Hải Dương bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 an toàn, nghiêm túc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Đoàn kiểm tra khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại Trường THPT Bình Giang.
Đoàn kiểm tra khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại Trường THPT Bình Giang.

An toàn trên mọi phương diện

Theo ông Đỗ Duy Hưng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh có gần 22.000 thí sinh đăng ký dự thi. Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã huy động hơn 3.200 người tham gia phục vụ kỳ thi.

Từ ngày 28-29/6, thí sinh sẽ dự thi tại 42 điểm thi chính thức. Chiều nay (27/6), thí sinh đã hoàn tất thủ tục dự thi tại 42 điểm thi trên địa bàn.

Tỉnh Hải Dương triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng. Theo đó, trong những ngày in sao đề thi, Công an tỉnh bố trí lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối trên mọi phương diện.

Kiểm tra phòng thi tại điểm thi Trường THPT Cẩm Giàng. ảnh 1

Kiểm tra phòng thi tại điểm thi Trường THPT Cẩm Giàng.

Theo kế hoạch, trong những ngày thi chính thức, tại 42 điểm thi trên địa bàn, Công an tỉnh sẽ bố trí trung bình mỗi điểm thi khoảng 8 - 10 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông cấp tỉnh, cấp huyện thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các trục, tuyến đường chính, khu vực liên quan đến điểm thi nhằm điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, không để xảy ra ùn tắc.

Công an tỉnh Hải Dương bố trí lực lượng phối hợp bảo đảm an toàn, bí mật các khâu như: di chuyển, bảo quản đề, bài thi, chấm thi.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về coi thi

Sáng 27/6, Đoàn kiểm tra là các thành viên thuộc Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đến thị sát tại Trường THPT Bình Giang, Trường THPT Đường An và Trường THPT Cẩm Giàng.

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá các điểm thi đã cơ bản chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi. Các điểm thi đã bố trí phòng lưu trữ, bảo quản đề thi, bài thi đúng quy định; có camera giám sát, hệ thống báo cháy và lực lượng trông coi theo đúng hướng dẫn. Hệ thống camera trong và ngoài phòng thi đã được che kín, mạng wifi bị vô hiệu hoá.

Đoàn kiểm tra thị sát tại một số điểm thi ảnh 2

Đoàn kiểm tra thị sát tại một số điểm thi

Khu vực để đồ của thí sinh đã được bố trí cách phòng thi ít nhất 25m. Các phòng thi chuẩn bị sạch sẽ, chu đáo, thoáng mát bảo đảm điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Các phương án về an ninh trật tự, an toàn giao thông, điện lưới, y tế, lực lượng tiếp sức mùa thi đã sẵn sàng.

Đoàn kiểm tra đề nghị các điểm thi hoàn thiện một số công việc chuẩn bị như niêm phong các thiết bị loa đài, ti vi trong phòng thi; niêm phong một số phòng không sử dụng; kê bàn thi của thí sinh bảo đảm khoảng cách với giám thị; khu vực để đồ của thí sinh cần cân đối để thí sinh nhận đồ thuận lợi; nhắc nhở thí sinh hạn chế mang đồ không cần thiết vào điểm thi; lưu ý bảo đảm an ninh khu vực một số phòng thi gần nhà người dân…

Niêm phong phòng không được sử dụng vào mục đích kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. ảnh 3

Niêm phong phòng không được sử dụng vào mục đích kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Hải Dương quán triệt lãnh đạo Điểm thi, đặc biệt là Trưởng Điểm thi tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về coi thi; quản lý tốt đề thi, bài thi ở khu vực bảo quản cũng như tại các phòng thi, tuyệt đối không để lọt đề thi ra ngoài phòng thi và khu vực thi.

Thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật coi thi, đặc biệt là coi môn thi trắc nghiệm, bài thi tổ hợp, không để xảy ra sai sót; ngăn ngừa, phát hiện thí sinh vi phạm quy chế đặc biệt là sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi tiêu cực.

Cán bộ coi thi không tự ý xử lý sự cố phát sinh mà không báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Điểm thi. Việc xử lý tình huống trong giờ thi phải trên cơ sở các quy định trong quy chế, không làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT năm nay là trên 1 triệu thí sinh. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội là gần 567.000 em, chiếm tỷ lệ 55,3%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên là trên 323.000 em, chiếm tỷ lệ 31,52%.

Số thí sinh chỉ xét tuyển sinh đại học là 34.155 em, chiếm 3,33% tổng số thí sinh. Số thí sinh vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh đại học là 943.340 em, chiếm 92,91% tổng số thí sinh. Số thí sinh đăng ký thi chỉ để chỉ xét tốt nghiệp là gần 47.800 em.

Sáng mai (28/6), thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận. Thời gian làm bài là 120 phút.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...