Hà Nội tìm giải pháp xây thêm trường công lập tại quận Hoàng Mai

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quận Hoàng Mai đề xuất với UBND TP Hà Nội nhiều giải pháp để mở rộng trường học công lập, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trên địa bàn.
Học sinh Trường THCS Hoàng Mai trong ngày khai giảng.
Học sinh Trường THCS Hoàng Mai trong ngày khai giảng.

Ngày 6/9, đoàn khảo sát của HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với quận Hoàng Mai công tác tuyển sinh đầu cấp; xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và việc cải tạo, xây dựng mới trường mầm non, trường phổ thông của thành phố trên địa bàn quận.

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương; Bí thư quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu. Trước khi làm việc với UBND quận, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại hai ô đất quy hoạch xây dựng trường Mầm non và trường THCS Linh Đàm trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Theo ông Võ Xuân Trọng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, trong những năm qua, quận đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác tuyển sinh đầu cấp; xây dựng, công nhận trường mầm non, trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

Tuy nhiên, áp lực dân số tăng nhanh (năm 2004 có 18,7 vạn dân nhưng đến năm 2023 có trên 70 vạn dân), dẫn đến quá tải hệ thống giáo dục trên địa bàn quận. Trung bình mỗi năm tăng 4.000 học sinh, cơ sở vật chất của một số trường không đáp ứng kịp, lại thiếu quỹ đất để mở rộng trường học công lập, nên việc công nhận trường chuẩn quốc gia rất khó khăn. Hiện nay, mới có 41/59 trường công lập đạt chuẩn quốc gia.

Cũng do nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn quận tăng nhanh hằng năm, cơ sở vật chất của một số trường không thể đáp ứng kịp thời. Diện tích sân trường của nhiều trường còn nhỏ hẹp gây khó khăn cho công tác tổ chức các hoạt động tập thể.

Đoàn công tác của HĐND TP Hà Nội làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai. ảnh 1

Đoàn công tác của HĐND TP Hà Nội làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai.

Số phòng học không tăng theo kịp so với yêu cầu dẫn đến số học sinh/lớp tăng cao, trẻ trong độ tuổi nhà trẻ vào trường mầm non công lập đạt tỷ lệ thấp, học sinh tiểu học phải học luân phiên vào thứ bảy mới đảm bảo học 2 buổi/ngày. Đáng lưu ý, trên địa bàn quận có 19 khu đô thị có 68 ô đất quy hoạch trường học, nhưng số các ô quy hoạch trường học chưa được đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ.

Trước những khó khăn trên, quận Hoàng Mai đề nghị thành phố xem xét điều chỉnh quy hoạch các ô đất xây dựng trường học phù hợp để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi. Khi thành phố phê duyệt quy hoạch các dự án, các khu đô thị, cần quy định tỷ lệ trường công lập để tránh khó khăn cho nhân dân trên địa bàn, mặt khác, đề nghị thành phố cho phép nâng thêm tầng cao.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục thu hồi đối với những ô quy hoạch trường học ở các khu đô thị đã giao chủ đầu tư nhưng chậm triển khai theo quy định; chỉ đạo quy hoạch các khu chung cư cao tầng đồng bộ với phát triển trường học, đáp ứng nhu cầu người dân để tránh việc quá tải trường, lớp; chỉ đạo các chủ đầu tư các dự án khu đô thị đã triển khai tại quận thực hiện xây dựng trường học theo quy hoạch trong khu đô thị khi được phê duyệt dự án.

Quận Hoàng Mai cũng đề nghị các chủ đầu tư khi triển khai các dự án mới cần có cam kết xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng các trường học, đồng thời, khi xây dựng chung cư đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong khu dự án, tránh gây quá tải, áp lực cho các trường công lập trên địa bàn.

Căn cứ các nội dung tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị quận Hoàng Mai tiếp tục ưu tiên cho giáo dục, trong đó ngay từ khâu quy hoạch phải chú trọng rà soát kỹ, quy hoạch đúng vị trí, khả thi. Liên quan đến dự án chậm triển khai, đề nghị quận rà soát, tổng hợp để có biện pháp giải quyết. Đặc biệt, cần chú trọng để học sinh, đặc biệt là học sinh thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách phải được học trường công lập.

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!