Hà Nội: Phát hiện lò nấu cao hổ quy mô lớn

Hà Nội: Phát hiện lò nấu cao hổ quy mô lớn

(GDTĐ) – Hàng trăm kg xương, thịt hổ nằm chất đống dưới nền nhà. Đây là lò nấu cao hổ trái phép có quy mô lớn bị nhà chức trách phát hiện và triệt phá.

Vào khoảng 11h15 ngày 9./1, Phòng Cảnh sát PCTP Môi trường – CATP Hà Nội phối hợp với công an quận Thanh Xuân, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam bất ngờ kiểm tra khám xét tại cửa hàng Tây Bắc Quán (15A Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và phát hiện nơi đây bị biến thành lò nấu cao hổ trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán là Nguyễn Thị Thanh không có mặt tại quán.

Tang vật tại hiện trường bị phát hiện
Tang vật tại hiện trường bị phát hiện

Theo quan sát của PV, tại phòng bếp của cửa hàng nằm trên tầng ba, có một nồi cao hổ đang nấu dở, trong đó có một bộ xương động vật, ước lượng khoảng 150kg. Trên bàn bếp, còn có 15kg xương động vật khác.

Theo lời khai của đầu bếp là Hoàng Văn Minh (SN 1992, trú tại thị trấn Yên Lập, tỉnh Phú Thọ), khoảng 9h sáng nay khi Minh và các nhân viên đang làm việc bình thường thì bà chủ là Nguyễn Thị Thanh mang hoa quả lên thắp hương tại cửa hàng. Đến 9h30, có bốn người khiêng xương của con vật gì đó lên nhà bếp ở tầng ba.
Sau đó, họ cho nước vào, bật bếp ga nấu. Trong lúc nấu, bà chủ có ra xem khoảng 2-3 lần. Bà chủ có nói chuyện gì đó với mấy người kia nhưng anh Minh không biết. 

Qua điều tra xác minh, ông Đặng Tất Thế - Trưởng phòng nghiên cứu Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, bộ xương động vật nấu trong nồi cao là một cá thể hổ, tên khoa học là Pathera Tigris thuộc nhóm IB (nhóm nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại); 15kg xương động vật được xác định là của loài Sơn Dương.

Hiện nhà chức trách đã lập biên bản xử lý vụ việc

Tin,  ảnh: Nhiếp Phong
 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ