Hà Tĩnh: Chơi pháo tự chế, bé trai 8 bị nổ dập nát tay

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa cấp cứu, cắt lọc, tháo bỏ xương bàn 4, 5 tay trái của em Trần Đình Quyết (8 tuổi, xã Thạch Long, Thạch Hà) do việc chơi pháo tự chế gây nên.

Em Quyết đang điều tại tại bệnh viện
Em Quyết đang điều tại tại bệnh viện

Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 8/1, em Quyết nhập viện trong tình trạng bàn tay trái dập nát, mất ngón tay số 4, ngón số 5 bị mất chức năng do dập nát gân và xương; lộ xương bàn 3, 4, 5; tổ chức phần mềm dập nát.

Theo người nhà cho biết, Quyết cùng một người em đã họ mua diêm về, cạo đầu đỏ cho vào một đoạn ăng-ten rổng, bịt kín lại rồi châm lửa đốt. Sau khi bắt lửa, pháo tự chế nổ tung khiến em gặp nạn.

Các bác sĩ cho biết, ngoài mất 2 ngón tay, Quyết còn mất khoảng 60% chức năng bàn tay trái.

Trước đó, một học sinh lớp 7 ở xã Kỳ Lâm (Kỳ Anh) và 1 học sinh lớp 9 ở xã Hương Trạch (Hương Khê) cũng bị dập nát bàn tay khi tự chế pháo.

Liên tiếp những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do chơi pháo tự chế cũng là bài học cho các bậc phụ trong việc quản lý con em của mình.Và cũng là lời cảnh báo đối với những người có ý định tự chế pháo để nổ, vui chơi.

Các bác sỹ cho biết, tai nạn do pháo nổ tự chế rất nguy hiểm, bởi ngoài sức công phá gây các vết thương còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn.

Hơn nữa, trong pháo tự chế có những hóa chất (như phốt pho, lưu huỳnh), người chơi thường tiếp xúc rất gần nên dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, tay...

Theo Pháp Luật VN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên quốc tế theo học tại Indonesia.

Indonesia sẽ cải cách visa du học

GD&TĐ - Indonesia đang xem xét cải cách hệ thống thị thực du học nhằm tăng cường thu hút sinh viên, trong bối cảnh các quốc gia ASEAN đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa giáo dục.

Hoạt động trải nghiệm tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2025. Ảnh: Nam Trần

Giới hạn 15 nguyện vọng: Cần chiến lược đăng ký thông minh

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh các ngành đào tạo trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng (Quy chế tuyển sinh) thí sinh được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau và sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là thứ tự ưu tiên cao nhất).