Hà Tĩnh: Siết chặt phòng dịch từ cổng trường sau kỳ nghỉ lễ

GD&TĐ - Sáng nay (4/5) học sinh của gần 700 trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Trước đó công tác vệ sinh, khử độc đã được tiến hành, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh.
Học sinh đeo khẩu trang vào lớp học.
Học sinh đeo khẩu trang vào lớp học.

Siết chặt công tác phòng dịch

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại từ ngày 2/5, nhiều trường học trên địa bàn Hà tĩnh đã kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới.

Tại trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh, trong ngày 2/5, nhà trường đã phối hợp với trạm y tế địa phương phun tiêu độc khử trùng các lớp học, đồ dùng học  sinh, dụng học tập. Ngoài ra, giáo viên các lớp còn gửi bảng thống kê tới từng phụ huynh học sinh yêu cầu kê khai thông tin chi tiết đối với các học sinh đi từ ngoại tỉnh về Hà Tĩnh sau dịp nghỉ lễ. Việc kê khai đã được các phụ huynh thực hiện trực tuyến, liên tục cho đến sáng 3/5.

Đối với những lớp học có giáo viên nước ngoài, tạm thời sẽ được thay thế bằng giáo viên trong trường nhằm tránh việc giáo viên di chuyển từ nhiều tỉnh thành khác.

Hà Tĩnh: Siết chặt phòng dịch từ cổng trường sau kỳ nghỉ lễ ảnh 1
Giáo viên tại trường THPT Phan Đình Phùng trực tại cổng trường để kiểm tra, nhắc nhở công tác phòng dịch cho học sinh sau nghỉ lễ

Trong sáng nay, trường THPT Phan Đình Phùng đã cắt cử giáo viên có mặt sớm tại cổng trường để khuyến cáo các em đeo khẩu trang. Ngay phía cổng trường, đã bố trí bàn dung dịch rửa tay, yêu cầu học sinh, giáo viên sát khuẩn trước khi vào lớp.

“Học sinh và giáo viên khi đến trường phải đeo khẩu trang đầy đủ. Ngoài ra, trước cổng trường và tại mỗi lớp học đều được trang bị nước sát khuẩn, cặp nhiệt độ trước khi vào lớp. Đặc biệt, việc theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hàng ngày được giao về các lớp”, ông Trần Nam Thắng (Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng), cho biết.

Hà Tĩnh: Siết chặt phòng dịch từ cổng trường sau kỳ nghỉ lễ ảnh 2
Các lớp học được bố trí nước sát khuẩn và máy đo thân nhiệt

Tại trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), các lớp học đã được trang bị nước rửa tay khô và nhiệt kế theo dõi thân nhiệt của học sinh. Phòng Y tế của trường cũng đã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ cơ số thuốc phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Toàn bộ khuôn viên nhà trường và lớp học đã được các nhân viên lao công làm sạch trước khi học sinh trở lại trường.

Hà Tĩnh: Siết chặt phòng dịch từ cổng trường sau kỳ nghỉ lễ ảnh 3
Giáo viên trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh vệ sinh đồ chơi cho học sinh

Còn tại Trường Mầm non 1 (Tp Hà Tĩnh), công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc. Bà Lê Thị Vân Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, không chỉ trong đợt dịch này mà nhà trường luôn luôn chú trọng đến công tác phòng chống dịch.

“Việc khai báo y tế đã được nhà trường triển khai đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đi từ ngoại tỉnh về Hà Tĩnh sau kỳ nghỉ lễ. Ban Giám hiệu cũng thường xuyên yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở các cháu của lớp mình thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế”, bà Vân Anh thông tin.

Sẵn sàng phương dạy trực tuyến khi có yêu cầu

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch, phương án dạy trực tuyến cũng đã được nhà trường chuẩn bị sẵn sàng khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.

Với kinh nghiệm đã có từ các đợt dịch COVID-19 trước đó, Ban Giám hiệu nhiều trường học tại Hà Tĩnh cho biết đã chủ động, chuẩn bị sẵn sàng cả về thiết bị và nhân lực để dạy học trực tuyến khi dịch có diễn biến phức tạp. Ngay từ ngày đầu tiên sau nghỉ lễ, các trường đã khẩn trương ổn định nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học, đặc biệt là đối với các khối 9 và 12.

Hà Tĩnh: Siết chặt phòng dịch từ cổng trường sau kỳ nghỉ lễ ảnh 4
Phun độc khử trùng trường lớp trước khi đón học sinh trở lại sau kỳ nghỉ lễ

Theo ông Nguyễn Nam Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ, nhà trường đã xây dựng phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng chuyển sang dạy học trực tuyến khi cần thiết. Việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của trường cũng cơ bản bảo đảm.

“Ngay khi có những thông tin ban đầu báo hiệu tình hình dịch COVID-19 có thể diễn biến phức tạp, nhà trường đã điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ, đồng thời với việc khẩn trương tổ chức dạy, học bảo đảm tiến độ, chất lượng. Công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 vẫn đang tiến hành”, ông Thắng cho biết thêm.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh vẫn được kiểm soát, học sinh các cấp học vẫn duy trì việc học tập tại trường theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2020-2021.

Hà Tĩnh: Siết chặt phòng dịch từ cổng trường sau kỳ nghỉ lễ ảnh 5
Các trường học đã sẵn sàng phương án học và ôn tập trực tuyến cho học sinh khi có yêu cầu

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tiếp tục bám sát tình hình, đồng thời yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo tại các huyện thành, thị xã, nhà trường tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện nghiêm theo quy định 5K. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với các nguy cơ lây lan của dịch, nhất là vào thời điểm học sinh quay trở lại trường sau dịp nghỉ lễ này.

“Các trường học phải nhanh chóng ổn định nền nếp dạy, học ngay từ giờ học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ. Sở cũng giao các trường chủ động xây dựng phương án tổ chức ôn tập và dạy học trực tuyến cho học sinh, đặc biệt là lớp 9 và lớp 12”, ông Nguyễn Hồng Cường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết.

Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.