Hà Nội: Học sinh từ khối 7 - 12 có cơ hội quay trở lại trường học?

GD&TĐ - Đại diện ngành Giáo dục Hà Nội vừa đưa ra mốc thời gian dự kiến cho phép học sinh từ khối 7 - 12 được trở lại trường 100%.
Việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên đán 2022 là thông tin được nhiều phụ huynh, học sinh mong chờ.
Việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên đán 2022 là thông tin được nhiều phụ huynh, học sinh mong chờ.

Các nhà trường cũng như phụ huynh, học sinh trên địa bàn đang vô cùng mong ngóng đến ngày này. 

Có thể tới trường sau nghỉ Tết

Thông tin tại buổi họp trực tuyến với lãnh đạo các sở GD&ĐT trong cụm thi đua số 1 ngày 12/1, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhận định: Tình hình dịch Covid-19 tại Thủ đô vẫn còn phức tạp khi số ca nhiễm những ngày gần đây đã vượt ngưỡng 2.800 ca/ngày.

Căn cứ vào diễn biến dịch ở mỗi địa phương, thành phố đã thí điểm dạy học trực tiếp với học sinh khối 9, 12 ở khu vực ngoại thành; riêng những địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2 thuộc các quận nội thành cho học sinh khối 12 đi học tại trường.

“Trước tình hình dịch như hiện nay, sở đang xây dựng lộ trình, kế hoạch và phương án để báo cáo thành phố. Chỉ khi nào đảm bảo an toàn cho học sinh mới cho các khối khác đi học trực tiếp.

Dự kiến, sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục đề xuất với UBND thành phố cho học sinh từ khối 7 đến 12 đi học lại 100% ở tất cả 30 quận/huyện/thị xã” – ông Trần Thế Cương cho biết.

Trước thông tin trên, thầy Nguyễn Cao Cường – Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa - cho rằng: Đó là phương án hợp lý. Theo thầy, hiện tại học sinh từ lớp 7 đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Tỷ lệ tiêm vắc-xin của người dân Thủ đô Hà Nội đã phủ mũi 2; mũi 3 đạt khá cao. Các nhà trường sẵn sàng kịch bản dạy học trực tiếp, trực tuyến hỗn hợp và phương án thực hiện phòng chống dịch đảm bảo các khâu từ kiểm soát sức khỏe học sinh ở nhà, ở trường. 

Luôn luôn sẵn sàng đón học sinh

Đa số học sinh từ đủ 12 đến 17 tuổi tại Hà Nội đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.
Đa số học sinh từ đủ 12 đến 17 tuổi tại Hà Nội đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. 

Theo cô Nguyễn Thị Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường THCS Giáp Bát, quận Hoàng Mai, nếu được đi học theo đúng thời gian dự kiến của Sở GD&ĐT là niềm vui rất lớn với cả thầy và trò nhà trường cũng như của cả thành phố. Thời gian này, các em vẫn phải học trực tuyến. Dù cô trò đã rất cố gắng nhưng hiệu quả không thể bằng so với được dạy học trên lớp.

Chuẩn bị phương án đón học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Trường THCS Giáp Bát sẽ tiến hành dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn bộ cơ sở vật chất; mua sắm thêm các đồ dùng thiết yếu như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay; bố trí phòng cách ly tạm thời để dự phòng xử trí các tình huống phát hiện F0 trong trường theo hướng dẫn liên ngành của thành phố.

“Nếu học sinh học theo buổi, nhà trường sẽ phải sắp xếp thời khóa biểu để phân lớp cho hợp lý, đảm bảo giãn cách. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”, cô Xuân nói.

Tương tự, cô Trần Thị Hương Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lãng, huyện Mê Linh - bày tỏ sự đồng tình và mong muốn cho học trò cả ba khối 10, 11, 12 cùng đến trường học nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát trong thời gian tới.

Từ 6/12/2021 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường tổ chức cho 448 học sinh khối 12 quay trở lại trường học trực tiếp; khối 10 và 11 vẫn học online. Khi tới trường, các em được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đi theo hàng lối phân luồng vào lớp.

Mỗi lớp được bố trí cách xa nhau, đảm bảo khoảng cách và không có sự giao lưu trực tiếp giữa học sinh các lớp. Đặc biệt, thầy cô luôn quán triệt các em thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” trong phòng dịch ngay cả lúc ở trường lẫn về nhà.

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông - cho biết: Học kỳ I của năm học 2021 - 2022, các trường trên địa bàn quận đã phải dạy học và kiểm tra trực tuyến. Phần lớn các em từ đủ 12 - 17 tuổi trên địa bàn quận đã được tiêm phủ mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19. Thời gian tới nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, sở GD&ĐT nên đề xuất với UBND thành phố mở rộng đối tượng học sinh được quay trở lại trường. Điều này sẽ giúp giải tỏa tâm lý cho cả học sinh, phụ huynh lẫn giáo viên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.