Hà Nội: Nhà trường khốn khổ vì bị cưỡng chế công trình phục vụ giáo dục, đào tạo?

GD&TĐ - Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) là chủ đầu tư xây dựng dự án Trường Mầm non, Tiểu học và THCS tại lô đất NT,TH1,TH2 (Khu đô thị mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng UBND quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành cưỡng chế một cách cứng nhắc và không công bằng.
Lãnh đạo Công ty TDS cho rằng, việc cưỡng chế đối với công trình xây dựng làm trường học là cách làm cứng nhắc.
Lãnh đạo Công ty TDS cho rằng, việc cưỡng chế đối với công trình xây dựng làm trường học là cách làm cứng nhắc.

Sáng ngày 11/6, cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất NT, TH1 thuộc phường Cổ Nhuế 1 với lý do chủ đầu tư công trình trường học là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) xây dựng sai so với giấy phép được cấp.

Phản ánh tới báo GD&TĐ, lãnh đạo Công ty TDS cho biết, trong công văn số 834/UBND-KGVX ngày 4/3/2019 của UBND TP Hà Nội nêu rõ: Đảm bảo an ninh trật tự khu vực, xử lý nghiêm đối tượng có hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội làm ảnh hưởng hoạt động giáo dục trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1.

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng ngày 3/11/2016 giữa bà Lê Thị Bích Dung và bà Trần Kim Phương nếu không tự giải quyết được thì có đơn gửi Tòa án giải quyết. Về việc này hiện nay TAND quận Bắc Từ Liêm đang thụ lý vụ án.

Hà Nội: Nhà trường khốn khổ vì bị cưỡng chế công trình phục vụ giáo dục, đào tạo? ảnh 1
Lực lượng chức năng có mặt làm các thủ tục cưỡng chế phần vi phạm của công trình.

Về việc này công ty đã nhiều lần có văn bản gửi Cơ quan chức năng và UBND Thành phố Hà Nội xin được điều chỉnh quy hoạch dự án nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét. Mặt khác công trình tại ô đất TH1 có kết cấu bê tông liền khối nên công ty đang thuê đơn vị thiết kế có phương án tháo dỡ đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề, lân cận.

Tuy nhiên, trong thời gian giải quyết vụ việc và chờ đợi sự hồi âm của các cơ quan chức năng, ngày 03/4/2019 UBND quận Bắc Từ Liêm đã có Công văn 1226/UBND-GD&ĐT đề xuất UBND TP Hà Nội: Cho phép UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Tiếp đó, ngày 27/5/2019 UBND quận đã có Thông báo thực hiện cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại ô đất NT, TH1, khu đô thị Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Ngày 11/6/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế phá dỡ nhà 1 tầng của công trình nhà thực nghiệm của Công ty TDS.

Theo đại diện Công ty TDS, đề xuất này không đúng với nội dung tinh thần chỉ đạo của Công văn 834/UBND-KGVX ngày 4/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội.

Phía lãnh đạo Công ty TDS cho biết, công trình trường học của Công ty chỉ có sai giấy phép 1 tầng thì bị UBND quận Bắc Từ Liêm cưỡng chế thần tốc.

Hà Nội: Nhà trường khốn khổ vì bị cưỡng chế công trình phục vụ giáo dục, đào tạo? ảnh 2
Đơn của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam gửi tới báo GD&TĐ.

Mặc khác, Công ty đã có văn bản kiến nghị UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét lại trường hợp vi phạm vì mục tiêu phát triển giáo dục Thủ đô để ngừng việc cưỡng chế. Tuy nhiên những kiến nghị này bị UBND quận "bỏ ngoài tai".

Công ty TDS cho rằng, công văn số 834/UBND-KGVX không có chỉ đạo về cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm, lãnh đạo thành phố cũng hết sức tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư phát triển, xã hội hóa giáo dục, tuy nhiên cấp quận và phường lại hành xử cứng nhắc và không công bằng. 

Dư luận đặt câu hỏi vì sao UBND quận Bắc Từ Liêm lại sốt sắng thực hiện cưỡng chế tại phần đất dự án của một nhóm cổ đông công ty TDS, mà chưa cưỡng chế công trình vi phạm của đơn vị khác, điều này có bảo đảm sự công bằng đối với nhà đầu tư?

Ngoài ra, việc UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành cưỡng chế lúc này liệu có cần thiết khi công trình vi phạm tại lô đất TH1 (xây dựng nhằm phục vụ hoạt động giáo dục) đã dừng thi công và đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng?

Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.
Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Khoa Thư viện – Thông tin học là đơn vị đào tạo chất lượng cao ngành Thông tin – Thư viện tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM,

Ngành Thông tin – Thư viện: Phát huy năng lực tích hợp của người học trong thời đại số

GD&TĐ - Ngành Thông tin – Thư viện cung cấp cho người học những kiến thức về hoạt động thông tin, từ những vấn đề như: tổ chức xây dựng nguồn tài nguyên thông tin, xử lý tạo lập hệ thống các sản phẩm thông tin, quản trị thông tin, marketing các sản phẩm – dịch vụ thông tin,... nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người sử dụng.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.