Hà Tĩnh: 4 công chức bị thu hồi quyết định tuyển dụng

GD&TĐ - UBND Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức Trung ương về việc tổ chức kiểm tra sát hạch cán bộ, công chức, viên chức tuyển dụng sai. Trong số đó có 4 công chức bị thu hồi quyết định tuyển dụng.
4 công chức xã tại Hà Tĩnh bị thu hồi quyết định tuyển dụng (ảnh: minh hoạ).
4 công chức xã tại Hà Tĩnh bị thu hồi quyết định tuyển dụng (ảnh: minh hoạ).

Ngày 18/1, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, công chức, viên chức tuyển dụng sai tại Hà Tĩnh đã hoàn thành kiểm tra, sát hạch lại. Đây là những đối tượng được tiếp nhận vào các cơ quan nhà nước từ năm 1998 đến 2017 thuộc diện phải tuyển dụng lại vì chưa qua thi tuyển, sai quy định. 

Theo đó, đối với khối Nhà nước có 4.743 công chức hoàn thành sát hạch và được công nhận đã khắc phục sai phạm. Trong số này có 4 công chức cấp xã bị thu hồi quyết định tuyển dụng do không đạt yêu cầu trong quá trình sát hạch.

Riêng đối với khối Đảng, số lượng người tham gia sát hạch lại đều đạt yêu cầu.

Như GD&TĐ đã thông tin, ngày 15/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kế hoạch số 486/KH-UBND về việc tuyển dụng lại công chức, viên chức do có sai phạm trong tuyển dụng, tiếp nhận vào làm việc từ ngày 2/12/1998 đến ngày 28/12/2017 nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình và thủ tục.

 Lý giải về vụ việc này, đại diện Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, do thời điểm tuyển dụng UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành chính sách thu hút nguồn cán bộ chất lượng cao, tuy nhiên tiêu chí này lại thấp hơn tiêu chí của Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ quy định đặc cách tuyển dụng người có học vấn xuất sắc, nhưng Hà Tĩnh tuyển dụng loại giỏi. Đối với viên chức chuyển sang công chức có thời điểm không phải thi qua sát hạch. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh ban hành một số Nghị quyết, quyết định chưa phù hợp với quy định hiện hành. 

Sau khi có hướng dẫn của Bộ Nội vụ, ngày 21/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng quyết định cho các sở ngành, huyện thị được thành lập một hội đồng kiểm tra chung. Các đơn vị tự chọn ngày tổ chức sát hạch, phỏng vấn chuyên môn nghiệp vụ thí sinh trong khoảng 30 phút, hoàn thành trước 31/12.