Hà Nội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại quận Ba Đình, ngày 13/4 các đơn vị hành chính quận Ba Đình tiếp tục chung tay sẻ chia những khó khăn với người dân nghèo vượt qua dịch bệnh như: UBND phường Kim Mã gửi 100 suất quà đến các hộ có khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covit-19. UBND phường còn phát 500 suất ăn miễn phí đến người dân với tổng trị giá khoảng 50 triệu đồng. 

Ghi nhận ở phường Phúc Xá (quận Ba Đình) tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cho Chương trình "Bữa ăn miễn phí" dành cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, ngày 13/4 Quận ủy - HĐND- UBND quận Ba Đình đã hỗ trợ thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) 50 triệu đồng tiền mặt, 200 thùng mì tôm, 100 khẩu trang kháng khuẩn... nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân nơi đây do chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 1
Phường Phúc xá chia sẻ những suất quà đến tay người dân khó khăn ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Về công tác trật tự đô thị, Ban quản lý chợ Long Biên đã phân công 15 chốt trực nhắc nhở bà con kinh doanh tại chợ đeo khẩu trang, không tập trung đông người và giãn cách xã hội khi giao tiếp trên 2m. 

Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình tiếp tục chỉ đạo các phường duy trì trật tự đô thị tại các khu chợ tạm, khu tập trung đông người đi lại…

Tính đến ngày 13/4, quận Hoàn Kiếm đã hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn, đối tượng chính sách, người già cô đơn trên địa bàn quận với tổng số tiền hơn 1,62 tỷ đồng.

Quận Cầu Giấy đã tiếp nhận, ủng hộ hơn 9 tấn gạo, 650 triệu đồng và các nhu yếu phẩm cần thiết khác để tặng cho các hộ gia đình khó khăn và các hộ gia đình thuộc diện cách ly y tế do dịch Covid-19.

Quận Hai Bà Trưng đã hỗ trợ cho hơn 700 hộ gia đình khó khăn; tặng quà người trực tiếp chống dịch, đồng thời trợ giúp về nhiều mặt cho các hộ gia đình ở “xóm chạy thận” phía ngoài Bệnh viện Bạch Mai.

Các quận: Thanh Xuân, Long Biên, Bắc Từ Liêm… cũng hỗ trợ hàng tỷ đồng tiền mặt và nhiều thiết bị, vật tư y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt, cây “ATM” gạo được lắp đặt tại một số địa điểm ở quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông cũng chia sẻ khó khăn với nhiều người dân.

Chia sẻ với báo GD&TĐ, Thượng tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng Công an huyện Mê Linh cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng huyện Mê Linh đã tiếp nhận nhiều hàng hóa, tiền mặt từ thành phố, các quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. 

Hà Nội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 2
Nhà hảo tâm tặng máy rửa tay sát khuẩn tự động cho Bệnh viện Đa khoa Mê Linh.

Các nguồn lực ủng hộ đã được huyện Mê Linh chuyển đến người dân đang thực hiện cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi và một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, nhằm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố đã bổ sung 1.020 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giúp tạo việc làm.

Thành phố hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động bị ảnh hưởng. Trong đó, sẽ hỗ trợ 50% tiền thuê nhà trong 3 tháng đối với sinh viên đang thuê nhà tại khu nhà ở Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai); khu Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); công nhân thuê nhà tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh)…

Ngoài những giải pháp đã, đang triển khai, thành phố Hà Nội yêu cầu các ngành, địa phương trên địa bàn rà soát các đối tượng gặp khó khăn, giảm thu nhập sâu do Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.