Hà Nội khắc phục việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Hà Nội khắc phục việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang kiểm tra, rà soát việc cấp trùng thẻ bảo hiểm hiểm y tế từ năm 2011 đến nay, tìm biện pháp khắc phục tình trạng này, tránh gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước.

Hà Nội khắc phục việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế ảnh 1

Tại quận Hai Bà Trưng, năm 2011 đã cấp trùng 645 thẻ và năm 2012 cấp trùng 72 thẻ bảo hiểm y tế. Theo ông Cáp Sĩ Phong - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng như trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, bảo trợ xã hội, người có công, hộ nghèo, thân nhân sỹ quan quân đội, công an… do nhiều cơ quan chịu trách nhiệm lập danh sách cấp thẻ.

Việc cấp thẻ được hỗ trợ bởi phần mềm máy tính nhưng phần mềm này chưa phát hiện được việc trùng lặp khi nhập dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế, do vậy đã xuất hiện tình trạng có người được cấp đến thẻ thứ hai, thứ ba.

Để khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ, quận Hai Bà Trưng yêu cầu các cơ quan liên quan khi phát hành thẻ bảo hiểm y tế cần kiểm tra, kiểm soát chặt các số liệu đề nghị cấp thẻ, cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin như ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp chứng minh nhân dân…

Quận cũng chủ động lắp đặt và kết nối công nghệ thông tin liên ngành, áp dụng phần mềm máy tính mới, cập nhật để kịp thời phát hiện sự trùng lặp khi nhập dữ liệu các đối tượng cấp thẻ bảo hiểm y tế vào hệ thống quản lý chung. Nhờ vậy, trong năm 2013 chưa phát hiện thấy có trường hợp nào cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế tại quận Hai Bà Trưng.

Không như quận Hai Bà Trưng, huyện Gia Lâm vẫn chưa được áp dụng công nghệ thông tin mới, các cán bộ ngành chức năng ở đây vẫn phải “căng mắt” rà soát, kiểm tra danh sách các trường hợp cấp thẻ bảo hiểm y tế để tránh trùng lặp.

Ông Đào Ngọc Hiền, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Gia Lâm cho biết mặc dù Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo, giao các ngành rà soát và xét duyệt các đối tượng được hưởng chế độ cấp thẻ bảo hiểm y tế để tránh cấp trùng lặp, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, huyện Gia Lâm vẫn cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế cho 68 trường hợp.

Ủy ban Nhân dân huyện đang chỉ đạo thu hồi thẻ đã cấp trùng và làm thủ tục đề nghị bảo hiểm xã hội huyện hủy số thẻ cấp trùng, hoàn trả lại số tiền đã đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế trùng cho ngân sách Nhà nước.

Ông Hiền cũng đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần hoàn thiện phần mềm kiểm soát thẻ để hướng dẫn và cung cấp cho các đơn vị quản lý tổ chức thực hiện. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác quản lý, cấp thẻ bảo hiểm y tế; thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định mới về chính sách bảo hiểm y tế cho các bên liên quan…

Theo các chuyên gia, để giải quyết triệt để tình trạng cấp trùng thẻ, nên thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế có ảnh cho người tham gia bảo hiểm y tế. Thẻ có dán ảnh sẽ giúp kiểm soát và hạn chế hành vi gian lận, phát hành trùng thẻ, sử dụng thẻ của người khác.

Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu, xem xét về việc giao cho Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường, thị trấn là cơ quan đầu mối duy nhất có trách nhiệm lập danh sách người tham gia bảo hiểm y tế. Đây là cơ quan hành chính cơ sở trực tiếp quản lý người dân, nắm chắc điều kiện hoàn cảnh của từng người, do đó sẽ giúp hạn chế tối đa việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế.

Theo Vietnam+

Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.