Hà Tĩnh: Phấn khởi, bất ngờ những lá phiếu cử tri sau song sắt

GD&TĐ - Ngày mai (23/5) cùng với hàng trăm nghìn cử tri của Hà Tĩnh, 259 cử tri tại trại tạm giam Công an Hà Tĩnh sẽ được tham gia bầu cử, thực hiện quyền công dân.
Hà Tĩnh: Phấn khởi, bất ngờ những lá phiếu cử tri sau song sắt

Sáng 22/3, cán bộ, chiến sĩ tại trại tạm giam CA Hà Tĩnh đã tổ chức phát phiếu bầu cử về tận các phòng giam của đơn vị.

Cầm lá phiếu cử tri trên tay, H.Q.T (Sn 2002, trú tại thị xã Kỳ Anh) tỏ ra khá bất ngờ. Bởi, T. không nghĩ rằng bản thân mình được cầm trên tay lá phiếu thực hiện quyền công dân.

Hà Tĩnh: Phấn khởi, bất ngờ những lá phiếu cử tri sau song sắt ảnh 1

Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh.

T. là một trong những cử tri trẻ nhất tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh, vừa mới bị tạm giam để điều tra về tội trộm cắp tài sản.

“Đây cũng là lần đầu tiên em được biết thế nào là bầu cử. Chỉ tiếc rằng thay vì đến các điểm bầu cử, dịp này em chỉ có thể bỏ phiếu qua song sắt. Qua đây, em cũng tự nhìn nhận lại bản thân mình phải chấp hành tốt nội quy của trại, khai báo thành khẩn để nhận được sự khoan hồng của Nhà nước”, T. cúi mặt.

Cùng với các lực lượng, thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh đã  tích cực tập trung công tác tuyên truyền để người đang bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền công dân đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Hà Tĩnh: Phấn khởi, bất ngờ những lá phiếu cử tri sau song sắt ảnh 2

Cán bộ trại tam giam niêm yết danh sách cử tri.

Đại úy Bùi Xuân Đạt (cán bộ hậu cần Trại tạm giam CA Hà Tĩnh) cho biết: “Các cử tri tại đây thường không nắm rõ được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bỏ phiếu nên công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Để làm tốt công tác tuyên truyền, các cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đến từng buồng giam để hướng dẫn, thông báo”.

Ngay từ đầu tháng 5/2021, đơn vị đã thành lập 1 tổ gồm 3 chiến sĩ nằm trong tổ tuyên truyền công tác bầu cử. Hằng ngày, các chiến sĩ phân công nhiệm vụ phối hợp với quản giáo trại giam phát loa, hướng dẫn luật bầu cử, nhân sự ứng cử, tiểu sử của các ứng viên, qua đó lựa chọn những người có đức, có tài để bỏ phiếu.

“Ngoài hướng dẫn cử tri thực hiện đúng quy trình bầu cử, chúng tôi còn tuyên truyền để họ hiểu rằng bỏ phiếu bầu cử là cơ hội để thực hiện quyền công dân, và thể hiện sự ưu ái, khoan hồng của Nhà nước”, Thượng tá Nguyễn Huy Chương – Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh, chia sẻ.

Hà Tĩnh: Phấn khởi, bất ngờ những lá phiếu cử tri sau song sắt ảnh 3

Dịp này, trại tạm giam CA Hà Tĩnh có 259 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Ngay khi có danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Tĩnh tại điểm bỏ phiếu này, tổ bầu cử đã photocopy và dán tại các phòng tạm giam, tạm giữ để cử tri có thể nghiên cứu, lựa chọn người mà mình sẽ bỏ phiếu bầu.

Các quy định trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng đã được phổ biến đến từng buồng giam, từng cử tri…

Được biết dịp này, đơn vị có 259 người đang bị tạm giữ, tạm giam đủ điều kiện tham gia bầu cử tại tổ bầu cử số 2, Ủy ban Bầu cử phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh. Con số này vẫn còn dao động vì số người bị tạm giam, tạm giữ ở trại biến động từng ngày.

Đến thời điểm trước 24h diễn ra bầu cử diễn sẽ chốt danh sách cử tri với Ủy ban Bầu cử phường Thạch Linh để nhận và phát thẻ cử tri cho người bị tạm giam, tạm giữ.

Hà Tĩnh: Phấn khởi, bất ngờ những lá phiếu cử tri sau song sắt ảnh 4

Tuyên truyền công tác bầu cử đến tận từng buồng phòng cho các bị can.

Khi biết bản thân vẫn có quyền được bầu cử, rất nhiều người đang bị tạm giam, tạm giữ ở Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh tỏ ra phấn khởi, vui mừng.

Bị can T.T.L cho biết, trước khi bị bắt tạm giam, mấy ngày qua, chị T được cán bộ quản giáo tuyên truyền về luật bầu cử qua loa và phát tờ rơi tận buồng phòng. Nhờ đó mà mọi người trong buồng giam hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật đối với người đang bị tạm giữ, tạm giam và sẽ chấp hành nghiêm quyền và nghĩa vụ của mình qua lá phiếu bầu.

Ngoài việc tuyên truyền chuẩn bị cho công tác bầu cử, cán bộ, chiến sĩ tại trại tạm giam cũng tăng cường công tác phòng dịch COVID-19.  Các cử tri tham gia bầu cử phải đảm bảo về khoảng cách, được sát khuẩn trước và sau khi trích xuất ra khỏi nhà tạm giam, tạm giữ để đảm bảo phòng dịch tốt. Hòm phiếu sẽ được đưa vào các buồng, nhà giam để cử tri bỏ phiếu.