Hà Nội: Học sinh từ khối 7 - 12 có cơ hội quay trở lại trường học?

GD&TĐ - Đại diện ngành Giáo dục Hà Nội vừa đưa ra mốc thời gian dự kiến cho phép học sinh từ khối 7 - 12 được trở lại trường 100%.
Việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên đán 2022 là thông tin được nhiều phụ huynh, học sinh mong chờ.
Việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên đán 2022 là thông tin được nhiều phụ huynh, học sinh mong chờ.

Các nhà trường cũng như phụ huynh, học sinh trên địa bàn đang vô cùng mong ngóng đến ngày này. 

Có thể tới trường sau nghỉ Tết

Thông tin tại buổi họp trực tuyến với lãnh đạo các sở GD&ĐT trong cụm thi đua số 1 ngày 12/1, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhận định: Tình hình dịch Covid-19 tại Thủ đô vẫn còn phức tạp khi số ca nhiễm những ngày gần đây đã vượt ngưỡng 2.800 ca/ngày.

Căn cứ vào diễn biến dịch ở mỗi địa phương, thành phố đã thí điểm dạy học trực tiếp với học sinh khối 9, 12 ở khu vực ngoại thành; riêng những địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2 thuộc các quận nội thành cho học sinh khối 12 đi học tại trường.

“Trước tình hình dịch như hiện nay, sở đang xây dựng lộ trình, kế hoạch và phương án để báo cáo thành phố. Chỉ khi nào đảm bảo an toàn cho học sinh mới cho các khối khác đi học trực tiếp.

Dự kiến, sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục đề xuất với UBND thành phố cho học sinh từ khối 7 đến 12 đi học lại 100% ở tất cả 30 quận/huyện/thị xã” – ông Trần Thế Cương cho biết.

Trước thông tin trên, thầy Nguyễn Cao Cường – Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa - cho rằng: Đó là phương án hợp lý. Theo thầy, hiện tại học sinh từ lớp 7 đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Tỷ lệ tiêm vắc-xin của người dân Thủ đô Hà Nội đã phủ mũi 2; mũi 3 đạt khá cao. Các nhà trường sẵn sàng kịch bản dạy học trực tiếp, trực tuyến hỗn hợp và phương án thực hiện phòng chống dịch đảm bảo các khâu từ kiểm soát sức khỏe học sinh ở nhà, ở trường. 

Luôn luôn sẵn sàng đón học sinh

Hà Nội: Học sinh từ khối 7 - 12 có cơ hội quay trở lại trường học? ảnh 1
Đa số học sinh từ đủ 12 đến 17 tuổi tại Hà Nội đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. 

Theo cô Nguyễn Thị Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường THCS Giáp Bát, quận Hoàng Mai, nếu được đi học theo đúng thời gian dự kiến của Sở GD&ĐT là niềm vui rất lớn với cả thầy và trò nhà trường cũng như của cả thành phố. Thời gian này, các em vẫn phải học trực tuyến. Dù cô trò đã rất cố gắng nhưng hiệu quả không thể bằng so với được dạy học trên lớp.

Chuẩn bị phương án đón học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Trường THCS Giáp Bát sẽ tiến hành dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn bộ cơ sở vật chất; mua sắm thêm các đồ dùng thiết yếu như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay; bố trí phòng cách ly tạm thời để dự phòng xử trí các tình huống phát hiện F0 trong trường theo hướng dẫn liên ngành của thành phố.

“Nếu học sinh học theo buổi, nhà trường sẽ phải sắp xếp thời khóa biểu để phân lớp cho hợp lý, đảm bảo giãn cách. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”, cô Xuân nói.

Tương tự, cô Trần Thị Hương Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lãng, huyện Mê Linh - bày tỏ sự đồng tình và mong muốn cho học trò cả ba khối 10, 11, 12 cùng đến trường học nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát trong thời gian tới.

Từ 6/12/2021 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường tổ chức cho 448 học sinh khối 12 quay trở lại trường học trực tiếp; khối 10 và 11 vẫn học online. Khi tới trường, các em được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đi theo hàng lối phân luồng vào lớp.

Mỗi lớp được bố trí cách xa nhau, đảm bảo khoảng cách và không có sự giao lưu trực tiếp giữa học sinh các lớp. Đặc biệt, thầy cô luôn quán triệt các em thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” trong phòng dịch ngay cả lúc ở trường lẫn về nhà.

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông - cho biết: Học kỳ I của năm học 2021 - 2022, các trường trên địa bàn quận đã phải dạy học và kiểm tra trực tuyến. Phần lớn các em từ đủ 12 - 17 tuổi trên địa bàn quận đã được tiêm phủ mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19. Thời gian tới nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, sở GD&ĐT nên đề xuất với UBND thành phố mở rộng đối tượng học sinh được quay trở lại trường. Điều này sẽ giúp giải tỏa tâm lý cho cả học sinh, phụ huynh lẫn giáo viên.

Đồ dùng học tập tăng giá trước thềm năm học mới.

Mỹ: Trường học khai giảng giữa lạm phát

GD&TĐ -Chi tiêu cho đồ dùng học tập trong các trường học Mỹ đã tăng 40% trước thềm năm học 2022 – 2023 do lạm phát khiến giá cả leo thang, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ. Không chỉ phụ huynh, giáo viên các trường học cũng chật vật chuẩn bị trang thiết bị học tập cho năm học mới.
Hàng ngàn chiếc mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ đúng dịp Tết Trung thu.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo

GD&TĐ - Để kịp phục vụ người dân trong dịp Trung Thu sắp tới, người dân tại thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên), chuyên làm đồ chơi trung thu đang dồn hết thời gian để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.