Hà Tĩnh: Phát hiện nhóm hiện vật gốm sứ cổ thời Lê

GD&TĐ -  Sáng 31/3, ông Lê Bá Hạnh - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh - cho biết: Anh Hồ Huy Muôn (ngụ taị xóm Cứu Quốc, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) trong quá trình đào đất làm đường ống nước tưới tiêu trồng rau sạch trên cánh dồng cửa Đền (xã Thuần Thiện) vừa phát hiện nhiều hiện vật gốm sứ cổ, được các nhà khảo cổ học Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bước đầu xác định có niên đại thời Lê.

Cận cảnh chiếc bát cổ thời Lê (thế kỷ XV)
Cận cảnh chiếc bát cổ thời Lê (thế kỷ XV)

Nhóm hiện vật trên bao gồm 12 chiếc đĩa, và 1 chiếc bát. Đĩa có kích thước lớn nhất cao 7-8cm, đường kính miệng 20cm, hai chiếc đĩa phủ lớp men màu da lươn, ở giữa lòng đĩa được tạo dáng hoa văn 5 dấu chấm tròn, đặc biệt có một chiếc đĩa phủ men màu ngọc xanh, ở trong lòng đĩa tạo dáng hoa văn khắc chìm hình hoa sen, phía ngoài hình lá sen cách điệu.

Hai chiếc đĩa phủ men màu ngà trắng đục, lòng đĩa trang trí hoa văn hình mây khắc chìm. Đây là đặc trưng của loại hình gốm sứ cổ với kỹ thuật chế tác, hoa văn và các lớp men trang trí đồ gốm sứ cổ có niên đại cuối thời Trần, đầu thời Lê (thế kỷ 14-15)…

Còn lại một chiếc bát gốm thời Lê màu trắng ngà, men rạn…

Được biết, trước đó, một số người dân địa phương nơi đây cũng đã phát hiện rất nhiều hiện vật có cùng niên đại tương đồng. Hiện nay Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang tổ chức thám sát thăm dò khai quật khảo cổ học một số địa điểm có liên quan đến sự phân bố các cổ vật mà người dân đã phát hiện nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Phương Thảo.

Ngát hương thiên lý

GD&TĐ - Ở nông thôn hầu như nhà ai cũng có giàn thiên lý: Dễ trồng, làm bóng mát, làm đẹp mà lại ăn được nữa. Thật là tiện lợi!
(Ảnh từ clip)

UAV 500 USD phá tan xe tăng 10 triệu USD?

GD&TĐ - Theo tờ New York Times (NYT), xe tăng Mỹ M1 Abrams đắt tiền ở Ukraine đã trở thành mục tiêu của UAV Nga có giá chỉ bằng một phần nhỏ.
Huấn luyện viên Deschamps. Ảnh: ITN

Ai cản được tuyển Pháp tại Euro 2024?

GD&TĐ - Với đội hình khủng cùng kinh nghiệm trận mạc phong phú, đội tuyển Pháp được đánh giá là ứng viên số 1 cho chức vô địch trên đất Đức tại kỳ Euro này.