Hà Nội: Phát động Tết trồng cây Canh Tý 2020

Hà Nội:  Phát động Tết trồng cây Canh Tý 2020

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội vừa đề nghị các đơn vị có liên quan hướng dẫn tổ chức phong trào Tết trồng cây xuân Canh Tý năm 2020 tiết kiệm, hiệu quả và không phô trương.

Theo đó, các đơn vị tập trung tuyên truyền về truyền thống tốt đẹp của nhân dân trong phong trào trồng cây, trồng rừng góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng Thủ đô “xanh, sạch, đẹp”; nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, giá trị của trồng cây, trồng rừng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; trồng mới 200.000 - 250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ và trên 200.000 cây ăn quả các loại…

Các đơn vị, địa phương tổ chức Tết trồng cây phải thiết thực, hiệu quả và không phô trương; tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng gắn với công tác bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương.

Các quận, huyện, thị xã, đơn vị căn cứ vào thực tế địa phương triển khai tổ chức phát động Tết trồng cây từ ngày 30/1 - 5/2/2020. Thời gian triển khai trồng cây có thể kéo dài trong vụ xuân (từ tháng 2 - 4/2020) và vụ thu (từ tháng 8 - 10/2020).

Về địa điểm tổ chức phát động Tết trồng cây: Lựa chọn địa điểm có không gian rộng, thoáng trồng được nhiều cây và thuận lợi cho nhân dân tham gia trồng cây, chăm sóc, bảo vệ cây sau khi trồng. Có thể lựa chọn các địa điểm là các khu di tích lịch sử - văn hóa, các khu đô thị mới, các công trình công cộng, trường học, bệnh viện, công viên, ven đường giao thông, các khu đất lâm nghiệp quy hoạch trồng rừng tập trung... Trong thời gian phát động tùy khả năng và địa bàn của từng địa phương đơn vị có thể trồng từ 200 đến 500 cây bóng mát, ăn quả, cây lấy gỗ.

Về chủng loại cây trồng rừng: Lim xanh, thông, keo, lát hoa, sấu, trám, sao đen, mỡ... Cây bóng mát: Muồng, sấu, phượng vĩ, bằng lăng, long não, sữa Osaka, ban Tây Bắc... Cây ăn quả: Bưởi, nhãn, cam, quýt, xoài, táo... Các quận, huyện, tổ chức liên hệ với các đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn thành phố để chuẩn bị sẵn cây giống có chất lượng tốt phục vụ Tết trồng cây.