Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội: Hơn 98% người lao động trở lại làm việc sau nghỉ Tết

12/02/2019, 09:56 GMT+7 | Thời sự

Theo đánh giá của đại diện tổ chức Công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội, tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc sau nghỉ tết hơn 98%. Không khí lao động khẩn trương, tích cực thể hiện ngay trong những ngày đầu năm mới.

ha noi hon 98% nguoi lao dong tro lai lam viec sau nghi tet hinh 1
Hà Nội: Hơn 98% người lao động trở lại làm việc sau nghỉ Tết. (Ảnh minh họa)

Những chuyển biến trong chính sách giữ chân người lao động của các doanh nghiệp.

Trong những ngày đầu tiên công nhân lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức lễ gặp mặt đầu năm và phát động phong trào thi đua trong công nhân lao động.

Chị Nguyễn Kim Thanh, công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long xúc động chia sẻ: "Ở đây, người lao động được cán bộ quan tâm, có nhà ăn, lương theo thỏa thuận. Sau kỳ nghỉ Tết, được cán bộ lãnh đạo mừng tuổi cho anh chị em. Chính vì vậy đã  tạo sự hứng khởi cho anh chị em công nhân chúng tôi đi làm việc trong ngày đầu  năm".

Theo số liệu sơ bộ của Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất Hà Nội, tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc năm nay cao hơn năm ngoái. Thậm chí có những doanh nghiệp, 100% công nhân có mặt đúng ngày giờ quy định.

Đại diện tổ chức Công đoàn một số doanh nghiệp cho biết, do người lao động có nhu cầu ổn định công việc. Đa số các đơn vị thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt đã giữ chân được người lao động. Có những công ty đã thưởng Tết cho người lao động tới 4 tháng lương.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ đưa và đón miễn phí lao động trước và sau kỳ nghỉ Tết là động lực để người lao động tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp và đi làm đầy đủ vào đầu năm mới. Ông Đinh Quốc Toàn, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội cho biết, ngay từ những ngày đầu Xuân mới, công đoàn Khu công nghiệp phối hợp với Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân lao động tại các doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, nhiều doanh nghiệp đã có chính sách thưởng tết theo thâm niên và thưởng chuyên cần nhằm khuyến khích người lao động trở lại làm việc đúng hẹn.

"Tỷ lệ công nhân quay lại đi làm chiếm tới 98%, có những công ty đạt 100%. Có được như vậy là do các công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động để chăm lo cho người lao động trước, trong và sau Tết, đặc biệt, nhiều doanh nghiệp tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê và đón công nhân trở lại làm việc sau Tết. Vì vậy, người lao động yên tâm chấp hành tốt các quy định của pháp luật, cũng như quy định của công ty. Họ đã trở lại công ty làm việc đúng thời gian quy định", ông Toàn nói.  

Năm nay, số công nhân quay trở lại làm việc gần như tuyệt đối là dấu hiệu vui của một năm mới, bởi đó không chỉ thể hiện sự đãi ngộ tốt của các doanh nghiệp đối với người lao động. Đồng thời mà còn khẳng định sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa tổ chức công đoàn với chủ cơ sở doanh nghiệp.

Theo VOV.VN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm