Hà Nội: Xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên nơi có nguy cơ cao

GD&TĐ -Đồng ý với đề xuất của Sở Y tế, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở khu công nghiệp; người từ vùng dịch về; nơi có chuyên gia nước ngoài...
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tại phiên họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 15/2, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đã dành nhiều thời gian phân tích về yếu tố dịch tễ của TP trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, đáng lo nhất là trường hợp bệnh nhân 2229 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đã tử vong.

Theo ông Hiền, các trường hợp bệnh nhân trước đây đều có nguồn gốc rõ ràng, trong khi hiện nay, nhiều ca mắc Covid-19 còn chưa xác định được F0, triệu chứng không rõ ràng.

Về trường hợp bệnh nhân 2229 người Nhật đã tử vong trước đó, ông Hiền cho biết đến nay, ngành y tế thành phố nghi ngờ 3 nguồn lây của bệnh nhân này. Một là người này ủ bệnh trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, hai là mắc Covid-19 khi đi từ TP.HCM về Hà Nội, ba là nguồn lây có thể ngay trong cộng đồng ở Hà Nội.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất, đề nghị xét nghiệm đối với người nước ngoài, khu vực xung quanh khu cách ly, lưu trú. Lấy mẫu theo xác suất, ngẫu nhiên có thể ở các nhà hàng, cơ sở khám chữa bệnh cho người nước ngoài, đặc biệt là người Nhật.

Đồng tình với nhận định của Sở Y tế, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng ca mắc mới của TP đều có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn, nhất là bệnh nhân đã tử vong.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2, nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Sở, ngành quán triệt nghiêm chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Đơn vị toàn TP tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp F1, F2 thậm chí đến cả F3.

Cùng với đó, Phó chủ tịch UBND Hà Nội cũng đồng ý với đề xuất của Sở Y tế, ông Dũng giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở khu công nghiệp. Nhất là điểm có người đi từ 12 tỉnh, thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang.

Các địa phương khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Sẵn sàng với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới, Hà Nội có thể thêm những trường hợp F0.