Hà Nội tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở Y tế TP Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.
Khám mắt cho người dân.
Khám mắt cho người dân.

Sáng 15/5, tại Trung Tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh, hoạt động khám sức khỏe cho nhân dân đã được triển khai thực hiện.

Chương trình bắt đầu triển khai từ 24/4 đến hết tháng 5/2023.

Chương trình khám, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cho người dân huyện Mê Linh với sự tham gia của hơn 400 các y, bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm đến từ 15 bệnh viện lớn của Trung ương, Thành phố.

Hoạt động này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hết sức thiết thực trong công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho người dân.

Hoạt động này đã huy động được đông đảo các tổ chức, cá nhân và gần 1.000 đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể, giáo viên, tình nguyện viên từ huyện đến cơ sở tham gia hỗ trợ.

Theo kế hoạch, huyện Mê Linh tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cho trên 180 nghìn người dân (chiếm khoảng 75% dân số của huyện).

5 đối tượng được khám và tư vấn, quản lý sức khỏe trong đợt này gồm: Trẻ em dưới 5 tuổi; học sinh tiểu học, THCS, THPT; người cao tuổi, hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước và người dân lao động tự do.

Dựa theo Quyết định số 831 năm 2017 của Bộ Y tế về việc ban hành mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, và Chương trình số 08 năm 2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”, người dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã được đo huyết áp, nhịp thở, kiểm tra thị lực.

Người dân còn được khám chuyên khoa: tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, mắt; Khám nội tổng quát: Tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh, tâm thần; Khám Ngoại tổng hợp: Da liễu, vận động; Khám cận lâm sàng đối với các trường hợp cần thiết có chỉ định, bao gồm các danh mục: Test đường huyết mao mạch cho người trên 45 tuổi và Siêu âm ổ bụng tổng quát theo chỉ định của bác sĩ.

Ngay trong buổi khám các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá, kết luận tình trạng sức khoẻ để bộ phận nhập dữ liệu sức khoẻ đưa vào phần mềm quản lý.

Tại nơi khám bệnh, người dân sẽ được đội ngũ y, bác sỹ chuyên khoa về tim mạch, bệnh truyền nhiễm, da liễu, dinh dưỡng… tư vấn, giải đáp những thắc mắc về tình hình sức khỏe, cách thức điều trị, tăng sức đề kháng, giữ gìn sức khỏe.

Những người được phát hiện bệnh lý bất thường sẽ được bác sĩ khám, tư vấn theo dõi, điều trị hoặc vào bệnh viện kiểm tra chuyên sâu.

Người dân còn được hướng dẫn tải app, cài đặt phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe mọi lúc, mọi nơi trên điện thoại thông minh của mỗi cá nhân.

Từ khi triển khai Kế hoạch số 258 năm /2021 của UBND TP Hà Nội về việc quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 đến nay, toàn huyện Mê Linh đã tổ chức khám, thiết lập hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử cho 41.352 người dân tại các xã, thị trấn: Quang Minh, Chi Đông, Kim Hoa, Thanh Lâm, Tiền Phong, Thạch Đà, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thịnh, Chu Phan, Đại Thịnh.

Nhiều trường hợp sau khi kiểm tra, tầm soát, đã được phát hiện sớm các căn bệnh.

Các bác sĩ đã tư vấn, hướng dẫn cho người dân có biện pháp theo dõi, điều trị kịp thời, đồng thời giúp cơ quan y tế có thể phân tích dữ liệu sức khoẻ trên phần mềm phục vụ công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.