Hải Dương ngừng bắn pháo hoa, thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12h trưa nay

GD&TĐ - Nhằm phòng chống dịch Covid-19, Hải Dương sẽ cho thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12h trưa nay (28/1). Đồng thời các hoạt động trong dịp Tết như bắn pháo hoa sẽ tạm ngừng.
Ông Phạm Xuân Thăng trả lời báo chí bên lề Đại hội Đảng bộ. Ảnh: Báo Hải Dương ảnh 1
Ông Phạm Xuân Thăng trả lời báo chí bên lề Đại hội Đảng bộ. Ảnh: Báo Hải Dương

Đó là thông tin được ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng bộ. Ông Thăng cho biết Hải Dương đã quyết liệt, thần tốc phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế tiến hành các biện pháp chống dịch Covid-19.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, từ 12h trưa nay, tỉnh sẽ áp dụng biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa, áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn địa bàn tỉnh sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Dừng các hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu các cơ sở sản xuất chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch...

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định Hải Dương sẽ quyết tâm phấn đấu khống chế dịch bệnh trước Tết Nguyên đán.

Trước mắt, tỉnh sẽ dừng bắn pháo hoa dịp Tết. Các trường học cho học sinh nghỉ Tết sớm hơn một tuần so với quy định để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 28/1, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã được Thường trực Ban Bí thư cho phép về tỉnh để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, một công dân của Chí Linh là chị N.T.G. (SN 1989, ở xã Hưng Đạo) được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đến Nhật Bản.

Chị G. làm công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam ở khu công nghiệp Cộng Hòa (phường Cộng Hoà, Chí Linh).

Trước đây, chị G. đi học tiếng Nhật tại Hà Nội. Từ khoảng tháng 8/2020 đến nay, chị G. về làm việc tại công ty.

Ngày 15/1, sau khi nhận được thông báo sang Nhật Bản làm việc, chị G. lên Hà Nội làm thủ tục xuất cảnh và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thăng Long cho kết quả âm tính.

Sau đó, chị G. trở về nhà, tổ chức liên hoan chia tay. Ngày 17/1, chị G. từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) quá cảnh sang Singapore, sau đó sang Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, chị G. được xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả dương tính. Ngày 26/1, kết quả làm giải trình tự gen cho thấy chị G. nhiễm chủng biến thể tại Anh.

Theo bản tin công bố lúc 6h sáng ngày 28/1, Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 ở Hải Dương (BN 1552).

BN 1552 là nữ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo (Chí Linh, Hải Dương).

BN 1552 là em chồng của chị N.T.G. (BN N.T.G. - người được xác định dương tính với Covid-19 tại Nhật Bản đã nói ở trên), làm việc cùng Phòng Cắt, Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam, thường đi làm cùng xe máy với chị G.

Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đến sáng 28/1, tỉnh Hải Dương đã truy vết được 237 F1 của BN N.T.G và BN1522.

Trong đó có 60 người ngoài cộng đồng, 177 người tại Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam. Ngành y tế đã lấy được 204 mẫu, trong đó 18 mẫu của chuyên gia người Trung Quốc.

Cơ quan chức năng TP. Chí Linh cũng đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Kim Điền. Các thôn còn lại của xã Hưng Đạo thực hiện giãn cách xã hội. Xã Hưng Đạo lập 13 chốt kiểm soát ra vào địa bàn xã. Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam đã đóng cửa phân xưởng cắt. Toàn bộ các khu vực trên đã được phun khử khuẩn bằng Cloramin.

Tỉnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Kim Điền; toàn bộ công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam (dự kiến 2.253 người); 16 người từ Nhật Bản về trên chuyến bay VN311 ngày 29/12/2020 có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương; cán bộ, nhân viên Trung đoàn 125.

Tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và các mối liên quan với 2 bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng, tại Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam và các doanh nghiệp khác (nếu có).

Giám sát toàn bộ người có biểu hiện ho sốt trên địa bàn Chí Linh. Đóng cửa Phòng khám Đa khoa Côn Sơn; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên phòng khám và phun khử khuẩn.

Rà soát toàn TP. Chí Linh, phát hiện những trường hợp cư trú bất hợp pháp, không rõ hoặc có lịch sử di chuyển đến từ vùng dịch chưa được kiểm soát.