Hà Nội: Linh hoạt lịch tựu trường trước bối cảnh dịch bệnh

GD&TĐ - Nhiều nhà trường đã linh hoạt trong việc tổ chức ngày tựu trường cho học sinh đầu cấp bằng việc lùi lịch để kết hợp với lễ khai giảng ngày 5/9.
Các cơ sở giáo dục ở Hà Nội linh hoạt trong ngày tựu trường. Ảnh: Minh họa.
Các cơ sở giáo dục ở Hà Nội linh hoạt trong ngày tựu trường. Ảnh: Minh họa.

Ông Kiều Văn Minh – Trưởng Phòng GD Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, Sở đã có văn bản gửi các địa phương về việc tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021 – 2022.

Theo đó, năm nay thành phố sẽ được tổ chức lễ khai giảng chung, truyền hình trực tiếp tại một trường để tất cả giáo viên, phụ huynh, học sinh... đều được theo dõi.

“Sau khi kết thúc buổi lễ, các trường, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm theo hình thức trực tuyến. Chủ động tổ chức hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa như: Giới thiệu truyền thống nhà trường, thầy cô, tổ chức học tập nội quy... cho học sinh”, ông Minh nói.

Thầy Phạm Vũ Phương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Thư (Thanh Oai) cho biết, tuần trước trường đã cho giáo viên các lớp gặp gỡ phụ huynh và học sinh thông qua phần mềm zoom để phổ biến những thông tin chính; Đồng thời, giúp các em làm quen với môi trường mới.

“Năm nay dịch bệnh kéo dài, mọi hoạt động triển khai qua mạng Internet. Tới đây, lễ khai giảng sẽ tiến hành chung theo lịch của thành phố”, thầy Phương nói.

Thầy Trịnh Văn Kỳ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông) thông tin, trong thời gian này phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh. Do vậy, hôm nay trường không tổ chức ngày tựu trường.

“Tuy nhiên, tại buổi họp trực tuyến với phụ huynh học sinh hôm trước, tôi đã phổ biến những nội dung triển khai nhiệm vụ năm học mới. Theo đó, ngày 1/9 là ngày tựu trường, khai giảng vào ngày 5/9, học online vào ngày 6/9. Trường kết hợp buổi họp phụ huynh là ngày tựu trường cho học sinh luôn.

Ngoài ra, sau khi tổ chức lễ khai giảng chung, trường có buổi sinh hoạt riêng bằng việc gửi lời chào, lời chúc đến toàn thể phụ huynh, học sinh, xây dựng các video giới thiệu về nhà trường, thành tích đạt được trong năm học vừa qua.

Sau đó, giáo viên chủ nhiệm sẽ tỏa về các lớp, làm quen với học sinh, giao lưu văn hóa văn nghệ...  để các em có tâm lý thoải mái bước vào năm học mới”, thầy Kỳ nói.

Tương tự,  thầy Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, trường sẽ kết hợp ngày tựu trường với lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 vào ngày 5/9.

“Sau phần chung, chương trình năm học mới sẽ được tiến hành, nhằm chào đón học sinh đầu cấp qua phần mềm zoom gửi về các lớp. Thông qua đó, phụ huynh, học sinh và thầy cô vẫn có thể tương tác với nhau. Mỗi lớp có thể sẽ triển khai các nội dung riêng phù hợp với lứa tuổi, không khí ngày tựu trường”, thầy Tuấn nói.

Theo ông Phù Ngọc Oanh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì, Phòng  đã chỉ đạo các nhà trường gặp gỡ, chào đón học sinh thông qua các phần mềm trực tuyến; Đồng thời có thể lùi lịch tựu trường để kết hợp với buổi lễ khai giảng ngày 5/9.

“Năm nay, học sinh đầu cấp sẽ thiệt thòi, các em chưa được trực tiếp tới trường để làm quen với thầy cô và bạn bè. Nhưng dịch bệnh phức tạp, Hà Nội vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, do đó an toàn là trên hết.

Các nhà trường đã cố gắng trong việc tạo liên kết giữa thầy và trò, nhà trường và phụ huynh. Phổ biến thông tin, chuẩn bị kỹ lưỡng cho học sinh sẵn sàng tâm lý để bước vào năm học mới hiệu quả, tràn đầy quyết tâm”, ông Oanh nói.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...