Hà Nội điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10

GD&TĐ - Chiều 2/6, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định điều chỉnh kì thi vào lớp 10 THPT nhằm bảo đảm thuận lợi, an toàn cho học sinh trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.
Học sinh thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2020-2021
Học sinh thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2020-2021

Trong văn bản số 1711/UBND-KGVX do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký chiều 2/6, thành phố đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT tại tờ trình số 1983/TTr-SGDĐT ngày 2/6/2021 về công tác tổ chức kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Lùi thời gian tổ chức, giảm thời gian làm bài

Căn cứ diễn biến thực tế của dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên vào ngày 12 và 13/6 (thay vì ngày 10 và 11/6 như  kế hoạch).

Số lượng môn thi vẫn giữ nguyên là 4, song thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh giảm. Theo kế hoạch đã công bố, các môn ngữ văn và toán có thời gian làm bài 120 phút/môn, thì nay giảm còn 90 phút/môn; môn ngoại ngữ và lịch sử có thời gian làm bài là 60 phút, nay giảm còn 45 phút/môn.

Ngoài ra, UBND TP cũng quyết định sắp xếp các môn thi vào hai buổi sáng (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây. Cụ thể, sáng 12/6, học sinh làm bài thi môn ngữ văn, ngoại ngữ; sáng 13/6, học sinh thi toán, lịch sử. Lịch thi vào các lớp chuyên, trường chuyên bắt đầu từ chiều 13/6.

Quyết định điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch Covid-19 và kết quả thăm dò ý kiến của giáo viên dạy lớp 9, học sinh lớp 9 và cha mẹ học sinh có con dự thi.

Thời gian làm bài được rút ngắn lại từ 15 đến 30 phút (tuỳ từng môn) cũng giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi các em phải thực hiện quy định phòng, chống dịch, không được sử dụng điều hoà. Thời gian của các buổi chiều sẽ được sử dụng để lực lượng phục vụ điểm thi làm công tác vệ sinh, khử khuẩn, bảo đảm an toàn để đón học sinh dự thi vào sáng hôm sau.

Việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh cũng không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Hà Nội điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10  ảnh 1
Lịch thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội

Đề thi được giảm tải, bám sát chương trình học

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, đây là năm học đặc biệt của học sinh thành phố, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giai đoạn cuối năm các nhà trường phải chuyển sang dạy học trực tuyến, song đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 đúng quy định, bảo đảm chất lượng. 

Học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng, đề thi các môn năm nay sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình môn học, trong chương trình học sinh đã được học tập, ôn tập, phù hợp đối tượng dự thi.

Về cơ bản, phạm vi đề thi vẫn giữ nguyên như đã công bố là gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình giáo dục cấp THCS, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, song không đưa vào các nội dung đã được giảm tải. Đề thi môn ngữ văn và toán bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; đề thi môn ngoại ngữ và lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Khi giảm thời gian làm bài, số lượng câu hỏi ở từng cấp độ trong đề thi cũng sẽ giảm tương ứng, bảo đảm thời gian phù hợp để học sinh làm bài có chất lượng.

Đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị  phân loại thí sinh thành 3 nhóm: Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; nhóm 2 thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Theo đó, thí sinh nhóm 1 được tuyển thẳng vào trường công lập đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển; thí sinh nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm trung bình môn lịch sử + Điểm ưu tiên. Sở sẽ công bố chi tiết về nội dung này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố năm học 2021-2022, giao Sở GD&ĐT là đơn vị thường trực. Ban Chỉ đạo đã họp, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên với yêu cầu tập bảo đảm chất lượng và an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi trong điều kiện có dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố cũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch chi tiết, có kịch bản ứng phó với mọi diễn biến của dịch.

Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc giữa các lực lượng và cả học sinh, phụ huynh học sinh. Theo đó, ở trong hội đồng thi, trách nhiệm thuộc về cán bộ, giáo viên, học sinh ngành Giáo dục; còn ở ngoài hội đồng thi là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của các quận, huyện, thị xã.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt trong điều kiện có dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố đề nghị phụ huynh học sinh có con tham dự kỳ thi cùng đồng thuận, ủng hộ với chủ trương chung, đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho các con, cho gia đình và cộng đồng.