UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 184/KH-UBND, triển khai công tác y tế trường học năm học 2019-2020 trên địa bàn thành phố.
Theo kế hoạch, năm học 2019-2020, toàn thành phố đặt mục tiêu: 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng, bảo đảm diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh.
Phấn đấu 100% trường học có cán bộ y tế trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên theo quy định; 100% trường mầm non, phổ thông tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh; 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.
100% trường học đảm bảo vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt cho học sinh, giáo viên; 100% trường học có nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh, an toàn, thân thiện và sử dụng tốt; duy trì kiểm tra các điều kiện vệ sinh tại các đơn vị trường học.
100% quận, huyện, thị xã triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong trường học, góp phần từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, gù vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán, hen phế quản... và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong trường học.
Theo dõi đánh giá tình trạng dinh dưỡng, phối hợp triển khai Chương trình sữa học đường, bữa ăn học đường cấp mầm non, tiểu học.
100% các trường THCS, THPT tổ chức truyền thông giáo dục DS-SKSS vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS cho học sinh. Không để xảy ra dịch bệnh lớn, ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.
Để hoàn thành mục tiêu đề ra, thành phố triển khai thực hiện 11 nội dung trọng tâm. Trong đó, đáng chú ý là tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh, sinh viên tập trung tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, ATTP, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh. Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em.
Triển khai nội dung chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên: Khám sức khỏe theo chuyên khoa, sơ cấp cứu ban đầu, nha học đường, phòng chống các bệnh về mắt, gù vẹo cột sống..., thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.
Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong trường học: Bếp ăn bán trú, căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh, nước uống cho học sinh, các hàng, quán bán thực phẩm khu vực xung quanh các trường học.
Phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng, ATTP, từng bước triển khai áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại các trường tiểu học bán trú; chương trình Sữa học đường nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo, tiểu học.
Đưa công tác y tế trường học vào chỉ tiêu đánh giá thi đua hằng năm của các cơ sở giáo dục và các cấp quản lý giáo dục.