Hà Nội triển khai phần mềm tự động cấp chứng nhận hưởng bảo hiểm cho F0

GD&TĐ - Bảo hiểm Xã hội Hà Nội đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xây dựng phần mềm tháo gỡ về mặt kỹ thuật cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cấp cho người lao động khi bị nhiễm Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy

Báo cáo tại phiên họp Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội với các quận huyện chiều 10/3, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua trung bình ghi nhận 27.283 ca/ngày, tăng so với kỳ báo cáo trước; ngày cao nhất ghi nhận 32.650 ca.

Tính đến ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ 80% (93/109 mẫu) mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gen ngẫu nhiên từ 4/12/2021 đến 1/3/2022; trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 (86/93 mẫu).

Như vậy, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội. Trong thời gian tiếp theo, số mắc sẽ tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng này.

Theo đánh giá mức độ dịch trên địa bàn thành phố, đến nay Hà Nội có 66/579 xã, phường, thị trấn cấp độ 1; 187/579 xã, phường, thị trấn cấp độ 2; 326/579 xã, phường, thị trấn cấp độ 3; không có xã, phường, thị trấn nào cấp độ 4. Về công tác tiêm chủng, toàn thành phố đã tiêm được 16.124.773 mũi tiêm.

Từ ngày 27/4 đến nay, các bệnh viện, cơ sở thu dung, các địa phương đã tiếp nhận quản lý, điều trị tổng số 495.130 bệnh nhân; hiện đang điều trị 242.971 người…

Liên quan đến vấn đề giáo dục trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội cho biết, cơ bản các giáo viên, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục này đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Tính đến ngày 10/3, đã có 237 cơ sở giáo dục cho học sinh đi học trở lại; có tổng số 91.000 học sinh, sinh viên trở lại trường học trực tiếp, giảm 52% so với tuần đầu tiên khi đi học trở lại.

Trong thời gian tới, các nhà trường tiếp tục triển khai hình thực học trực tiếp và trực tuyến; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ sở giáo dục và chính quyền địa phương để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên khi bị mắc Covid-19.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cho biết, căn cứ vào đánh giá cấp độ dịch của thành phố, Sở đã gửi thông báo đến các nhà trường, trong đó những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3 thì chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến; các nhà trường có cấp độ dịch cấp độ 1 và 2 thì học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt vận dụng các hình thức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Đáng chú ý tại cuộc họp, đại diện Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội xây dựng phần mềm tháo gỡ về mặt kỹ thuật cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cấp cho người lao động khi bị nhiễm Covid-19. Phần mềm này xử lý hoàn toàn tự động, rất nhanh chóng, thuận tiện và đang chờ chạy demo và thử nghiệm. Ngoài ra, đơn vị vẫn  duy trì thường xuyên, liên tục việc hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động.

Liên quan tới nội dung này, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị cần phối hợp triển khai gấp, không chờ tới tuần sau. Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội thành phố tập huấn triển khai đại trà việc dùng chữ ký số, liên quan tới các thủ tục xác nhận bảo hiểm xã hội cho người có nhu cầu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Hiệu quả là mấu chốt

GD&TĐ - Theo ADB, nhu cầu toàn cầu suy giảm và lãi suất quốc tế cao đã tác động đến tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023.