Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1: Tạo thuận lợi cho phụ huynh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong ngày 1/7, Hà Nội đã chính thức mở cổng đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho trẻ vào lớp 1 năm học 2022-2023. Các nhà trường đã có sự chuẩn bị, sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ nếu đủ điều kiện để tiết giảm thời gian đi lại cho phụ huynh.
Giáo viên Trường Tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh cũng như tiếp nhận hồ sơ trực tiếp nếu đủ điều kiện.
Giáo viên Trường Tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh cũng như tiếp nhận hồ sơ trực tiếp nếu đủ điều kiện.

Sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh

Ghi nhận của Báo Giáo dục & Thời đại tại Trường Tiểu học Yên Nghĩa (quận Hà Đông), ngay từ 7h sáng đã có khá đông phụ huynh tới đây làm thủ tục đăng ký tuyển sinh cho con vào lớp 1 năm học tới.

Chị Nguyễn Thị Hoa - trú tại tổ dân phố số 12 phường Yên Nghĩa chia sẻ: "Cháu lớn nhà tôi đã tốt nghiệp tại đây và hiện đang học lớp 7. Cháu bé năm nay mới vào lớp 1. Do được tìm hiểu kỹ và nắm bắt các thông tin về tuyển sinh thông qua website và fanpage của trường, tôi đã đăng ký trực tuyến thành công cho con vào lớp 1 ngay tại nhà. Tuy nhiên, hôm nay tôi mang đủ hồ sơ của cháu đến để nhờ các cô nhập dữ liệu giúp, mình đỡ phải đi lại nhiều nên rất tiện".

Tương tự, anh Nguyễn Văn Thắng trú tại KĐT Đô Nghĩa cũng dắt theo con trai đến để đăng ký. Ngay từ cổng, anh đã được giáo viên hướng dẫn vào khu vực tuyển sinh ở ngay tầng 1 để làm các thủ tục. Theo thông báo từ nhà trường, anh mang theo bản sao giấy khai sinh của con, photo sổ hộ khẩu đến để nhờ thầy cô in phiếu đã đăng ký trực tuyến thành công. Vị phụ huynh này chỉ mất chưa đầy 3 phút đã hoàn thành các thủ tục cần thiết và vui vẻ ra về.

Cô Trần Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Nghĩa cho biết, chỉ tiêu vào lớp 1 năm nay là 400 học sinh, tương đương năm học trước. Theo đó, căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của quận Hà Đông, nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch về công tác tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2022-2023.

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1: Tạo thuận lợi cho phụ huynh ảnh 1

Mỗi phòng đều có bàn tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp riêng để hỗ trợ phụ huynh khi tới trường đăng ký cho con.

Trường đã phối hợp với Đài truyền thanh phường tuyên truyền các nội dung cơ bản như chỉ tiêu, tuyến tuyển sinh, phương thức, hồ sơ tuyển sinh cần có... tới các tổ dân phố, khu dân cư để nhân dân nắm được. Ngoài ra, nhà trường cũng gửi bản mềm/ảnh chụp thông báo tuyển sinh của trường tới các tổ trường dân phố để chia sẻ trên nhóm Zalo ở các khu dân cư.

"Tại trường cũng bố trí 5 phòng tuyển sinh, mỗi phòng có hai bàn tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp. Mỗi bàn đều có giáo viên sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ của phụ huynh. Do có kinh nghiệm từ các năm trước nên công tác đăng ký tuyển sinh trực tuyến và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp diễn ra rất nhanh chóng. Các phụ huynh khi tới được tiếp đón nhiệt tình nên cũng bày tỏ sự hài lòng và tin tưởng khi gửi con học tại đây" - cô Quyên nói.

Phân tuyến tuyển sinh khu đông dân cư

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1: Tạo thuận lợi cho phụ huynh ảnh 2

Anh Đinh Văn Vụ (bên phải) đến Trường Tiểu học Vân Canh đã được giáo viên hướng dẫn thủ tục rất nhanh chóng để đăng ký thành công cho con vào lớp 1.

Tại Trường Tiểu học Vân Canh (huyện Hoài Đức), công tác hỗ trợ đăng ký trực tuyến và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của phụ huynh cũng được ban tuyển sinh thực hiện theo đúng kế hoạch.

Chị Bích Hồng - phụ huynh có con đăng ký vào lớp 1 tại đây tâm sự: "Các con đã có mã số định danh, mật khẩu từ trường mầm non nên thông tin được tích hợp rất nhanh chóng. Khi đăng nhập đúng mã số và mật khẩu mã số định danh của con nên chỉ chưa đầy 1 phút đã hoàn thành thủ tục. Dù đây là địa bàn giáp ranh với quận Nam Từ Liêm và có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi vẫn tin tưởng cho con học tại trường vì có đầy đủ cơ sở vật chất, không gian thoáng đãng, không gian học tập thoải mái".

Cô Nguyễn Thị Lương, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm học này trường được giao chỉ tiêu 310 học sinh vào 7 lớp 1. Công tác chuẩn bị đã được nhà trường triển khai kỹ lưỡng và khâu truyền thông được đặc biệt chú trọng. . Trong đó, thông qua nhiều kênh như thông báo, video hướng dẫn qua website của trường, nhóm Faceboook, Zalo ở từng nhóm lớp. Trường cũng kết hợp các trường mầm non hướng dẫn phụ huynh các lưu ý khi tuyển sinh qua nhóm lớp 5 tuổi, qua loa truyền thanh của xã.

"Tất cả giáo viên của trường đều được tập huấn và nắm rõ về tuyển sinh để giải thích cho bất kỳ ai. Trường có bảng phân công nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ tuyển sinh cho phụ huynh. Hi vọng trong thời gian tới, cơ sở vật chất được đầu tư thêm để trường có thể tách học sinh nhằm đảm bảo đúng quy định. Chất lượng giáo dục toàn diện của trường những năm gần đây ngày càng được nâng cao nên phụ huynh tin tưởng. Tuy nhiên, nhà trường luôn mong muốn giảm áp lực về sĩ số, trung bình mỗi lớp khoảng 40 em" - cô Lương thông tin thêm.

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1: Tạo thuận lợi cho phụ huynh ảnh 3

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) được giao tuyển sinh 385 chỉ tiêu vào lớp 1 năm học 2022-2023.

Còn tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Hà Đông), khâu đón tiếp và hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh được chuẩn bị khá bài bản. Ngay từ cổng trường đã có bộ phận trực để phát khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt cho phụ huynh. Tại các bàn tuyển sinh, giáo viên tận tình hướng dẫn các bậc cha mẹ học sinh những thủ tục giấy tờ cần thiết để đăng ký tuyển sinh cho con được đầy đủ. Nhờ đó, đa số phụ huynh cảm thấy rất vui vẻ khi không phải mất công đi lại nhiều lần mà vẫn đăng ký thành công cho con vào lớp 1.

Với địa bàn phường Dương Nội (quận Hà Đông), tình hình tăng dân số cơ học do có thêm nhiều tòa chung cư đi vào hoạt động cũng đặt ra vấn đề phải phân tuyến lại tuyển sinh ở một số trường học. Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội nhấn mạnh, ngay từ cuối tháng 5 vừa qua, địa phương này đã có đề xuất với UBND quận về kế hoạch phân tuyến tuyển sinh.

Cũng theo bà Thu, với những khu chung cư dân về ở đông, phường sẽ điều tiết một cách hợp lý. Ví dụ, ở Trường Tiểu học Lê Quý Đôn nằm ở địa bàn giáp ranh giữa phường Yên Nghĩa với phường Dương Nội, tổng sĩ số năm học vừa qua là 1.998 học sinh. Do năm nay có đông dân hơn nên phường phải điều chỉnh bớt tuyến tuyển sinh của tòa CT8 và HH2 thuộc phường Yên Nghĩa về phường bạn để giảm áp lực tuyển sinh cho Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Năm học 2022-2023, TP. Hà Nội duy trì song song hai hình thức tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và lớp 6 là trực tuyến (thông qua Cổng thông tin tuyển sinh, địa chỉ: http://tsdaucap. hanoi.gov.vn) và trực tiếp tại các nhà trường.

Tùy điều kiện thực tế, phụ huynh có thể lựa chọn hình thức đăng ký tuyển sinh phù hợp. Thời gian tuyển sinh được áp dụng thống nhất trên toàn thành phố. Với hình thức trực tuyến, thời gian tuyển sinh học sinh lớp 1 từ 0h ngày 1/7 đến 24h ngày 3/7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ 0h ngày 4/7 đến 24h ngày 6/7; tuyển sinh học sinh lớp 6 từ 0h ngày 7/7 đến 24h ngày 9/7. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/7 đến ngày 18/7.