Hai cuộc đánh bom liều chết nhằm vào dinh tổng thống

GD&TĐ - Trên cổng thông tin “Arap news” đã thông báo một cuộc tấn công kép ngày 22/12 được tiến hành bởi những kẻ khủng bố nhằm vào dinh tổng thống ở Mogadishu, thủ đô của Somalia.  

Hai cuộc đánh bom liều chết nhằm vào dinh tổng thống

Theo các nhân chứng, chiếc xe gây ra vụ nổ đầu tiên, do một kẻ đánh bom tự sát điều khiển, đã tấn công trạm kiểm soát bảo vệ tổng thống, nằm cách nơi cư trú của người đứng đầu Somalia khoảng 500 m.

Tuy nhiên, do lượng chất nổ trong đó tương đối nhỏ nên chỉ có một vài người, bao gồm những người bảo vệ tổng thống và người qua đường đã bị giết trong vụ nổ.

Có thể, cuộc tấn công đầu tiên này là một cách đánh lạc hướng để thu hút sự chú ý và có chủ đích kích động tổng thống rời khỏi nơi cư trú và tạo điều kiện để chiếc xe thứ hai được điều khiển bởi một kẻ đánh bom liều chết thực hiện cuộc tấn công chính.

Mặc dù không hoàn thành theo kế hoạch, nhưng theo nhận định, đây rõ ràng là các cuộc tấn công được lên kế hoạch. Liên quan đến vấn đề này, nhóm khủng bố Al-Shabaab đã lên tiếng chịu trách nhiệm cho cả hai vụ nổ trên.

Các nhân chứng cho biết, vụ nổ thứ hai mạnh hơn nhiều so với vụ đầu tiên, khiến một quan chức cấp cao của chính phủ bị thương nhẹ và một số nhân viên bảo vệ ông đã thiệt mạng.

Tổng cộng, ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương do cả hai vụ tấn công tự sát vào dinh tổng thống gây ra.

Mặc dù Al-Shabaab đã bị đánh bật khỏi Mogadishu vào đầu năm 2011, nhưng nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn giữ quyền kiểm soát một số vùng ở Somalia và các quốc gia lân cận, và hàng ngàn người đã là nạn nhân của tổ chức này.

Có thể nói, kế hoạch tấn công của các phần tử khủng bố đã thất bại, vì họ đã không thành công khi cố gắng tiếp cận trực tiếp tổng thống và chỉ một lượng nhỏ các cá nhân phải chịu đựng thiệt hại trong hai cuộc tấn công (theo tiêu chuẩn của Somalia).

Nhớ lại, kết quả tồi tệ nhất của một trong những vụ tấn công khủng bố ở Somalia lớn nhất trong lịch sử là vụ nổ diễn ra vào mùa thu năm ngoái, khiến 512 người thiệt mạng, chưa kể đến số lượng những người đã bị thương do vụ nổ gây ra.

Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Cà Mau đến trường bằng phương tiện đò.

Giáo dục Cà Mau vươn lên từ gian khó

GD&TĐ - Ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau đã có những đóng góp quan trọng, góp phần làm dày thêm thành tích 80 năm truyền thống của ngành Giáo dục cả nước.

Aaron Ramsey bất ngờ tái xuất sân cỏ

Aaron Ramsey bất ngờ tái xuất sân cỏ

GD&TĐ - Tiền vệ kỳ cựu Aaron Ramsey chuẩn bị tái xuất sân cỏ sau khoảng 3 tháng được giao nhiệm vụ dẫn dắt câu lạc bộ Cardiff ở giải Championship của Anh.

Ireland, Luxembourg và Síp là các nước có nền giáo dục đại học phát triển mạnh.

Giáo dục nước nào tốt nhất châu Âu?

GD&TĐ - Nếu năm 2014, chỉ 26% công dân EU trong độ tuổi 25 - 74 hoàn thành chương trình giáo dục đại học, thì đến năm 2024, con số này đã tăng lên 33,5%.