Hải Dương: Xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với BN3051

GD&TĐ - Cơ quan công an đang nhận định hành vi nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế…của BN3051 có dấu hiệu tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và đang củng cố tài liệu để xử lý trường hợp này.

Trước đó, ngày 6/5, Hải Dương ghi nhận ca mắc mới Covid-19 là bệnh nhân nam tên Đ.D.T. (32 tuổi, quê quán Xuân Kiều, Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương). Bệnh nhân là lao động tự do, không có nơi ở cố định; lưu trú tại nhiều địa chỉ khác nhau.

Xác định đây là trường hợp nhiễm Covid-19 có tính chất phức tạp do chưa xác định rõ nguồn lây, nếu không kịp thời xác định chính xác nguồn lây của trường hợp này có thể dẫn đến nguy cơ phải phong tỏa toàn bộ TP. Hải Dương, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế - xã hội.

Tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra, xác minh nhằm xác định nhanh nhất, chính xác nhất nguồn lây nhiễm bệnh của BN3051.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định lời khai của BN3051 trong kết quả truy vết ban đầu của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Hải Dương không chính xác và còn nhiều mâu thuẫn.

Quá trình làm việc với lực lượng công an, BN3051 khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, với những tài liệu không thể chối cãi mà cơ quan Công an đã thu thập được, cuối cùng người này mới cúi đầu khai nhậnđã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021.

Lịch trình chi tiết, qua quá trình làm việc, truy vết lịch trình và hoạt động, BN3051 đã khai nhận như sau, bản thân có người anh họ tên là Đào Văn T. hiện đang sinh sống ở Lào.

Vào khoảng cuối tháng 3/2021 (bệnh nhân không nhớ rõ ngày), theo sự sắp xếp, hướng dẫn của Đào Văn T., bệnh nhân đã vượt biên trái phép sang Lào.

Quá trình ở Lào, T. ở cùng với Đào Văn T. ở khu vực thủ đô Viêng Chăn và chỉ đi lại quanh khu vực này. Tại đây T. có tiếp xúc với nhiều người Việt Nam (trong đó, T. chỉ nhớ có người tên là Dũng, Nhung, Hải, Ngọc, Sỹ) và người Lào đang sống tại đây. Thời điểm này, tại nước Lào tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trong các ngày 20, 21, 22/4/2021, anh T. tiếp tục vượt biên trái phép, nhập cảnh vào Việt Nam. Khoảng 19h ngày 22/4/2021, T. bắt xe khách Bắc - Nam để về Hải Phòng (T. chỉ nhớ là xe giường nằm, không biết nhà xe, màu sơn, biển kiểm soát). Khoảng 4h30’, ngày 23/4/2021, về đến Hải Phòng, T. xuống xe tại khu vực Cầu Niệm. Sau đó bắt xe ôm để về khách sạn Tường Vi 2.

Khoảng 5h ngày 23/4/2021, T. về đến Khách sạn Tường Vi 2 (địa chỉ số 10 lô 22B Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng) cùng với bạn là N.T.T. và ở đó đến hết ngày 25/4/2021.

Sáng ngày 26/4/2021, T. gọi xe taxi (không để ý hãng xe, biển kiểm soát) đi từ khách sạn Tường Vi 2 để về Hải Dương, đến nhà một người tên Hùng ở phố Xuân Đài (đoạn qua ngã tư Xuân Đài - Đồng Xuân) cạnh quán cơm nhưng thấy khóa cửa. Sau đó di chuyển ra khu vực cột cờ Khách sạn Nam Cường.

Tại đây, T. lên xe taxi (người lái xe khoảng 37 tuổi, xe không có logo, loại xe Vios, sơn màu đen, không rõ biển kiểm soát) để đi chùa Tam Chúc.

Khi đến chùa, chỉ dừng ở ngoài cổng chùa, chưa mua vé vào chùa, có mua nước mía uống, quá trình uống nước có bỏ khẩu trang ra. Do thấy đông người nên quay về luôn. Về Hải Dương cũng đi bằng xe này. Khoảng 15h về đến TP. Hải Dương.

Từ 15h ngày 26/4/2021 đến 13h30 ngày 27/4/2021, ở tại phòng trọ địa chỉ tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương một mình, và không đi đâu.

Khoảng 15h ngày 27/4 đến ngân hàng Vietcombank (trên đường Nguyễn Lương Bằng) để nhận thẻ ATM ngồi chờ khoảng 30 phút. Có khoảng 3 khách hàng chờ cùng, sau đó gặp 1 nữ nhân viên giao nhận thẻ ATM. Sau đó đi taxi về khách sạn Blue Sea (địa chỉ số 15 Trung Lực, TP. Hải Phòng) thuê Phòng 503, ở cùng bạn là N.T.T.

Quá trình ở tại khách sạn Blue Sea, Anh T. thường xuyên ở phòng, có một lần ra ngoài mua nem chạo ở đối diện Khách sạn Blue Sea, và 1 lần đi mua cơm cùng N.T.T. Còn lại các bữa ăn hàng ngày do N.T.T. đi mua mang về hoặc gọi ship đến khách sạn.

Chiều ngày 29/4/2021 có nhân viên y tế là Vũ Thị Sen đến truyền nước tại phòng cho anh T.

Khoảng 15h ngày 29/4 hoặc 30/4, Đào Văn T. gọi điện cho T. qua Zalo, báo tin trong số những người anh T. tiếp xúc tại Lào, đã có ít nhất 4 người (trong đó có T.) cho kết quả dương tính với Covid-19 và đang được cách ly điều trị tại Lào. Khoảng đêm 29, rạng sáng 30/4/2021, T. bắt đầu có biểu hiện ho khan và rát cổ.

Khoảng 9-10h sáng ngày 30/4/2021, Đ.D.T có hẹn bạn ở Hải Dương nên gọi xe taxi, đi một mình từ khách sạn Blue Sea về khu vực Siêu thị BigC Hải Dương (loại xe kiểu Getz, lái xe khoảng 40 tuổi, không nhớ hãng xe taxi). Trong thời gian chờ bạn, T. có vào BigC chơi (đi vào bằng lối cửa A1, chỉ ở khu vực cửa khoảng 10 phút, không vào trong siêu thị). Do bạn của T. có việc bận nên không gặp. Sau đó bắt xe về nghỉ tại Phòng 503, khách sạn Blue Sea, địa chỉ số 15 Trung Lực, thành phố Hải Phòng.

Đến khoảng 16h30 ngày 30/4, nhân viên y tế hôm trước đến truyền nước lần 2 cho T. tại phòng của khách sạn Blue Sea.

Sáng ngày 1/5/2021, nhân viên y tế tiếp tục đến tiêm cho anh T. tại phòng.

Từ ngày 1/5 đến ngày 4/5/2021 anh T. chỉ ở phòng trong Khách sạn Blue Sea. Trong quá trình ở tại khách sạn, hàng ngày có nhân viên khách sạn vào dọn phòng.

Khoảng 13h30 ngày 4/5/2021, T. cùng N.T.T. bắt taxi ở trước cửa khách sạn (không nhớ tài xế lái taxi, không nhớ biển số xe và hãng, kiểu dáng xe, chỉ biết xe màu đen) để đi về Hải Dương. Đến khoảng 16h về đến TP Hải Dương, anh T. xuống xe trước để vào Bệnh viện Quân y 7 một mình.

Khi vào bệnh viện, anh T. đến quầy đón tiếp tại sảnh chính, khi đó tại khu vực này có khoảng 10 y, bác sĩ và khoảng 10 người dân, vào hỏi việc khám sàng lọc Covid-19 thì được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh ở đường Thanh Niên. Sau đó, ra bắt taxi (xe màu đen, không có hãng xe taxi) đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, tại đây gặp bảo vệ của trung tâm (T. đứng ở ngoài, bảo vệ ngồi trong phòng, có đeo khẩu trang), được hướng dẫn đến phòng khám xét nghiệm ở 132 Quang Trung.

Ra khỏi trung tâm tiếp tục bắt xe taxi (hãng xe số 836836) để đến 132 Quang Trung, vào phòng xét nghiệm Medlatec và gặp 1 nhân viên nữ, được hẹn vào sáng ngày 5/5/2021 đến lấy mẫu xét nghiệm.

Sau đó khoảng 16h15, ngày 4/5/2021 tiếp tục đi xe taxi đến Khách sạn Sun Hotel, địa chỉ tại Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Tứ Minh, TP Hải Dương thuê phòng và ở một mình tại Phòng số 202.

Khoảng 7h ngày 5/5/2021, gọi taxi hãng Thành Đông (do anh Toàn lái) đi từ khách sạn ra Trung tâm xét nghiệm Medlatec (132 Quang Trung, TP Hải Dương) để làm xét nghiệm theo lịch hẹn, tại đây khi đó có khoảng 5 y bác sỹ và khoảng 10 người dân. Sau khi đăng ký thì được hướng dẫn ra khu BigC để lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi lấy mẫu xong, vẫy taxi đi từ BigC đến cầu Đồng Niên, sau đó sang xe taxi Thành Đông (do anh Bắc là người quen lái) để đi Hà Nội. Khoảng 10h, đi đến Ngân hàng MB tại địa chỉ số 62 Trần Thái Tông để làm thủ tục mở thẻ ngân hàng. Tại đây, có làm việc với một nhân viên ở quầy hướng dẫn lấy phiếu và 1 nhân viên nữ ở quầy số 9.

Sau khi làm thủ tục tại ngân hàng, anh T. và anh Bắc đi uống cà phê (quán cà phê cách ngân hàng khoảng 1km). Đến khoảng 13h20 cùng ngày quay lại ngân hàng, quầy số 9 để hoàn tất thủ tục. Sau khi ở Ngân hàng ra, có đi gặp người tên là Yến để đưa giấy tờ cho Yến. Sau đó anh T. và anh Bắc đi về thẳng khách sạn Sun Hotel.

Sáng 6/5/2021, T. được thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 , được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương.

Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, cơ quan chức năng xác định đến thời điểm hiện tại xác định có 2 người bị lây nhiễm Covid-19 từ BN3051.

Cơ quan công an nhận định hành vi nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm… có dấu hiệu của tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

Hiện Công an TP Hải Dương đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Đào Duy Tùng theo quy định của pháp luật.

Một nạn nhân ở TP. Sầm Sơn đến cơ quan điều tra tố cáo hành vi của đối tượng môi giới.

Bẫy lừa đảo 'việc nhẹ lương cao' tại Campuchia: Mất tiền vẫn còn là may mắn

GD&TĐ - Khi đã vỡ mộng 'việc nhẹ lương cao' tại Campuchia, nhiều nạn nhân muốn trở về nhà không còn cách nào khác buộc phải cầu cứu gia đình. Đã có những gia đình phải vay mượn, thế chấp “sổ đỏ” để có tiền cứu con. Với nhiều gia đình, việc mất tiền nhưng đưa được người thân trở về vẫn còn là điều may mắn.
Đối tượng Nguyễn Văn Chiến

Thuê con nghiện, người bệnh làm giám đốc công ty ma để mua bán hóa đơn

GD&TĐ - Ngày 30/6, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị này vừa có kết luận truy tố bị can Nguyễn Văn Chiến (SN 1969, trú tại xã Đại Đức, huyện Kim Thành, Hải Dương) và 4 bị can khác về tội Mua bán trái phép hóa đơn và Trốn thuế. Theo cơ quan công an, tổng giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn khoảng 1.200 tỷ đồng.