Hà Nội: Xem xét cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5

Hà Nội: Xem xét cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5

Chiều tối 20/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.

Tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, đến ngày 19/4/2020 ghi nhận 268 ca mắc (201 trường hợp đã khỏi ra viện, 67 trường hợp đang điều trị, chưa có trường hợp từ vong). Tại Hà Nội có 112 ca mắc, 75 trường hợp đã khỏi ra viện, 37 trường hợp đang điều trị. Từ ngày 15/4/2020 đến nay không có thêm ca mắc mới.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, số ca mắc giảm so với tuần trước là tín hiệu đáng mừng, song đây cũng là thách thức trong kiểm soát dịch lây lan, bởi số mắc giảm nên người dân biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Mặt khác, theo phân nhóm nguy cơ của Ban chỉ đạo Trung ương gồm 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp; Hà Nội là địa phương trong nhóm nguy cơ cao (gồm 12 tỉnh/thành phố). Vì vậy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ca bệnh, ổ dịch mới nên cần tiếp tục chủ động, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu mặc dù đang trong thời gian cách ly xã hội, song hiện nay người dân ra đường đông hơn, thậm chí còn không đeo khẩu trang, nhiều cửa hàng “nửa đóng nửa mở”…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến ngày 22/4, triển khai Nghị quyết 42 với đối tượng được xác định rõ như hộ gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện giải pháp phát triển kinh tế xã hội theo điều kiện cho phép; chủ động chuẩn bị phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu dịch tiếp tục xảy ra.

“Nếu tình hình tốt lên, nửa đầu tháng 5, TP có thể sẽ cho học sinh đi học. Chúng ta đã có điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học. Nội dung này TP sẽ có chỉ đạo sau” – Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói.

Trước đó, Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 346/TB-BCĐ, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 36.

Theo đó, UBND TP giao Sở GD&ĐT nghiên cứu mở rộng các hình thức học trực tuyến, báo cáo Bộ GD&ĐT để đánh giá, công nhận thời gian học trực tuyến của học sinh trên địa bàn thành phố. Cần xây dựng quy định về việc đưa đón học sinh từ nhà đến trường và ngược lại, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang, vệ sinh, sát khử khuẩn, giữ khoảng cách tại trường học là bắt buộc.

Hướng dẫn, tập huấn cho giáo viên, nhân viên của nhà trường phải thành thạo về biện pháp và quy trình xử lý trong phòng, chống dịch bệnh; xây dựng thói quen hằng ngày việc thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho học sinh trên toàn thành phố. Chuẩn bị tổ chức tốt các kỳ thi, đảm bảo chất lượng giáo dục khi phải giảm số môn thi, bài thi, do thời gian học tập, đến trường bị ảnh hưởng trong thời gian vừa qua.