chăn trâu bị đánh dã man

(GD&TĐ) - Chỉ vì "nghi" ăn trộm nhựa thông, các bảo vệ rừng đã vây bắt và đánh đập dã man hai em học sinh đi chăn trâu là em Nguyễn Tuấn Anh (14 tuổi, học sinh lớp 8 trường THCS Trà Linh) và Trần Sỹ Vượng (17 tuổi, học sinh lớp 10 trường THPT Trường Lộc) khiến hai em phải nhập viện.

Sau khi bị đánh, Nguyễn Tuấn Anh và Trần Sỹ Vượng đến nay sức khoẻ vẫn chưa hồi phục và đang phải điều trị tại BVĐK Hồng Lĩnh.
Sau khi bị đánh, Nguyễn Tuấn Anh và Trần Sỹ Vượng đến nay sức khoẻ vẫn chưa hồi phục và đang phải điều trị tại BVĐK Hồng Lĩnh.

Sự việc diễn ra từ ngày 29/11/2010 nhưng đến nay (07/12/2010) hai cháu Anh và Vượng vẫn phải điều trị tại Khoa chấn thương Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh trong tình trạng sức khoẻ yếu, toàn thân bầm tím, đầu đau nhức nôn ói...

Sự việc diễn ra nhưng lãnh đạo địa phương không trình báo ngay với Công an xã để tìm hiểu vụ việc nên sáng ngày 30/11/2010, gia đình hai em Nguyễn Tuấn Anh và Trần Sỹ Vượng viết đơn trình vụ việc gửi đến cơ quan chức năng xã Phú Lộc, huyện Can Lộc để yêu cầu vào cuộc điều tra làm rõ hành vi bảo vệ rừng vô cớ bắt giữ, đánh người dã man khiến con họ phải nhập viện

Theo đơn trình bày của gia đình nạn nhân, vào khoảng 16h ngày, 29/11/2010, Nguyễn Tuấn Anh và Trần Sỹ Vượng đang chăn bò, trèo nghịch tại khu vực đồi thông, xóm Làng Cảnh, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thì anh Phạm Quang Đường (bảo vệ rừng thông) phát hiện và cho rằng hai em đang lấy trộm nhựa thông nên tri hô và đuổi bắt.

Thấy vậy, em Anh và Vượng bỏ chạy thì anh Đường vừa đuổi theo vừa gọi điện thoại cho anh Hồ Sỹ Hùng (nhân viên bảo vệ rừng đang canh giữ ở phía dưới lán trại-PV) lên đón bắt bằng được. Sau khi đuổi bắt được cháu Anh thì Phạm Quang Đường bẻ ngoặt tay em Anh ra phía sau rồi đấm, đá liên tục vào đầu, mặt em Anh khiến cháu bầm tím toàn thân.

Cùng lúc đó, Hồ Sỹ Hùng cũng đuổi bắt được em Trần Sỹ Vượng rồi dùng gậy đánh đập túi bụi vào người, đầu em Vượng. Chưa dừng lại ở đó, khi bắt đánh đập tàn nhẫn hai học sinh Anh và Vượng hai bảo vệ rừng này còn đưa về lán trại tiếp tục đánh đạp mặc dù hai em quỳ xuống một mực giải thích "bọn cháu chỉ đi chăn trâu chứ không lấy trộm nhựa thông" nhưng hai bảo vệ này không tin lời hai đứa trẻ chăn trâu mà đánh đập thậm tệ hơn nữa rồi mới đưa về xóm Thượng Hà báo với công an viên xóm. Khi người nhà hai em biết tin nên đến xin đưa về các em về để xức thuốc, chữa trị cho các con nhưng Hùng và Đường không cho đưa về mà tuyên bố: "muốn đưa con về thì mỗi gia đình phải nộp 20 triệu tiền phạt mới được đưa về".

Thấy tình trạng sức khoẻ của hai em Anh và Vượng không được tốt, toàn thân bầm tìm, buộc công an viên xóm Thượng Hà phải can thiệp để gia đình đưa hai cháu về nhà. Ngay trong đêm đó, gia đình phải đưa các em đến trạm y tế xã để khám vì các em kêu đau nhức đầu, nhiều chỗ bầm tím và có biểu hiện nôn ói, chóng mặt.

Hai em được sơ cứu ban đầu và đến ngày  (30/11), trạm y tế xã đã đề nghị gia đình đưa hai em lên Bệnh viện tuyến trên để khám điều trị lâu dài vì sức khoẻ không đảm bảo, có nhiều biểu hiện bất thường.

CA xã Phú Lộc yêu cầu Hồ Sỹ Hùng (áo trắng)- nhân viên bảo vệ rừng trình bày lại hành vi đánh đập hai cháu Vượng và Anh chiều ngày 29/11/2010 vừa qua để lấy lời khai làm rõ vụ việc.
CA xã Phú Lộc yêu cầu Hồ Sỹ Hùng (áo trắng)- nhân viên bảo vệ rừng trình bày lại hành vi đánh đập hai cháu Vượng và Anh chiều ngày 29/11/2010 vừa qua để lấy lời khai làm rõ vụ việc.

Sau khi nhận được đơn phản ảnh của gia đình bị hại, CA xã Phú Lộc đã tiến hành triệu tập các đối tượng có liên quan đến trụ sở CA xã để điều tra làm rõ vụ việc. Bước đầu CA xã xác định hai em Nguyễn Tuấn Anh, Hồ Sỹ Vượng đã bị Hồ Sỹ Hùng (21 tuổi, quê ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Phạm Quang Đường (50 tuổi, thóm Thượng Hà, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) - cả hai là công nhân về rừng thông tại khu vực Đồi Cảnh, xã Phú Lộc đã đánh thương tích hai cháu phải vào viện điều trị.

Công an xã cũng xác định việc bảo vệ rừng khẳng định hai em Anh và Vượng đã lấy trộm nhựa thông là không có cơ sở vì không có bằng chứng mà chỉ nghi ăn trộm nên đánh đập hai dã man là trái pháp luật. "Hiện các cháu đang nhỏ, đang học ở nhà trường nhưng các công nhân này bắt người, đánh đạp các cháu là sai phạm, chúng tôi đã lập hồ sơ, điều tra cụ thể để báo cáo với CA huyện để xử lỹ theo pháp luật và yêu cầu Phạm Quang Đường và Hồ Sỹ Hùng phải có trách nhiệm chăm sóc, thuốc thang cho hai cháu này khoẻ để ra viện... "-ông Nguyễn Xuân, phó CA xã Phú Lộc cho biết.

Quốc Châu-Văn Tuân