Hà Nội kích hoạt một số bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân Covid-19

GD&TĐ - Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẵn sàng mọi phương án trong phục vụ người dân khi cách ly toàn xã hội; đặc biệt là kích hoạt một số bệnh viện để điều trị các bệnh nhân Covid-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên bên hành lang Quốc hội về công tác chuẩn bị của ngành Y tế Thủ đô ngay sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND, ngày 23/7/2021, yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại biểu Quốc hội (Đoàn Hà Nội) Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trên địa bàn Hà Nội, từ bệnh viện, trung tâm y tế, các trạm y tế xã, phường, thị trấn và hệ thống y tế ngoài công lập để cung ứng đầy đủ dịch vụ y tế cho người dân, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dược phẩm cũng vào cuộc.

Sở Y tế Hà Nội đã cung cấp địa chỉ các cơ sở kinh doanh dược phẩm bán thuốc 24/7, có một số khu vực bị cách ly, phong tỏa có thể còn cung cấp thuốc cho người dân tại chỗ.

Giám đốc Sở Y tế khẳng định, Hà Nội sẵn sàng mọi phương án trong phục vụ người dân khi cách ly toàn xã hội.

Tại các bệnh viện, các y sĩ, bác sĩ ứng trực 24/7 để kịp thời điều trị cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là kích hoạt một số bệnh viện để điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Với bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ, thông thường thì điều trị tại các khu cách ly bảo đảm giãn cách cũng như chế độ dinh dưỡng cho người dân.

Tại bệnh viện tiếp tục điều trị bệnh nhân nặng, những người có bệnh lý nền. Các y sĩ, bác sĩ đã chuẩn bị sẵn các phương án, vật tư hóa chất, thuốc men để điều trị cho bệnh nhân trong mọi tình huống.

Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 23/7, tuy nhiên Sở Y tế vẫn tiếp tục tiêm chủng cho người dân.

Khi nhận được nguồn phân bổ lượng vắc xin phòng Covid-19 từ Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm chủng cố định, lưu động và di động sẽ thực hiện tiêm chủng cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế khẳng định, Sở Y tế Hà Nội muốn gửi thông điệp đến người dân: "Hãy yên tâm, tin tưởng ngành Y tế. Chúng tôi cam kết làm thật tốt công tác điều tra truy vết, cung ứng dịch vụ y tế, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân Thủ đô."

Hà Nội kích hoạt một số bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ảnh 1

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị nêu trên huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất. Ảnh: BYT.

Hà Nội đã tiêm được 211.460 mũi vắc xin Covid-19, mục tiêu cao nhất là tiêm từ 100.000-200.000 mũi/ngày

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng thông tin tại cuộc họp báo ngày 24/7, hiện tại, năng lực của riêng ngành Y tế Thủ đô có 412 giường hồi sức, 222 bác sĩ và trên 400 điều dưỡng có khả năng sử dụng máy thở.

Ngoài ra, năng lực xét nghiệm của Thành phố hiện tại là 48 nghìn mẫu/ngày với 20 máy PCR và sắp tới bổ sung thêm 5 máy nữa. Thành phố cũng có 111 xe cứu thương có thể huy động để phân luồng bệnh nhân tốt nhất.

Kinh nghiệm thực tiễn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy việc phân luồng rất quan trọng, phân luồng tốt, từng vòng điều trị riêng để có khả năng kiểm soát, điều trị tốt hơn.

Về công tác tiêm phòng dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, tính đến ngày 23/7, Hà Nội đã tiêm được 211.460 mũi, trong đó, có 201.965 người tiêm 1 mũi và 9.443 người tiêm đủ 2 mũi, đặc biệt cho các lực lượng tuyến đầu.

Theo Kế hoạch chiến dịch tiêm chủng đã được Thành phố phê duyệt và Sở Y tế triển khai, mục tiêu cao nhất là tiêm từ 100.000-200.000 mũi/ngày.

Thành phố đã khởi động 1.000-1.200 dây chuyền tiêm tại các trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường để tiêm chủng cho các trường hợp không có yếu tố nguy cơ, không có tiền sử dị ứng, phản vệ, những trường hợp trong tuổi trưởng thành.

Đối với những trường hợp có tiền sử phản vệ, có bệnh lý nền, người cao tuổi thì sẽ tiêm ở các bệnh viện, nơi có đủ trang thiết bị phòng hộ để sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp có sốc phản vệ sau tiêm.

Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội có 3 loại vắc xin. Với nguồn vắc xin về trong đợt tới, Sở sẽ triển khai tiêm chủng đạt được mục tiêu đề ra, hướng tới đến tháng 3/2022 sẽ tiêm được cho 70% người dân Hà Nội, tương ứng từ 5-6 triệu người.