Hà Tĩnh yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội, hội thảo…

GD&TĐ - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Tĩnh vừa có thông báo tạm dừng tổ chức các lễ hội, lễ kỷ niệm, hội nghị, hội thảo... không cần thiết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.
Hà Tĩnh yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội, hội thảo…

Trong ngày 27 và 28/01/2021 tại Hải Dương và Quảng Ninh, đã ghi nhận nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút, đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Chiều 28/1, tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay một số nội dung  như: rà soát, lập danh sách công dân từ nước ngoài về và công dân đến/trở về từ các địa phương có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh...) trong vòng 14 ngày, thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng để chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng…

Trong thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tạm dừng tổ chức các lễ hội, lễ kỷ niệm, hội nghị, hội thảo... không cần thiết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Truờng hợp đặc biệt phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hà Tĩnh yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội, hội thảo…  ảnh 1
Hà Tĩnh yêu cầu tạm dừng hội thảo, lễ hội... để phòng chống dịch bệnh COVID-19

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Công an tỉnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, thị xã Kỳ Anh tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, khu vực cửa khẩu; đặc biệt là người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, đường biển để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, đưa đi cách ly y tế tập trung và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các đơn vị liên quan rà soát công suất các cơ sở cách ly tập trung; tham mưu bố trí địa điểm cách ly công dân nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; chấn chỉnh, siết chặt quy trình bàn giao, tiếp nhận, vận chuyển người nhập cảnh cách ly, người hết thời hạn cách ly tập trung.

Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đáp ứng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng với các tình huống, diễn biến mới của dịch Covid-19. Phối hợp kiểm tra, đôn đốc việc tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Các sở, ngành, địa phương, cơ quan truyền thông thường xuyên cập nhật thông tin lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch Covid-19….

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, Sở GTVT Hà Tĩnh đã thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đi 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại từ chiều 28/1.

Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe quán triệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động vận tải.

Trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 1553 Quảng Ninh âm tính lần 1

Theo kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, công dân L.T.B.N (SN 1993) quê xã Quang Diệm (Hương Sơn) từng có tiếp xúc với ca bệnh 1553 (Quảng Ninh) đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 21/1, L.T.B.N có ăn sáng cùng F0 tại một nhà hàng ở Quảng Ninh (sau đó là ca bệnh 1553). Sau đó, chị N. bắt xe khách tuyến Vân Đồn - Hà Tĩnh về quê nhà ở Hương Sơn.

Sau khi xác định được ca bệnh 1553, chị N. đã được ngành y tế tiến hành cách ly tại điểm cách ly xã Kim Hoa và lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Tĩnh yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội, hội thảo…  ảnh 2
trường hợp F1 của ca bệnh 1553 tại Quang Ninh đã có kết quả âm tính lần 1

Đồng thời, ngành y tế phối hợp với các lực lượng chức năng đang tập trung rà soát các trường hợp từng có tiếp xúc với chị N. để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp theo quy định.

Được biết, từ thời điểm chị N. tiếp xúc với ca bệnh 1553 đến nay, không có biểu hiện bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở.

Theo kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, chị N. đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trong những ngày tới, chị N. sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Tính đến 18h ngày 28/1, ngành y tế Hà Tĩnh đã tiếp nhận thêm 33 trường hợp. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đnag cách ly 1.739 người (trong đó: 587 người ở Khu ký túc xá Mitraco; 741 người ở KTX Trường Đại học Hà Tĩnh; 213 người tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Cẩm Quan - Cẩm Xuyên; 197 người ở Trung đoàn 841; 1 người tại Khu cách ly xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn).

Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.