Hà Nội: Quận Long Biên đề xuất mở rộng hệ thống trường chất lượng cao

GD&TĐ - Ngày 11/12, đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội đã có cuộc làm việc với quận Long Biên về công tác phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Long Biên cho biết: Toàn quận hiện có 82 trường công lập (trong đó có 32 trường mầm non, 27 trường tiểu học, 18 trường THCS, 4 trường THPT, 1 trung tâm GDNN-GDTX), 44 trường tư thục và 105 nhóm lớp mầm non tư thục.

Long Biên là một trong những quận có số lượng và tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao nhất thành phố Hà Nội với tổng số 67 trường công lập đạt chuẩn quốc gia (mầm non có 25 trường, tiểu học 22 trường, THCS 17 trường và 3 trường THPT), trong đó có 10 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bên cạnh quan tâm công tác xây dựng trường chuẩn, Long Biên cũng là quận tích cực phát triển hệ thống trường chất lượng cao với 3 trường chất lượng cao (MN Đô thị Việt Hưng, MN Đô thị Sài Đồng, TH Đô thị Sài Đồng), trong đó trường tiểu học chất lượng cao Đô thị Sài Đồng đã được triển khai chương trình song ngữ hệ Cambridge.

Long Biên cũng là một trong những quận đi đầu thành phố về công tác ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy và học. Cụ thể, quận đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho 19 trường triển khai thực hiện mô hình trường học điện tử.

Hiện nay, tất cả các trường đều có cổng thông tin điện tử, các phòng học văn hóa được đầu tư máy tính, máy chiếu. Tất cả các trường mầm non, tiểu học được đầu tư camera phục vụ công tác bán trú và an ninh trường học. 100% trường tiểu học, THCS được đầu tư từ 1 đến 2 phòng tin học, mỗi phòng có 45 máy tính.

Từ thực tế phát triển giáo dục tại địa phương, Long Biên mong muốn các trường chất lượng cao được tự chủ về nhân sự trong tuyển chọn giáo viên, nhân viên.

Quận cũng muốn được Sở GD&ĐT và Thành phố tạo điều kiện thành lập trường THCS chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge trên địa bàn quận để đáp ứng nhu cầu của con em nhân dân.

Đồng thời gia hạn chương trình thí điểm song ngữ hệ Cambridge đối với trường tiểu học Đô thị Sài Đồng để học sinh không bị gián đoạn. Đối với các trường công lập tự chủ tài chính, Long Biên mong muốn cần có cơ chế đặc thù về tuyển dụng nhân sự, tuyển sinh, thu chi.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự đầu tư nghiêm túc, bài bản, hệ thống của lãnh đạo quận Long Biên cho lĩnh vực GD-ĐT.

Giám đốc Chử Xuân Dũng đề nghị quận Long Biên tiếp tục rà soát hệ thống các trường, đặc biệt là các trường tiểu học để có các giải pháp giảm số học sinh trên lớp. Quan tâm nâng cao cơ sở vật chất, chương trình, chất lượng đội ngũ của các trường chất lượng cao.

Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của địa phương. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, đội ngũ để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?