Hải Dương: Tất cả người cùng phân xưởng với ca nhiễm COVID-19 đều là F1, phải cách ly

GD&TĐ - UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu khẩn trương rà soát những người lao động từ các khu công nghiệp về; người lao động cùng phân xưởng với người nhiễm COVID-19 được coi như là F1 và phải cách ly y tế tập trung.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

UBND tỉnh Hải Dương vừa có công văn khẩn về việc rà soát những người làm việc tại các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn tỉnh.

Để khẩn trương, chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch COVID-19 có thể lây lan ra cộng đồng thông qua những người lao động từ các khu công nghiệp về cư trú, lưu trú trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:

Công An tỉnh Hải Dương chủ trì phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát những người Hải Dương làm việc tại các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 hiện cư trú trên địa bàn tỉnh (có danh sách công nhân Hải Dương làm việc tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang do Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang cung cấp).

Những người lao động cùng phân xưởng với người nhiễm SARS-CoV-2 được coi như là trường hợp F1 và phải cách ly y tế tập trung theo qui định.

Đối với những người lao động cùng nhà máy, xí nghiệp, công ty (không cùng phân xưởng) với người nhiễm SARS-CoV-2 phải chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương và phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần (lần đầu từ ngày rời khỏi khu công nghiệp, lần cuối vào ngày thứ 21).

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị, bộ phận thống kê số lượng, kết quả truy vết, quản lý những đối tượng nêu trên và gửi kết quả về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 15h hàng ngày để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Sở Y tế trước 16 giờ hàng ngày theo qui định.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh chủ trì phối hợp với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát người lao động đến từ Bắc Giang, Bắc Ninh tạm thời ở lại doanh nghiệp tại Hải Dương, không di chuyển giữa 2 địa phương để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (vùng, khu, cụm công nghiệp có dịch) trước khi trở lại làm việc. Giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật và thông báo kịp thời danh sách những vùng, khu, cụm công nghiệp có dịch đến các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.