Hà Tĩnh: Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé bằng Phần mềm

GD&TĐ - Chỉ với một tài khoản miễn phí, người dùng có thể sử dụng toàn bộ chức năng của Phần mềm, đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Phần mềm hiện cung cấp hơn 1.300 món ăn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú luân phiên sử dụng trong hơn 80 ngày.
Phần mềm hiện cung cấp hơn 1.300 món ăn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú luân phiên sử dụng trong hơn 80 ngày.

Theo "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 – năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030", cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm đóng góp vào mục tiêu quan trọng này, từ tháng 5/2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm chính thức được công bố triển khai trên toàn quốc từ 12.2020 và đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn.

Với ngân hàng thực đơn phong phú lên đến hơn 1.300 món ăn ở thời điểm hiện tại và trong tương lai sẽ tăng lên hơn 2.500 món, người dùng có thể sử dụng trong hơn 80 ngày liên tiếp mà không lo lặp lại, đảm bảo đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Tất các các thực đơn của Phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập… Đồng thời, Phần mềm cũng cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, cùng nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác. Người dùng chỉ cần đăng kí một tài khoản miễn phí là có thể sử dụng toàn bộ các chức năng của Phần mềm.

Trong khuôn khổ hội nghị thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc để triển khai Phần mềm kéo dài từ tháng 04/2021, vừa qua, ngày 23.4.2021, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho các cơ sở y tế tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé bằng Phần mềm ảnh 1
TS Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát biểu tại Hội nghị.

Tham gia Hội nghị có TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, BS Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng/phó phòng Nghiệp vụ Y và chuyên viên, Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách của các Khoa Dinh dưỡng, các bệnh viện đa khoa và các trung tâm Y tế tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé bằng Phần mềm ảnh 2

Tại Hội nghị, 80 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của các nội dung của Phần mềm đối với đối tượng là những Cơ sở Y tế và cộng đồng tại địa phương, cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả Phần mềm/Website. 

Thông qua Hội Nghị, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto kỳ vọng Phần mềm sẽ được tiếp cận và sử dụng rộng rãi trên toàn thành phố, nhất là các đối tượng phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.