Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội từ 0h ngày 1/4

GD&TĐ - Toàn tỉnh Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới từ 0h ngày 1/4.
Ảnh minh họa: TTX
Ảnh minh họa: TTX

Trong cuộc họp sáng 29/3, Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương đưa ra quyết định toàn tỉnh Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới từ 0h ngày 1/4.

Hải Dương quyết định sẽ kết thúc giãn cách xã hội từ ngày 1/4 để khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”.

Tuy nhiên, các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như quán bar, vũ trường, karaoke, massage, gym, rạp chiếu phim, quán game tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến ngày 15/4.

Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các quán bia vỉa hè tạm thời chưa được phép hoạt động.

Riêng TP Hải Dương, TP Chí Linh và huyện Kim Thành chủ động áp dụng thêm một số biện pháp chặt chẽ hơn trong phòng chống dịch.

Cũng từ 1/4, Hải Dương cho học sinh ở tất cả các cấp học sẽ trở lại trường học trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Từ 27/1 đến nay, Hải Dương ghi nhận 726 ca Covid-19, trong đó 621 người đã xuất viện.

7 huyện ở Hải Dương không còn trường hợp F1 cách ly tập trung

Theo Báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 17h chiều nay (28/3), địa phương này không ghi nhận ca mắc mới. Hiện tại, toàn tỉnh có 726 bệnh nhân mắc COVID-19 và chỉ còn 105 trường hợp đang được điều trị, số còn lại đã được công bố khỏi bệnh ra viện về nhà.

Đặc biệt, ngày 26/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã gỡ bỏ phong tỏa điểm cách ly cuối cùng tại khu dân cư Văn Xá, phường Ái Quốc (TP. Hải Dương) gồm 22 hộ dân với 86 nhân khẩu.

Cũng tính đến chiều 28/3, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 7 huyện không còn các trường hợp F1 cách ly tập trung gồm: Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện và Tứ Kỳ.

Đối với: thị xã Kinh Môn, huyện Bình Giang, huyện Nam Sách, huyện Ninh Giang, huyện Thanh Hà, TP. Hải Dương, huyện Thanh Miện, huyện Tứ Kỳ không còn trường hợp F2 cách ly.

Hiện địa phương này còn 144 trường hợp F1 cách ly tập trung và 186 trường hợp F2 cách ly tại nhà/nơi lưu trú. 

Trong sáng 28/3, Bệnh viện Dã chiến số 2 trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã công bố quyết định giải thể sau 2 tháng hoạt động điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Đây là bệnh viện dã chiến với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất Việt Nam, thực hiện được các kỹ thuật hiện đại nhằm phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương theo tinh thần "4 tại chỗ" của Bộ Y tế.

Ngày 28/01/2021 tỉnh Hải Dương ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo (TP. Chí Linh) được Bộ Y tế đánh mã số 1552.

Bệnh nhân này là nữ công nhân, là em chồng của chị N.T.G (SN 1989, trú tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo) làm việc cùng Phòng Cắt, Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam. Trong khi đó, chị G. được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đáp máy bay đến Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động.

Do đây là biến chủng virus mới và ca bệnh 1552 được xác định lây trong cộng đồng. Cho nên, ít ngày sau, dịch COVID-19 nhanh chóng bùng phát lan ra 12/12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh Hải Dương. Đồng thời, tại địa phương này xuất hiện 6 ổ dịch gồm: TP. Chí Linh, huyện Nam Sách, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng, TP. Hải Dương và huyện Kim Thành.

Được sự giúp đỡ của đoàn công tác Bộ Y tế, sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân sở tại. Đến thời điểm này dịch COVID-19 ở Hải Dương đã được khống chế hoàn toàn.